ไลฟ์สไตล์
100 year

พร้อมลงทุนโครงการยักษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 05:45 น.
SHARE
16 บริษัทใหญ่หนุน“บิ๊กตู่”สร้างอนาคตชาติ

16 บริษัทชั้นนำไทย-เทศสนใจลงทุนในอีอีซี “หมอเสริฐ” ชี้เงินลงทุนไม่ใช่ปัญหา ธุรกิจแอร์โรสเปซหวั่นเจอคู่แข่งเพียบ อมตะขยายการลงทุนสู่สมาร์ท ซิตี้ ด้าน “เจโทร” บอกยังไม่เข้าใจสิทธิประโยชน์ โดยเฉพาะกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 1 หมื่นล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายไซมอน เชล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการบริษัท ซีเนียร์ แอร์โรสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ทางบริษัทสนใจลงทุนในเมืองการบินที่อยู่ในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) บริษัทได้ผลิตเครื่องยนต์เครื่องบินส่งให้ทางโรลส์รอยซ์ เพื่อส่งต่อให้อังกฤษอีกทอดหนึ่ง ทางบริษัทได้ลงทุนในไทยมา 10 ปีแล้ว และจากที่รัฐบาลให้สิทธิประโยชน์ในพื้นที่ เชื่อว่าจะดึงดูดนักลงทุนต่างประเทศที่มีศักยภาพ ซึ่งเป็นคู่แข่งของบริษัทเข้ามาเช่นกัน

ทั้งนี้ นับเป็นหนึ่งจาก 16 บริษัท รวม 21 ราย เช่น บีเอ็มดับเบิลยู โตโยต้า ลาซาด้า ไมโครซอฟท์ กูเกิล ดูคาติ มอเตอร์ พีทีทีจีซี ได้ร่วมหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่การท่าอากาศยานอู่ตะเภา จ.ระยอง โดยนายกฯยืนยันว่ารัฐบาลมีเจตนารมณ์มุ่งมั่นที่จะทำให้พื้นที่อีอีซีเป็นการสร้างอนาคตของประเทศไทย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน

นายฮิโรกิ มิทสึมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กล่าวว่า ขณะนี้นักลงทุนญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นต่อการดำเนินนโยบายของไทยที่มีความชัดเจนมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมีการลงทุนจริงในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อใด และควรจะมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมจากที่มีอยู่ปัจจุบัน โดยใช้รูปแบบเดียวกับที่มีในญี่ปุ่น อาทิ การให้สิทธิประโยชน์เฉพาะรายบริการที่นำนวัตกรรมมาพัฒนาอุตสาหกรรม ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต สินค้าเกษตรแปรรูป สำหรับ

กองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 10,000 ล้านบาทที่เจรจาให้สิทธิประโยชน์เฉพาะราย ทางตนยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร นอกจากนี้ อยากให้ยกเลิกการใช้แรงงานต่างชาติต่อแรงงานไทย 1 ต่อ 4 เพื่อเปิดโอกาสให้บุคลากรต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาทำงานในบริษัทไทยที่มีความต้องการโดยตรง นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันอมตะเตรียมพื้นที่ 10,000 กว่าไร่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ระยองและอมตะนคร จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่อีอีซี เพื่อขยายการลงทุนเป็นสมาร์ท ซิตี้ และสมาร์ท แฟคตอรี่ และเตรียมลงทุนและหาผู้ร่วมทุนอีก 10 โครงการ วงเงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

“การลงทุนของต่างชาติในประเทศเวียดนามในปีที่แล้วมีมูลค่าสูงมากกว่าไทยถึง 3 เท่า แต่เมื่อรัฐบาลมีนโยบายทำโครงการอีอีซีเชื่อว่าจะช่วยดึงนักลงทุนต่างชาติที่ตั้งใจเข้ามาลงทุนในอาเซียนได้เข้ามาประเทศไทยแทน วันนี้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพีของไทยขึ้นอยู่กับการส่งออก ถ้ามีการลงทุนในอีอีซีเป็นรูปธรรมมากขึ้น การส่งออกก็จะมากขึ้นและจีดีพีของไทยก็ต้องขยายตัวได้เพิ่มขึ้นด้วยแน่นอน”

ทางด้านนายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่มและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า พร้อมเข้ามาลงทุนในเรื่องของโรงพยาบาลในพื้นที่อีอีซีอย่างเต็มที่ เพราะเงินไม่ใช่ปัญหาสำหรับตัวเอง หากรัฐบาลพร้อมที่จะยกเรื่องของเมดิคัลฮับ หรือการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์และการรักษาพยาบาลในภูมิภาคนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ และผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ไม่ใช่มุ่งเน้นเฉพาะเรื่องของอุตสาหกรรมใหม่เท่านั้น เพราะนักลงทุนต่างชาติต่างให้ความสำคัญกับเรื่องของโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน เช่นเดียวกับโครงสร้างพื้นฐานด้านอื่นๆของประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไซมอน เชลปราเสริฐ ปราสาททองโอสถธุรกิจแอร์โรสเปซรัฐบาลเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:47 น.