จีนปิดเขื่อนลดน้ำโขงให้เรือสำรวจแก่ง ชาวบ้านผวาเจอจอดที่ท่าเวียงแก่น

ข่าว

จีนปิดเขื่อนลดน้ำโขงให้เรือสำรวจแก่ง ชาวบ้านผวาเจอจอดที่ท่าเวียงแก่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 16:52 น.

บันทึก

ชาวบ้านผวาเรือสำรวจจีน เฉิงไท่ 198 กลับจากฝั่ง สปป.ลาวเข้าสมทบเรือสำรวจ ซวีตง 9 จอดเทียบท่าบ้านห้วยลึก อ.เวียงแก่น ไม่แจ้งพื้นที่ล่วงหน้า ชาวบ้านวิตกหากระเบิดแก่งจะทำลายแหล่งหาปลายังชีพ ยันร่วมกลุ่มอนุรักษ์ต้านถึงที่สุด...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือสำรวจจีน เฉิงไท่ 198 กลับจากสำรวจฝั่งลาว แจ้งเข้าเขตชายแดนไทย-ลาว เข้าจอดจุดผ่อนปรนบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เทียบคู่กับเรือซวีตง 9 ที่กำลังสำรวจทางชลศาสตร์และวิศวกร บริเวณหมายเลข 99 – 101 ดอนทรายหลวง ผาก้อนคำ ผาได ทางชลศาสตร์ ก่อนจะเจาะสำรวจ 28 หลุม ที่ผาก้อนคำ 6 หลุม และผาได 6 หลุม ซึ่งเป็นกลุ่มแก่งหินใหญ่สุดเขตไทย ทำให้ชาวบ้านใกล้เคียงแตกตื่นมามุงดูเรือด้วยความวิตก

นายทองสุข อินทะวงค์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยลึก อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ชาวบ้านรู้สึกกังวล หากเป็นการสำรวจเพื่อระเบิดแก่งบริเวณนี้มีเกาะดอนกลาง หัวตาด ผาก้อนคำ ผานม และแก่งไก่ เป็นแหล่งที่ชาวบ้านหาปลาใส่แน่ง ทอดแห สภาพแวดล้อมจะเปลี่ยน และมีผลกระทบกับวิถีชีวิตเป็นอย่างมาก ชาวบ้านมีความอึดอัดใจที่ถูกกำชับจากนายอำเภอเวียงแก่นว่าไม่ให้ขยับทำอะไร แต่ทุกคนยืนยันจะเข้าร่วมกับกลุ่มรักษ์เชียงของเพื่อต่อต้านอีกครั้ง เมื่อเรือขุดเจาะเข้าพื้นที่ อ.เชียงของ

ด้าน นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมณ์ นอภ.เวียงแก่น กล่าวว่า ได้รับการประสานจากเจ้าท่าเชียงแสน จะมีเรือสำรวจจีนมาขอจอดเทียบท่าต่อไฟฟ้าจากเรือแพขายอาหารของชาวบ้านที่ลอยอยู่ ที่บ้านห้วยลึก 5 วัน โดยมีเจ้าท่าและ นรข.ร่วมปฏิบัติงาน หากชาวบ้านมีข้อสงสัยให้สอบถามที่อำเภอ

ส่วน นายจิระศักดิ์ อินทะยศ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า เรือเฉิงไท่ 198 ข้ามจากเขตลาวมาจอดบ้านห้วยลึก อ.เวียงแก่น เข้ามาเขตไทยอย่างน่าแปลกใจ ไม่มีการแจ้งอะไรต่อท้องถิ่นให้เตรียมตัว และสอดคล้องกับการประกาศลดระดับน้ำจาก 1,200 ลบ.ม./วินาที เหลือเพียง 850 ลบ.ม./วินาที ของเขื่อนจีนเมื่อวันที่ 29 เม.ย.60 ที่ผ่านมา เพื่อให้เรือของจีนสามารถทำงานสำรวจได้สะดวกมากขึ้น โดยที่ไม่คำนึงถึงระบบนิเวศของแม่น้ำโขงและประชาชนตอนล่าง ขณะนี้คนท้องถิ่นที่ไม่เห็นด้วยกับการระเบิดแก่งได้รอฟังการนัดหมายจากเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ที่จะแสดงท่าทีพร้อมกันอีกเป็นระยะ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์