ไลฟ์สไตล์
100 year

เว้นภาษีวิสาหกิจชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 เม.ย. 2560 06:30 น.
SHARE

รัฐขยายยาวช่วยลดภาระ-สร้างโอกาส

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ขยายเวลายกเว้นภาษีเงินได้สำหรับวิสาหกิจชุมชน ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน เฉพาะที่เป็นห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือคณะบุคคลที่ไม่ใช่นิติบุคคล โดยมีเงินได้ปีละไม่เกิน 1.8 ล้านบาท ออกไปอีก 3 ปี สำหรับเงินได้พึงประเมินที่ได้รับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2560-31 ธ.ค.2562 และกำหนดเงื่อนไขให้วิสาหกิจชุมชนเหล่านี้ ต้องจัดทำบัญชีหรือรายงานแสดงรายได้และรายจ่ายประจำวัน รวมทั้งยื่นแบบภาษีเงินได้ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

“การขยายเวลายกเว้นภาษีฯ ก็เพื่อบรรเทาภาระภาษี และช่วยสร้างโอกาสให้วิสาหกิจชุมชนเข้มแข็งและเติบโตเป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอนาคต จนสามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของภาครัฐได้อย่างทั่วถึง ที่ผ่านมากระทรวงการคลังมีมาตรการสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นกลุ่มเศรษฐกิจพื้นฐานของสังคมชนบท เพื่อให้เติบโตอย่างเข้มแข็งและเป็นองค์กรทางธุรกิจที่พัฒนาอย่างยั่งยืน”

นายกอบศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา ครม.มีมติให้การช่วยเหลือวิสาหกิจชุมชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยยกเว้นภาษีให้ตั้งแต่ปี 2551 โดยวิสาหกิจชุมชนเหล่านี้ต้องมีเงินได้ไม่เกินปีละ 1.2 ล้านบาท จากนั้นในปี 2552 ครม.ได้เห็นชอบให้ขยายวงเงินรายได้เพิ่มขึ้นจาก 1.2 ล้านบาท เป็นไม่เกินปีละ 1.8 ล้านบาท จนถึงปัจจุบัน สำหรับวิสาหกิจชุมชนตามกฎหมาย จะต้องเป็นกิจการของชุมชนที่ผลิตสินค้าหรือให้บริการอื่น ที่ทำโดยคณะบุคคลที่มีความผูกพันกัน มีวิถีชีวิตร่วมกัน รวมตัวกันประกอบกิจการเพื่อสร้างรายได้ เพื่อพึ่งพาตนเองและครอบครัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอบศักดิ์ ภูตระกูลบรรเทาภาระภาษียกเว้นภาษีวิสาหกิจชุมชนรายได้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 15:59 น.