ข่าว
100 year

มาดูกับมาดาม: ‘The Zookeeper’s Wife’ เจสสิก้าคือความมหัศจรรย์

มาดามอองทัวร์3 พ.ค. 2560 07:01 น.
SHARE

เนื้อเรื่องมีความดราม่าและน่าสนใจอยู่แล้ว เพราะมาจากเรื่องจริง และการแสดงของ ‘เจสสิก้า แชสเทน’ ก็ทำให้เรื่องนี้โดดเด่นขึ้นมาก

สวัสดีเดือนพฤษภาคมค่ะคุณผู้อ่านที่รัก เริ่มต้นเดือนด้วยหนังฟอร์มดี ‘The Zookeeper’s Wife’ ซึ่งสร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยถูกเผยแพร่ เรื่องราววีรกรรมหาญกล้าและหัวใจยิ่งใหญ่ของครอบครัว “ซาร์บินสกา” เจ้าของสวนสัตว์วอร์ซอในประเทศโปแลนด์ ที่เปลี่ยนสวนสัตว์เป็นสวนสัตว์มนุษย์ เพื่อช่วยชาวยิวหลายร้อยชีวิตจากภัยสงครามนาซี


เนื้อเรื่องถูกสร้างจากเรื่องจริงในยุคสงครามนาซี

แน่นอนว่าความน่าสนใจของเนื้อเรื่องนี้คือถูกสร้างมาจากเรื่องจริงที่ไม่เคยถูกเผยแพร่ หลายคนรู้จากการเรียนในชั้นเรียนประวัติศาสตร์ว่ามีสงครามนาซีเกิดขึ้น แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่นั่นบ้าง?

บรรยากาศน่าหดหู่ของสงคราม

หลายครั้งที่ข้อมูลจากประวัติศาสตร์ในยุคนาซีถูกนำมาเป็นส่วนประกอบหรือฉากหลังของภาพยนตร์ หรือแม้แต่ที่ตีแผ่ความจริงจนมีชื่อเสียงก้องโลกอย่าง “Schindler’s List” (1993) เรื่องจริงของนักธุรกิจชาวเยอรมันที่เปลี่ยนโรงงานของเขาเพื่อช่วยเหลือชาวยิวนับพันชีวิต สำหรับ ‘The Zookeeper’s Wife’ ก็ให้กลิ่นอายประมาณนี้ค่ะ แต่ไม่ได้เน้นเรื่องสงครามและความโหดเหี้ยม โฟกัสที่วิธีการช่วยเหลือเหล่าชาวยิวมากกว่า

เด็กน้อยชาวยิวผู้น่าสงสาร กำลังถูกส่งตัวไปสถานที่กักกันแห่งใหม่


ตัวละครโดดเด่นมาก โดยเฉพาะ “เจสสิก้า แชสเทน”

วิธีการซ่อนตัวชาวยิวในสวนสัตว์วอร์ซอจะเป็นเช่นไร คุณผู้อ่านต้องไปตามลุ้นกันค่ะ แต่ที่อยากบอกตอนนี้มากกว่าคือการแสดงของนักแสดงนำ โดยเฉพาะ “เจสสิก้า แชสเทน” ในบท “แอนโตนินา ซาร์บินสกา” ภรรยาเจ้าของสวนสัตว์ (“ดร.แจน ซาร์บินสกา” ซึ่งรับบทโดย “โยฮาน เฮลเดนเบิร์ก”) ซึ่งโดดเด่นมากๆ เรียกว่าฉีกคาแรกเตอร์สุดๆ หลังจากที่เราเคยประทับใจเธอมาแล้วจากบทบาทใน “The Help” (2011), “Zero Dark Thirty” (2012) และ “Miss Sloane” (2016)

"แอนโตนินา ซาร์บินสกา" กับครอบครัวของเธอ สามีกับลูกชายคนโต

มาดามจะไม่สปอยล์หรอกนะคะว่า “เจสสิก้า” มหัศจรรย์แค่ไหน เอาเป็นว่าเธอสวมบทบาทได้อินมากๆ จูบปากลูกสิงโตและวัวป่าได้น่าประทับใจ แถมพูดติดสำเนียงแบบไม่มีหลุด ไม่นับอินเนอร์มาแรงที่มาเต็มเสมอสำหรับเธอคนนี้ ทำให้ ‘The Zookeeper’s Wife’ กลายเป็นหนังเกี่ยวกับสงครามที่น่าซาบซึ้งและกินใจที่สุดเรื่องหนึ่งทีเดียว

"แอนโตนินา" (เจสสิก้า) กับบรรดาสัตว์ของเธอ

ตัวร้ายก็ไม่น้อยหน้า “แดเนียล บรูห์น” ก็ไม่ธรรมดา

แน่นอนว่าหนังจะมีสีสัน ต้องมี “ตัวร้าย” ที่ดี และสำหรับ ‘The Zookeeper’s Wife’ ก็มี “ลุตซ์ เฮ็ค” นายทหารนาซี ควบตำแหน่ง “Zoologist” หรือผู้ดูแลเรื่องสัตว์ของกองทัพเป็นคนทำหน้าที่นั้นค่ะ

"แดเนียล บรูห์น" ในบท "ลุตซ์ เฮ็ค" นายทหารนาซีและผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์ของกองทัพ

“ลุตซ์ เฮ็ค” รับบทโดย “แดเนียล บรูห์น” นักแสดงหนุ่มหน้าตาหล่อมากๆ จาก “Captain America: Civil War” (2016) ความน่าสนใจคือคาแรกเตอร์ของเขาที่มีความเป็นคนสูงมาก จะว่าเลือดเย็นและเย็นชาก็ได้ แต่จะว่าเขาใจอ่อนเพราะตกหลุมรักภรรยาเจ้าของสวนสัตว์ (เจสสิก้า) ก็ได้เช่นกัน รวมทั้งการแสดงของเขาที่ทำให้ตัวละครมีเสน่ห์ น่าค้นหา ทำให้เราเข้าใจตัวตนของเขาและสิ่งที่เขาจะทำเมื่อเรื่องเดินทางไปถึงตอนจบ

"เจสสิก้า แชสเทน" กับอีกบทบาทที่ท้าทายที่สุดในชีวิต

ไม่ใช่แค่ดราม่าสงคราม แต่สร้างแรงบันดาลใจดีๆ ด้วย

โดยรวมถือเป็นดราม่าสงครามสร้างจากเรื่องจริงที่ไม่ควรพลาดอีกเรื่อง นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์แบบไม่ต้องพยายามมากแล้ว (เพราะรายละเอียดพร้อมมาก) หนังยังให้แรงบันดาลใจดีๆ ด้วย โดยเฉพาะจากตัวเอก “แอนโตนินา ซาร์บินสกา” (เจสสิก้า) ที่ไม่เคยหนีความจริงและชะตากรรมอันโหดร้าย เธอเชื่อว่าชีวิตคือการเผชิญหน้า...ทั้งทุกข์และสุข การหลบหนีและใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ ไม่ได้ทำให้รอดชีวิต  แต่ทำให้ตายทั้งเป็นมากกว่า

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

The Zookeeper's Wife#ZookeepersWifeหนังใหม่ 2017Jessica Chastainเจสสิก้า แชสเทน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้