ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ๊เดือดร้อน! รถตู้โวยก.ม.ใหม่ใบสั่งถี่ยิบ อยู่แพร่ต้องไปจ่ายถึงปัตตานี

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 14:36 น.
  SHARE

  กลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ถึงกับอดรนทนไม่ไหว หลังมีกฎหมายออกมาควบคุมความเร็วไม่เกิน 90 กม. โชว์ใบสั่งค่าปรับโดนมาแล้วทั่วราชอาณาจักร ที่สำคัญออกที่ไหนต้องไปจ่ายที่นั่น อยู่แพร่แต่ต้องไปจ่ายที่ปัตตานี เสียค่าปรับถึงใบละ 1 พัน...    

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 พ.ค.60 กลุ่มผู้ประกอบการรถตู้แพร่ รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่และขนส่งจังหวัดแพร่ หลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากกฎหมายที่ออกมาควบคุมความเร็วของรถ รวมถึงรถตู้ส่วนตัวที่ยังไม่เปลี่ยนประเภทจาก ทะเบียน นข เป็น 30 หรือ 36 เนื่องจากติดขัดเรื่องรถยังอยู่ระหว่างติดไฟแนนซ์ หากทำเรื่องขอสมุดมาเปลี่ยนประเภทรถต้องมีค่าใช้จ่ายจากบริษัทไฟแนนซ์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องการขอความเห็นใจ ให้ช่วยผ่อนผัน ในส่วนของรถตู้ไม่ประจำทางทะเบียน 30 หรือ 36 ทุกคันต้องติดจีพีเอสควบคุมความเร็วของรถ ซึ่งทุกคันก็พร้อมทำตามกฎหมาย แต่อยากให้ช่วยพิจารณาผ่อนผัน เพราะควบคุมความเร็วที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกินไปเพียง 1 ก็โดนใบสั่งส่งมาถึงบ้าน แถมยังต้องไปจ่ายค่าปรับ ณ จุดที่โดนปรับ บางคันโดนใบสั่งจากสงขลา ปัตตานี ก็ต้องไปจ่าย ณ จุดนั้น สร้างความเดือดร้อนกับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก จึงรวมตัวกันมาเพื่อยื่นหนังสือขอความเห็นใจในการผ่อนผัน

  นางสุวรรณ สุรจิตร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140/2 ม.5 ต.ร่องกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่ หนึ่งในผู้ประกอบการที่เข้าร้องขอความเห็นใจ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ตนได้รับใบสั่งส่งมาที่บ้านแล้วถึง 8 ใบ บางแห่งความเร็วเพียง 91 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตนต้องไปเสียค่าปรับถึง 1,000 บาท ณ จังหวัดที่ได้รับใบสั่ง ที่ผ่านมาจ่ายไปแล้ว 3 ใบ เป็นจังหวัดใกล้เคียง คือ พะเยา อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลก ตนก็ไปจ่ายถึงที่ วันนี้เพิ่งกลับมาจากจังหวัดทางภาคใต้ มาถึงบ้านมีใบสั่งส่งทางไปรษณีย์รออยู่ที่บ้านอีกหลายใบ เห็นแล้วแทบหมดแรง เพราะค่าจ้างแต่ละครั้งที่เหมารถไปนั้นไม่ได้สูงมาก หากต้องมาเสียค่าปรับครั้งละ 1,000 บาท หรือมากกว่านั้น ก็ไม่คุ้มค่ากับการเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถ อยากขอความเห็นใจให้ผ่อนผัน เพราะทุกวันนี้บังคับให้ขับเลนซ้ายสุด ซึ่งถนนเลนซ้ายเป็นถนนที่มีปัญหาทุกพื้นที่ ค่อนข้างขรุขระ และเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารอย่างมาก

  ด้านนายบรรเทา ศรีไทรจันทร์ ขนส่งจังหวัดแพร่ กล่าวว่า ขณะนี้มีการควบคุมให้ผู้ประกอบการรถตู้ติดตั้ง GPS ซึ่งเป็นนโยบายของทางรัฐบาลที่กรมขนส่งรับมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ความเร็วจะปรากฏที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ รวมถึงชั่วโมงการขับรถ วันหนึ่งจะขับไม่เกิน 8 ชั่วโมง และเมื่อขับได้ประมาณ 4 ชั่วโมงจะต้องหยุดพักประมาณครึ่งชั่วโมง

  "ข้อมูลเหล่านี้จะไปปรากฏที่ศูนย์ GPS ทั้งหมด หากมีการขับรถเร็วเกิน ทางกรมขนส่งก็มีนโยบายการแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการหรือเจ้าของรถ ตอนนี้กฎหมายความเร็วได้กำหนดไว้ว่าวิ่งไม่เกิน 90 กิโลเมตร กรณีรถตู้ หากผู้ประกอบการมองว่ามันช้าไปเพราะว่ารถรับจ้างไม่ประจำทางต้องใช้ความเร็วขึ้นอีกสักนิดหนึ่ง เรื่องที่เสนอมาในวันนี้ก็จะเสนอไปยังส่วนกลางเพื่อพิจารณาอีกที การเสียค่าปรับถ้าผู้ประการอยู่ในจังหวัดแพร่ แต่มีหนังสือเรียกไปเสียค่าปรับที่จังหวัดอื่น และไม่สะดวก ทางขนส่งจังหวัดแพร่จะประสานไปให้ อาจจะส่งธนาณัติไป แล้วให้ทางต้นสังกัดที่ออกใบสั่งออกใบเสร็จเพื่อเปรียบเทียบปรับ และส่งใบเสร็จกลับมาให้" ขนส่งจังหวัดแพร่ กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถตู้รถตู้โวยใบสั่งจำกัดความเร็วรถตู้แพร่

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้