อย่าไว้ใจ! ก่อนให้ยืมมือถือ-โอนเงิน เช็กให้ชัวร์

ข่าว

อย่าไว้ใจ! ก่อนให้ยืมมือถือ-โอนเงิน เช็กให้ชัวร์

ทนายเจมส์

2 พ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์ที่แล้วมีข่าวส่งผ่านทางข้อความ LINE เตือนภัยเกี่ยวกับการให้ผู้อื่น ซึ่งไม่รู้จักยืมโทรศัพท์ไปใช้ และผู้ที่ยืมใช้โทรศัพท์นั้นได้ใช้ประสานงานเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด ทำให้พนักงานสอบสวนต้องมีหมายเรียกไปให้ปากคำเกี่ยวกับการโอนเงินในครั้งนั้น

สัปดาห์นี้จึงอยากรวบรวมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง รวมถึงเหตุการณ์ที่มีผู้สอบถามเข้ามาใน Facebook เพจทนายเจมส์ LK เพื่อเป็นอุทาหรณ์รวม 3 เหตุการณ์

1. เพื่อนขอยืมโทรศัพท์มือถือไปใช้ โดยอ้างว่าแบตเตอรี่หมด หรือลืมโทรศัพท์ไว้ที่บ้าน หรือเงินในโทรศัพท์หมด ซึ่งต่อมาเพื่อนนำโทรศัพท์ดังกล่าวไปใช้ติดต่อประสานงานในการซื้อขายยาเสพติด และมีการยิงกันเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจสอบรายการใช้โทรศัพท์ของผู้ตายพบว่า ในวันเกิดเหตุมีเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวนั้นโทรเข้ามาหาผู้ตายบ่อยๆ และโทรหากันเป็นอันดับล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงมีหมายเรียกเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ไปให้การเกี่ยวกับเหตุการณ์ยิงกันจนเสียชีวิตดังกล่าว

2. คนแปลกหน้าหรือคนสนิทขอให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารผู้อื่น แล้วมอบเงินสดให้แทน อาจจะมีค่าเสียเวลาให้ด้วย ซึ่งมีสองกรณีครับ

- กรณีที่หนึ่ง คือ ยืนรอที่หน้าตู้เอทีเอ็ม แล้วอ้างว่าไม่ได้เอาบัตรเอทีเอ็มมาด้วย

- กรณีที่สอง คือ ขอให้โอนเงินผ่านระบบอีแบงก์กิ้ง หรือระบบออนไลน์ อ้างว่ามีเงินในบัญชีไม่พอ 

โดยปกติแล้วคนไทยมีน้ำใจครับ จึงทำการโอนเงินแทนโดยไม่ได้คิดอะไร แต่หากบัญชีที่รับโอนเงินนั้น เป็นบัญชีของผู้ซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด อาจจะนำปัญหามาให้ท่านในอนาคตก็เป็นไปได้นะครับ

3. บริการโอนเงินในต่างจังหวัด ซึ่งมีตู้เอทีเอ็มน้อย ส่วนใหญ่จะอยู่ในตัวเมืองหรือตัวอำเภอ จึงเกิดบริการโอนเงินเกิดขึ้นในท้องถิ่นทุรกันดาร โดยใช้ระบบอีแบงก์กิ้งหรือระบบออนไลน์ เก็บค่าบริการเป็นครั้ง ซึ่งทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แต่จะเกิดอะไรขึ้นครับ หากหมายเลขบัญชีปลายทางนั้น เป็นหมายเลขบัญชีของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด

ดังนั้น การโอนเงินแทนบุคคลอื่น โดยที่ท่านไม่รู้จัก หรือแม้แต่การโอนเงินแทนคนสนิทของท่านเองก็ตาม ต่อไปขอให้สอบถามให้ละเอียด หรือจดบันทึกรายละเอียดไว้ เช่น โอนแทนใคร โอนให้ใคร และค่าอะไร หากมีหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน ท่านก็จะสามารถให้ข้อมูลเพื่อให้ตัวเองพ้นผิดได้

ทางที่ดีก็ไม่ต้องโอนเงินแทนคนอื่นที่ไม่รู้จักเลยครับ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ และกว่าท่านจะหลุดพ้นจากข้อกล่าวหา ท่านอาจจะต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากครับ

ในกรณีที่ท่านไม่สามารถหาพยานหลักฐานมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของท่านได้ทันในชั้นของพนักงานสอบสวน ท่านอาจจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 และตามพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มาตรา 6 ในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับตัวการในความผิดนั้น 

(1) สนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด 

(2) จัดหาหรือให้เงินหรือทรัพย์สิน ยานพาหนะ สถานที่ หรือวัตถุใดๆ เพื่อประโยชน์หรือให้ความสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือเพื่อมิให้ผู้กระทำความผิดถูกลงโทษ

ทั้งนี้ ความหนักเบาของข้อหานั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของยาเสพติดให้โทษ หรือปริมาณของยาเสพติด หรือพฤติการณ์ของผู้กระทำความผิดครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์