ไลฟ์สไตล์
100 year

ล้านตลับ! ย้อนดู 15 อัลบั้มยอดขายสูงสุด นักร้องหญิงแกรมมี่!

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2560 12:45 น.
SHARE

ในยุคที่วงการเพลงของไทยเฟื่องฟู มีศิลปินหญิงหลายคนที่สามารถครองใจแฟนเพลงชาวไทย ทำยอดขายอัลบั้มเกินล้านตลับอยู่หลายคน ล่าสุดแฟนเพจ GMM Superstar รวบรวมอัลบั้มหลักล้านทั้งหมดของแกรมมี่ ตลอด 33 ปี โดยมีศิลปินหญิงที่ทำยอดขายได้เกินล้านตลับอยู่ทั้งหมด 8 คน และแดนซ์ซิ่งควีนอย่าง ติ๊นา คริสติน่า อากีล่าร์ คือนักร้องหญิงที่สามารถทำยอดขายไ้ด้ล้านตลับมากที่สุด คือ 4 อัลบั้ม 

• ปี พ.ศ.2533 คริสติน่า อากีล่าร์ คือศิลปินหญิงคนแรกของประเทศไทยที่สร้างยอดขายได้สูงถึงล้านตลับ ในอัลบั้ม "นินจา" หลังจากที่ศิลปินชายครองแชมป์เรื่องยอดขายมาอย่างยาวนานตลอดยุค 80s

• ศิลปินหญิงในต้นยุค 90s แม้จะมีแนวเพลงที่แตกต่าง แต่ก็มีอัลบั้มล้านตลับอยู่เช่นกัน อาทิ มาลีวัลย์ เจมีน่า, ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ และ ใหม่ เจริญปุระ โดยเฉพาะ ใหม่ เจริญปุระ ศิลปินหญิงคนแรกที่สร้างยอดขายถึง 2 ล้านตลับ ถล่มทลายที่สุดในปี 2535 กับอัลบั้มมาสเตอร์พีซของเธอ "ความลับสุดขอบฟ้า"

ข่าวแนะนำ

• ก่อนที่ คริสติน่า อากีล่าร์ จะขึ้นสู่จุดสูงสุดของล้านตลับหญิงของแกรมมี่ ในอัลบั้ม "Red Beat รหัสร้อน" ที่สร้างยอดขายเกิน 3 ล้านตลับ ถือเป็นอัลบั้มที่สร้างยอดขายระดับปรากฏการณ์สูงที่สุดในยุค 90s ในอันดับที่ 2 รองจาก "พริกขี้หนู" ของ เบิร์ด ธงไชย ทำให้คริสติน่าก้าวขึ้นเป็น "ราชินีล้านตลับ" อย่างเต็มภาคภูมิ ทั้งยอดขายและจำนวนอัลบั้มล้านตลับ

• จากนั้นก็เข้าสู่ยุคของศิลปินหน้าใหม่วัยทีน ทาทา ยัง, นัท มีเรีย, โบ สุนิตา และ นิโคล เทริโอ ซึ่งถือได้ว่าตั้งแต่ช่วงกลางจนถึงปลายยุค 90s คือช่วงเวลาของพวกเธออย่างแท้จริง โดยมีอัลบั้มล้านตลับถึงคนละสองอัลบั้ม โดย ทาทา ยัง สาวน้อยมหัศจรรย์สร้างสถิติ "ล้านตลับอายุน้อยที่สุด" และอัลบั้มพิเศษถึงล้านตลับอย่างต่อเนื่องในปีถัดไป ส่วน โบ สุนิตา ก็สร้างสถิติ "ล้านตลับเร็วที่สุด" และ "ล้านตลับต่อเนื่องถึง 2 อัลบั้มในปีเดียวกัน" จนสื่อมวลชนยกย่องให้เธอเป็น "เจ้าแม่ล้านตลับ" ในปีนั้น

นิโคล เทริโอ คือศิลปินหญิงล้านตลับคนสุดท้ายของแกรมมี่ ด้วยยอดขายที่ไม่ธรรมดา "บุษบาหน้าเป็น" สร้างยอดขายถล่มทลายถึง 2 ล้านตลับ ยังไม่นับรวมอัลบั้มพิเศษอะคูสติก ที่ได้กระแสตอบรับอย่างดีเช่นเดียวกัน ...ปิดตำนานล้านตลับนักร้องหญิงของแกรมมี่ไปอย่างสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คริสติน่า อากีล่าร์ใหม่ เจริญปุระนิโคล เทริโอโบ สุนิตาล้านตลับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 01:53 น.