ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พะยูนตรังตายตัวที่ 2 ผลผ่าคาดติดเครื่องมือประมง สำลักน้ำหายใจไม่ออก

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 20:20 น.
  SHARE

  พะยูนตรังตายเป็นตัวที่ 2 ในรอบสัปดาห์ โดยผลผ่าพิสูจน์ซากแม่พะยูนหนัก 250 กก. พบมีทรายเข้าไปอัดอยู่ในหลอดลม คาดพะยูนหายใจไม่ออก เกิดการสำลักน้ำ และน่าจะติดเครื่องมือทำประมง รอเทียบดีเอ็นเอกับซากลูกพะยูนเพื่อหาความสัมพันธ์...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 พ.ค.2560 ที่อาคารคลินิกปฏิบัติการสัตว์ทะเลหายาก อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ดร.มาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ร่วมกับ รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.คณะทีมสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะเดินทางมาผ่าพิสูจน์ซากพะยูนเพศเมีย น้ำหนัก 250 กิโลกรัม ความยาว 2.59 เมตร หลังจากได้รับแจ้งจากเรือนำเที่ยวว่าพบเห็นพะยูนสัตว์ป่าสงวน ลอยตายระหว่างช่องเกาะมุกด์ กับเกาะกระดาน ม.6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 เม.ย.60

  ดร.มาโนช เปิดเผยว่า ผลการผ่าพิสูจน์ในเบื้องต้นพบว่า มีทรายเข้าไปอัดอยู่ในหลอดลมทั้งสองข้าง ยาวประมาณ 77-80 ซม. สาเหตุการเสียชีวิตคาดว่าพะยูนหายใจไม่ออก เกิดการสำลักน้ำ และไม่สามารถขึ้นมาหายใจได้ เนื่องจากน่าจะติดเครื่องมือทำประมง จากการผ่าหัวนมพะยูนพบมีเลือดคั่ง บ่งชี้ได้ว่าแม่พะยูนกำลังผลิตน้ำนม และในรอบสัปดาห์เดียวกัน นอกจากพบซากแม่พะยูนตัวนี้แล้ว ยังพบว่าลูกพะยูนเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ความยาว 108 ซม. รอบลำตัว 60 ซม. อายุประมาณ 2 ปี สภาพซากเริ่มเน่า ลอยตายบริเวณระหว่างเกาะกระดานกับหาดยาว ต.เกาะลิบง เมื่อวันที่ 25 เม.ย.60 เวลา 11.00 น.

  ขณะนี้ ทางส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.7 (ตรัง) ได้นำซากส่งไปยังสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต แต่ยังไม่ได้ผ่าพิสูจน์ซาก ขณะนี้กำลังรอผลตรวจชิ้นเนื้อมาเทียบดีเอ็นเอระหว่างตัวลูกกับตัวแม่ว่าสัมพันธ์กันหรือไม่ เพราะพบในบริเวณพื้นที่ทะเลใกล้เคียงกันและห่างกันเพียงแค่วันเดียว ซึ่งจะได้รายงานให้ทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พะยูนพะยูนตายอช.หาดเจ้าไหมตรังมาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้