ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชรถปืนใหญ่พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คืบหน้า 95% มอบกรมศิลป์ 1 พ.ค. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2560 14:45 น.
SHARE

ผบ.ศูนย์ซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ พาสื่อชมการก่อสร้างราชรถปืนใหญ่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 คืบหน้าแล้วเสร็จไป 95% เหลือเพียงตกแต่งรายละเอียดอีกเล็กน้อย เตรียมส่งมอบให้กรมศิลปากรในวันที่ 1 พ.ค.นี้... 

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 เม.ย.2560 พลตรี ธวัชชัย มาชมสมบูรณ์ ผู้บัญชาการศูนย์ซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างราชรถปืนใหญ่ ที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ภายในกองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์ สายสรรพาวุธ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ล่าสุด การดำเนินการก่อสร้างราชรถปืนใหญ่ที่ใช้ในพระราชพิธีฯ เสร็จไปแล้ว 95% เหลือเพียงการพ่นสี ตกแต่งเก็บรายละเอียด และทดสอบการใช้งานขั้นต้นเท่านั้น ก่อนที่จะดำเนินการส่งมอบราชรถปืนใหญ่ฯ ให้กับกรมศิลปากรในวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 นี้ โดยหลังจากส่งมอบราชรถปืนใหญ่แล้ว ทางศูนย์ซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบกก็จะส่งเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงเคลื่อนที่สนับสนุนในการปรนนิบัติบำรุง และซ่อมบำรุงราชรถปืนใหญ่ในระหว่างการฝึกซ้อม และการปฏิบัติในพระราชพิธีให้เรียบร้อย ซึ่งเมื่อเสร็จจากพระราชพิธีแล้วก็จะนำราชรถปืนใหญ่ส่งเก็บเข้ารักษาในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อเก็บรักษาเป็นสมบัติของชาติต่อไป

ทั้งนี้ศูนย์ซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก ได้ดำเนินการสร้างราชรถปืนใหญ่ทั้งหมด 3 องค์ ประกอบด้วย ราชรถปืนใหญ่ต้นแบบ (ซึ่งใช้ในการฝึกซ้อม) ราชรถปืนใหญ่สำรอง (มีรูปแบบเหมือนองค์จริง ใช้เป็นองค์สำรอง) และราชรถปืนใหญ่ที่ใช้ในพระราชพิธีฯ โดยราชรถปืนใหญ่ทั้ง 3 องค์ได้ถอดแบบมาจากปืนใหญ่ภูเขา 51 ซึ่งประจำการในกองทัพบกมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 โดยทางกรมสรรพาวุธทหารบกได้คัดเลือกปืนใหญ่ที่สมบูรณ์ที่สุดมาเพียง 3 กระบอก เพื่อที่จะถอดเอาปืนใหญ่ออกให้เหลือเพียงโครงสร้างหลักที่ใช้ทำราชรถ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชรถปืนใหญ่กรมสรรพาวุธทหารบกในหลวง ร.9นครราชสีมาพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 05:50 น.