วิจัยพบเกลือไม่ได้ทำให้ ดื่มน้ำมากขึ้นแต่กลับดื่มน้อยลง

ข่าว

วิจัยพบเกลือไม่ได้ทำให้ ดื่มน้ำมากขึ้นแต่กลับดื่มน้อยลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2560 14:01 น.

บันทึก

ผลจากการที่นักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาช่วงหลายเดือนในการวิจัยเลียนแบบการใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารประมาณ 510 วัน โดยเฉพาะเรื่องทางชีววิทยาและจิตวิทยา โดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ให้ความสำคัญในการพิจารณาเรื่องเกี่ยวกับ “น้ำ” ซึ่งจะช่วยให้ความเข้าใจสำหรับการเดินทางที่ใช้เวลายาวนานไปยังดาวอังคาร

จากแนวความคิดที่ว่าเกลือจะเพิ่มความกระหายน้ำและมีความเกี่ยวเนื่องกับปริมาณปัสสาวะที่เพิ่มขึ้น แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากเยอรมนีและสหรัฐอเมริกา รวมถึงจากประเทศอื่นๆ ได้ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างชาย 10 คนที่ทำภารกิจวิจัยด้านชีวเคมีเพื่อเตรียมพร้อมเดินทางไกลสำรวจดาวอังคาร พวกเขาทดสอบด้วยการรับปริมาณเกลือโดยค่อยๆลดลง 3 ระดับ คือ 12 กรัม, 9 กรัม และ 6 กรัม ในช่วงระยะเวลา 205 วัน พบว่าพวกเขาดื่มน้ำน้อยลง แต่กลับมีความหิวเพิ่มมากขึ้น มีเกลือมากขึ้นในปัสสาวะ

อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้ยังต้องตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้ อาหารที่มีเกลือสูงอาจผลักดันให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและแคลอรีมากขึ้น แต่นักวิทยาศาสตร์เผยว่าไม่จำเป็นต้องกังวลใจไปหากจะกินอาการที่มีรสเค็มบ้าง ซึ่งในแง่ของโภชนาการที่ดี คนเราควรจะบริโภคเกลือในปริมาณที่เหมาะสม พอเพียง และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์