ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตัดสินชะตาสองตายาย เก็บเห็ดที่กาฬสินธุ์ ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา 2 พ.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 16:30 น.
  SHARE

  ทนายสงกานต์ พา 2 ตายายคดีเก็บเห็ดที่ จ.กาฬสินธุ์ ขอรับความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม ขณะที่ศาลฎีกาเตรียมอ่านคำพิพากษาในวันที่ 2 พ.ค.นี้ 

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พา นายอุดม และนางแดง ศิริสอน 2 ตายายคดีเก็บเห็ดที่กาฬสินธุ์ เดินทางเข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ช่วยเหลือด้านคดี หลังถูกกล่าวหาในคดี "ร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่าไม้ ยึดถือ ครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต, ทำไม้หวงห้ามและมีไว้ในครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันยังไม่ได้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ"

  นายสงกานต์ กล่าวว่า วันนี้ตนพาตายายมาพบรองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อยื่นร้องเรียน หลังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา เวลา 09.00 น. วันที่ 2 พ.ค.60 ซึ่งศาลเลื่อนมาจากวันที่ 20 เม.ย.59 เพื่อสืบเสาะพยานใหม่ โดยตนพิจารณาว่าจะออกมา 4 แนวทาง คือ 1.ศาลยืนคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ก็จะมีการประกันตัว พร้อมขอรื้อฟื้นคดีอาญาใหม่ เพื่อให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ที่เบิกความเท็จกับพนักงานสอบสวน 2.พิพากษายกฟ้อง 3.พิพากษาแก้ จากเดิมตัดสินจำคุก 30 ปี รับสารภาพเหลือ 15 ปี ต้องดูก่อนว่าเป็นอย่างไร และ 4.ศาลฎีกาย้อนสำนวนให้ศาลชั้นต้นพิจารณาคดีใหม่อีกครั้ง

  ทางด้าน นายธวัชชัย เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามอนุมัติกองทุนยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว  หากศาลพิพากษายืนตามอุทธรณ์สั่งจำคุก หรือพิพากษาย้อนสำนวนให้ศาลชั้นต้นพิจารณาใหม่ โดยกระทรวงยุติธรรมมีวงเงินช่วยเหลือตายายรายละ 1 ล้านบาท ในการต่อสู้คดีและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ระหว่างการพิจารณา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่กองทุนยุติธรรมให้คำปรึกษา พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ไปร่วมฟังคำพิพากษาด้วย อย่างไรก็ตามการตัดสินขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ไม่สามารถก้าวล่วงได้

  นายอุดม กล่าวว่า ตนมาขอความยุติธรรมเพื่อให้ศาลยกฟ้องเพราะไม่ได้กระทำผิด ตนเป็นคนจนหาเช้ากินค่ำ พร้อมต่อสู้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด และขอขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้การช่วยเหลือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตายายเก็บเห็ดเก็บเห็ดเก็บเห็ดกาฬสินธุ์สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์กระทรวงยุติธรรม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้