หลงทางมาไกล! ชาวบ้านเร่งช่วยเต่าตนุ หลุดเข้ามาในแม่น้ำบางปะกง (คลิป)

ข่าว

หลงทางมาไกล! ชาวบ้านเร่งช่วยเต่าตนุ หลุดเข้ามาในแม่น้ำบางปะกง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 10:50 น.

บันทึก

เกิดเรื่องเหลือเชื่อ ชาวบ้านพบเต่าทะเลขนาดใหญ่ว่ายหลงทางอยู่ในแม่น้ำบางปะกง พบเป็นเต่าตนุ ก่อนจะช่วยกันจับเอาไว้ แล้วแจ้งกู้ภัยพาส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งฉะเชิงเทรา เอาแช่ถังน้ำทะเลพักฟื้น หวั่นเต่าแพ้น้ำตาย...

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 2 พฤษภาคม 2560 หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรารับแจ้งมีประชาชนพบเต่าทะเลยังมีชีวิตอยู่ ว่ายน้ำมาติดประตูระบายน้ำบางโรง โดย นายสาโรจน์ สุวรรณ์ อยู่บ้านเลขที่ 65/1 ม.1 ต.บางโรง อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นผู้พบเต่าทะเลและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยนำเต่าทะเลขึ้นมาพักไว้ในอ่างน้ำขนาดใหญ่ และต่อท่อออกซิเจนเพื่อให้เต่าหายใจได้สะดวก โดยเมื่อนำสายวัดมาวัดขนาดเต่า พบว่าเต่ามีความยาว 97 เซนติเมตร กว้าง 70 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 120 กิโลกรัม ซึ่งทางกู้ภัยเห็นว่าเต่านั้นอาจตายได้ จึงรีบเคลื่อนย้ายเต่าตนุมายังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งฉะเชิงเทรา ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง เพื่อให้ทางศูนย์ดูแลให้ดีที่สุด โดยทางศูนย์ได้เตรียมน้ำในถังซึ่งเป็นน้ำเค็มเอาไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าเต่าตนุตัวดังกล่าวน่าจะว่ายหลงทิศทางจากอ่าวไทย แล้วว่ายทวนน้ำเพื่อไปด้านบนสุด ซึ่งน้ำในแม่น้ำบางปะกงเริ่มเป็นน้ำจืดบางส่วน อาจจะทำให้เต่าแพ้น้ำ และทำให้เต่านั้นตายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์