ไลฟ์สไตล์
100 year

ทบ.ทดสอบฉุดชักราชรถปืนใหญ่องค์จริง ที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ไทยรัฐออนไลน์
26 เม.ย. 2560 20:10 น.
SHARE

การสร้างราชรถปืนใหญ่องค์จริง ที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 มีความคืบหน้ากว่า 95% หลังทดสอบการฉุดชัก เพื่อดูความพร้อมของระบบขับเคลื่อนของราชรถปืนใหญ่ พบว่าสามารถใช้งานได้ดี สมบูรณ์แข็งแรง...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 60 ที่กองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก (กรซย.ศซส.สพ.ทบ.) ภายในค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

พ.อ.นพรัตน์ นาคจันทึก ผู้อำนวยการกองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก หรือ กรซย.ศซส.สพ.ทบ. ตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่ ที่จะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นองค์จริง และองค์สำรอง ขณะนี้ จัดทำโครงสร้างและระบบขับเคลื่อนคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 95

ในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ จะเคลื่อนราชรถปืนใหญ่องค์จริง และองค์สำรอง ไปยังกรมสรรพาวุธทหารบก และส่งมอบให้สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เพื่อประกอบองค์บุษบก และงานด้านประณีตศิลป์ประดับลวดลายศิลปกรรมให้สวยงาม และสมพระเกียรติ และก่อนส่งมอบได้ทำการทดสอบระบบการชักลาก การขับเคลื่อน ราชรถปืนใหญ่องค์จริง ในระยะทาง 5 กิโลเมตรกว่าครั้งที่ 20 พบว่า สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี และมีความสมบูรณ์ในด้านระบบตัวรถ ระบบขับเคลื่อนและระบบช่วงล่าง มีความแข็งแรง สามารถใช้งานจริงได้โดยไม่มีข้อผิดพลาด

ราชรถปืนใหญ่ ถือเป็นราชรถองค์สำคัญ ที่จัดสร้างขึ้นมาใหม่โดยสืบค้นช้อมูลจากองค์ต้นแบบ ในสมัยรัชกาลที่ 8 ซึ่งกรมสรรพาวุธทหารบก (สพ.ทบ.) ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการอำนวยการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้จัดสร้างราชรถปืนใหญ่ขึ้นจำนวน 3 องค์ ประกอบด้วย องค์จริง องค์สำรอง และองค์ซ้อม เพื่อใช้ในริ้วขบวนพระราชอิสริยยศที่ 3 เชิญพระบรมโกศ เวียนรอบพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชรถปืนใหญ่กรมสรรพาวุธทหารบกพระราชพิธีถวายพระเพลิงในหลวง ร.9นครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 21:34 น.