ที่แรกในเอเชีย ไต้หวันเอาจริง คนกินเนื้อหมา-แมว ปรับ ติดคุก

ข่าว

ที่แรกในเอเชีย ไต้หวันเอาจริง คนกินเนื้อหมา-แมว ปรับ ติดคุก

นัชญ์ ทูนหัวของบ่าว

3 พ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เมื่อกลางเดือนเมษายน ที่ไต้หวัน มีข่าวดีสำหรับคนรักสัตว์เกิดขึ้นที่นั่นค่ะ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องยกคุณความดีให้กับประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวัน คุณ ไช่ อิง เหวิน ที่ผลักดันกฏหมายการห้ามบริโภคสุนัขและแมวในไต้หวันสำเร็จ จนเกิดเป็นกฎหมายและบทลงโทษที่ชัดเจนขึ้นมาค่ะ โดยทางการของไต้หวันได้ออกมาประกาศว่า ไต้หวันถือเป็นที่แรกที่มีการออกกฎหมายบังคับห้ามบริโภคเนื้อสุนัขและแมวในภูมิภาคเอเชีย โดยเขาถือว่านี่คือสัญญาณที่บ่งบอกถึงความก้าวหน้าชาติแรกในเอเชียอีกด้วย

โดยบทลงโทษของคนที่บริโภคเนื้อสุนัขและแมวในไต้หวันตอนนี้คือปรับ 2 ล้านบาท เพิ่มกฎหมายให้แรงกว่าเดิมจากแค่ 2 แสนบาท และจำคุก 2 ปี แถมยังเพิ่มบทลงโทษด้วยการลงชื่อและภาพประจานคนที่ถูกลงโทษในที่สาธารณะด้วยนะคะ และยังเพิ่มกฎหมายด้านความปลอดภัยด้านการจราจรให้กับ สวัสดิภาพของสัตว์และคนเลี้ยงอีกข้อหนึ่งคือ เพิ่มบทลงโทษของการลากจูงสุนัขระหว่างขับขี่มอเตอร์ไซค์บนท้องถนนอีกด้วย

สิ่งเล็กๆ ของจิตสำนึกเหล่านี้สามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับไต้หวันไม่น้อยค่ะ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสัตว์ที่เราจะมีภาพจำกันตอนนี้คือ ไต้หวันมีหมู่บ้านแมวจรแห่งแรกของโลกเชียวนะคะ ชื่อว่าหมู่บ้านหู่ต่ง (Houtong Cat Village, 猴硐貓村) ที่เดิมทีเป็นพื้นที่ของอุตสาหกรรมถ่านหิน เป็นที่อยู่ของลิงและแมวจร จนทำให้เพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้นทุกวัน แต่เขาก็จับเอาจุดเด่นของสัตว์เข้ามาเป็นจุดขาย โดยการให้พื้นที่กับแมวจรจัดมากขึ้น เปิดให้บริการร้านค้า คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก ให้แมวจรแต่ละตัวเข้าออกภายในบ้านได้ แบ่งปันพื้นที่ส่วนกลางให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาดูความน่ารักของสัตว์เหล่านี้ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและชุมชนในย่านนั้น จนทำให้เมืองถ่านหินเก่าๆ กลับมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับโลก และสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวกับไต้หวันในอีกทางหนึ่ง

และแน่นอนยิ่งมีนโยบายจัดการกับคนที่ทรมานสัตว์ และบทลงโทษที่ชัดเจนกับพวกบริโภคเนื้อสุนัขและแมวที่หนักขึ้นทำให้ภาพลักษณ์ของไต้หวันดูเป็นมิตรขึ้น อีกทั้งภาพลักษณ์ของประธานาธิบดีหญิงคนใหม่ที่มักปรากฏตัวพร้อมกับแมวจรสองตัวที่เธอรับมาดูแล และสุนัขปลดระวางจากศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งตัว และแรงสนับสนุนของคนรักสัตว์ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นฐานเสียงของเขา เพราะกฎหมายที่ผลักดันออกมาขึ้น ผ่านร่างขึ้นมาหลังจากที่ไต้หวันมีเหตุจลาจลย่อมๆ หลายๆ เหตุการณ์ของคนรักสัตว์ อาทิ เหตุการณ์บุกล้อมนักศึกษาที่ก่อเหตุเผาแมวจรจัดที่เป็นที่รักของชาวไต้หวัน หรือเหตุการณ์ทรมานแมวของชายผู้ต้องสงสัยที่ภัตตาคารอาหารมังสวิรัติจนหายตัวไป จนกลายเป็นกฎหมายที่ปกป้องสิทธิของสัตว์ตัวน้อยๆ นี้ออกมา แน่นอนว่า ไช่ อิง เหวิน เข้าไปอยู่ในความนิยมของชาวไต้หวันไม่น้อย

บางครั้งแสนยานุภาพที่แข็งแกร่ง อาจมาจากเบื้องหลังที่มีหัวใจดวงน้อยๆ เคลื่อนไหวอยู่รอบตัวคุณด้วยความรักเช่นนี้นะคะ

มองดูประเทศอื่นแล้วอยากให้กลับมามองที่ประเทศเราบ้างนะคะ ฝากบทความนี้ไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยค่ะ

ด้วยความรักในการอยากเห็นประเทศพัฒนาแล้ว

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง หรืออยากเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่อีเมลนี้ talktoceleb@trendvg3.com  ค่ะ รวมถึงช่องทางต่างๆ จากเพจทูนหัวของบ่าว

ที่มาภาพ - Tsai Ing-wen

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์