อภิสิทธิ์ชนขึ้นเครื่องแล้วเลือกที่นั่ง

ข่าว

อภิสิทธิ์ชนขึ้นเครื่องแล้วเลือกที่นั่ง

บุ๋ม ปนัดดา

1 พ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

บุ๋มกำลังจะขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ จากต่างจังหวัดด้วยความรู้สึกอยากกลับบ้านเต็มที่ ก่อนก้าวขึ้นบันไดเพื่อเดินขึ้นไปสู่ประตูเครื่องบินลำน้อย ก็สังเกตเห็นคุณป้า เอ้ย! คุณพี่ผู้หญิงคนหนึ่งยืนอยู่ตรงหน้าบันไดเหมือนรอญาติมารับเพื่อขึ้นไปด้วยกัน โดยให้คนอื่นเดินผ่านเธอขึ้นไปก่อน ขณะที่แอร์คนสวยกำลังช่วยดูแลผู้โดยสารหาที่นั่ง จัดกระเป๋าขึ้นช่องบนศีรษะอย่างวุ่นวาย จนผู้โดยสารใกล้จะเต็มลำ คุณพี่ผู้หญิงคนนี้ก็เดินขึ้นมาคนเดียว!?! (อ้าว! แล้วที่ยืนรอ?) พอขึ้นเครื่องมาก็ชักสีหน้าเหวี่ยงมาแต่ไกล พร้อมกับน้ำเสียงชัดเจนกับแอร์สาวว่า "ที่ตรงนี้ว่าง พี่จะนั่งตรงนี้" (พร้อมกับชี้นิ้วไปตรงเก้าอี้แถวหน้าที่ว่างอยู่ 1 ที่ ซึ่งผู้โดยสารผู้ชายที่นั่งอยู่ข้างๆ ที่ว่างนั้นก็ทำหน้างงๆ) 

แอร์สาวสวยเลยถามกลับว่า "ไม่ทราบว่าผู้โดยสารนั่งแถวไหนคะ? ขอดูบัตรโดยสารหน่อยค่ะ"
คุณพี่สายเหวี่ยงก็ตอบกลับมาว่า "A41''
แอร์สาวเลยรีบตอบกลับมาว่า "ตอนนี้ผู้โดยสารยังขึ้นมาไม่หมด ขอให้รอจนทุกคนขึ้นเครื่องครบก่อน ถ้าว่างจะเปลี่ยนที่ให้นะคะ"
คุณพี่คนนี้ก็ชักสีหน้าบ่นเสียงดังไปที่นั่งตัวเองว่า "แล้วมันจะต่างกันตรงไหน!!!"
สุดท้ายก็มีผู้โดยสารที่ขึ้นมาคนสุดท้ายมานั่งที่ว่างนั้นจริงๆ ...

ซึ่งบุ๋มก็คิดตามป้าเค้านะคะว่า เออเนอะ มันจะต่างกันตรงไหน ก็แค่นั่งห่างออกไปอีกแค่แปดแถว ไม่ได้ไปนั่งท้ายเครื่องซะหน่อย ทำไมถึงต้องอยากมานั่งแถวหน้า เครื่องลงก็ลงพร้อมกัน รึว่าองศาเครื่องบินเวลามันแตะพื้นแล้วแถวหน้าถึงก่อนมันจะฟินกว่า? กลายเป็นว่าตลอดเส้นทางบนเครื่องบินบุ๋มพยายามนึกถึงเหตุผลของป้าเค้าว่าทำไมต้องอยากนั่งหน้าขนาดนั้น แล้วถ้าอยากนั่งหน้าๆ ทำไมไม่จ่ายตังค์นั่ง business หรือมาเช็กอินเร็วๆ เพื่อเลือกที่ได้ หรือจ่ายตังค์ค่าจองที่ที่ตัวเองต้องการ? ยังไม่จบนะคะ พอลงเครื่องได้ คุณป้าก็โทรฟ้องใครไม่ทราบ รู้แต่ว่าพูดจาเสียงดังมากเรื่องแอร์ไม่ให้เปลี่ยนที่นั่ง!

มาถึงตรงนี้เลยงงกับ Common sense หรือสามัญสำนึก ของคุณพี่คนนี้ว่า ทำไมถึงได้กร่างขนาดนี้ เค้าไม่รู้หรือว่าอะไรควรไม่ควร อะไรที่เป็นกฎ หรือการเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น หรือง่ายๆ ก็คือการทำสิ่งต่างๆ ให้ถูกต้องตามกฎที่ควรจะเป็น หรือสรุปง่ายๆ ก็คือ สิ่งที่ชาวบ้านทั่วๆ ไปเค้าทำกัน ป้าเค้าทำไม่เป็น หรือเป็นแต่กูไม่ทำ! ฉันต้องได้อะไรที่พิเศษ ที่เหนือกว่า ที่ไม่ต้องจ่ายตังค์ ที่ชาวบ้านเค้าไม่ทำกัน พอได้แล้วหน้าจะบานเป็นพิเศษ รู้สึกตัวลอยเหนือกว่าชาวบ้าน คือถ้าอยากได้ขนาดนั้น แนะนำให้ป้าซื้อเครื่องบินส่วนตัวไปเลยดีกว่า อยากนั่งตรงไหนป้านั่งเลยคับ หรืออย่างน้อยก็จ่ายตังค์เพิ่มนั่งแถวหน้าสุดไป ไม่ใช่ไม่จ่าย ไม่ได้เป็นคนสำคัญของบ้านเมือง แต่ฉันจะเอา!

ซึ่งเคสนี้เป็นเคสเล็กๆ แต่ในความเป็นจริงเราเห็นกันโดยทั่วไป ยิ่งขึ้นเครื่องบินบ่อยๆ นะ จะเห็นพวกนี้เยอะมาก พวกที่ทำผิดกฎและคิดเอาเองว่า ฉันขอได้ เจ้าหน้าที่ต้องให้ รู้สึกเห็นใจพนักงานบริการเหมือนกันที่ต้องมาเจอคนแบบนี้

อย่างเรื่องง่ายๆ ที่เราเริ่มต้นทำกันได้คือ ตอนเรียกขึ้นเครื่อง เค้าจะให้ชั้นแพงๆ ผู้โดยสารสูงอายุหรือพร้อมเด็กเล็ก (เพราะกลุ่มนี้ใช้เวลาขึ้นเครื่องนาน) หรือสมาชิกบัตรต่างๆ ของเค้าขึ้นก่อน แล้วบางสายการบินก็จะให้ผู้โดยสารแถวหลังๆ ขึ้นเครื่องก่อน เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ไม่แออัดกันตรงแถวหน้า เพราะกว่าจะหาที่นั่ง กว่าจะยัดกระเป๋าขึ้นบนช่องเหนือศีรษะ มันใช้เวลานาน ดังนั้นเราก็นั่งรอเค้าเรียกตามแถวที่นั่ง ไม่ต้องไปยืนออ ยืนบังทางเข้า ไปยื่นบัตรผู้โดยสารเพื่อให้พนักงานบอกว่า ไปรอเรียกก่อนนะคะ

พูดถึงเรื่องนี้บุ๋มเคยเจอฝรั่งคนหนึ่ง มาที่ช่องบนหัวบุ๋มแล้วเอามือกวาดกระเป๋าของบุ๋มออกไปยัดช่องฝั่งตรงข้ามแล้วยัดกระเป๋าตัวเองเข้ามา ทั้งๆ ที่เค้านั่งแถวหลัง บุ๋มตกใจมากเพราะขึ้นเครื่องมาก็เยอะแต่ไม่เคยเจอฝรั่งไร้มารยาทขนาดนี้ โชคดีที่ไปกับสามีตัวใหญ่ สามีเลยไปเอากลับมาให้แล้วเอาของเค้าไปใส่ช่องอื่นแทน ฝรั่งคนนี้นั่งนิ่งเชียว เชอะ! ทีกับผู้หญิงละทำเก่งนัก แย่จริงๆ!

เมื่อขึ้นเครื่องบินลำเดียวกันแล้ว เราก็ควรถ้อยทีถ้อยอาศัย รักษาสิทธิ์ของตัวเองและผู้อื่น กฎ กติกา และมารยาทเค้าก็มี ไม่เห็นจะต้องแสดงตนเป็นผู้มีอภิสิทธิ์ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่มีจริง ทำตัวไปข่มพนักงาน ทั้งๆ ที่เค้าก็มาทำงาน ทำตามหน้าที่ ไม่เห็นจะต้องไปกดขี่ข่มเหง หรือแสดงพลังอำนาจเหนือเค้าเลย ใจเค้าใจเรา ก็แค่นั้น เราก็จะใช้ชีวิตอย่างสงบ ไม่ต้องมีคลิปมาให้ตามวิจารณ์กันจนเสียคน

ใครมีประสบการณ์พบเห็นแบบนี้ก็มาเล่าระบายกันได้นะคะ ส่วนเรื่องบริการของพนักงานบนเครื่องไม่ต้องมาเล่า คนละเวลากัน โอเคนะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์