ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดยอดพิมพ์สลากเหลือ 58 ล้านฉบับคู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 06:05 น.
SHARE

พลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ยอดการพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐงวดวันที่ 16 เม.ย.2560 สำนักงานสลากฯ จะลดปริมาณการพิมพ์ลงจากเดิมที่มียอดการพิมพ์ 71 ล้านฉบับคู่ หรือ 142 ล้านฉบับ ลดลงเหลือ 58 ล้านฉบับคู่ หรือ 116 ล้านฉบับ หรือลดลง 13 ล้านฉบับคู่ หรือ 18.3% เนื่องจากยอดคำสั่งซื้อผ่านเครื่องเอทีเอ็ม อินเตอร์เน็ตแบงกิ้งและสาขาของธนาคารกรุงไทยต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มียอดการสั่งซื้อลดลง 120,000 ล้านฉบับคู่ แบ่งเป็นยอดจองซื้อ 100,000 ล้านฉบับคู่ และซื้อตรงอีก 20,000 ล้านฉบับคู่

“ยอดการพิมพ์สลากฯ ของสำนักงานสลากฯ ยังคงกำหนดเพดานสูงสุดเอาไว้ไม่เกิน 71 ล้านฉบับคู่ แต่ในระหว่างปีอาจมีการขยับขึ้น-ลงได้ตามความเหมาะสม โดยงวดวันที่ 16 เม.ย.นี้ สำนักงานสลากฯ ลดปริมาณการพิมพ์ลงเหลือ 58 ล้านฉบับคู่ เนื่องจากเดือน เม.ย. และเดือน พ.ค.ของทุกปี ยอดการขายสลากจะไม่ค่อยดี เพราะเป็นเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดหลายวันประชาชนจะต้องเก็บเงินเพื่อเตรียมฉลองเทศกาลสงกรานต์ นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้าสลากที่เดินขายตามท้องถนนก็หยุดกลับบ้านด้วยเช่นกัน ขณะที่ในเดือน พ.ค.ผู้ปกครองต้องเตรียมเงินเอาไว้ใช้จ่ายในเรื่องของค่าเทอมบุตร ค่าหนังสือและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ และยังเข้าสู่ฤดูฝนอีกด้วย”

ข่าวแนะนำ

พลตรีฉลองรัฐกล่าวว่า ยอดการพิมพ์สลากจำนวน 58 ล้านฉบับคู่ของปีนี้ ยังสูงกว่าปีที่แล้ว ที่มียอดพิมพ์อยู่ที่ 56 ล้านฉบับคู่ หรือ 112 ล้านฉบับ ซึ่งถือว่าตลาดยังคงมีความต้องการซื้อสลากอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ลดหายไปอย่างมากมาย ซึ่งปัจจุบันศักยภาพการพิมพ์ของสำนักงานสลากฯ สามารถพิมพ์ได้แบบงวดชนงวด โดยศักยภาพการพิมพ์ 71 ล้านฉบับคู่นั้น สามารถพิมพ์ได้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน โดยสลากงวดวันที่ 16 เม.ย.นี้ สำนักงานสลากฯ ได้พิมพ์และส่งไปให้ผู้ค้าสลากทั้ง 58 ล้านฉบับคู่เรียบร้อยแล้ว หากสถานการณ์ตลาดกลับคืนสู่ภาวะปกติ ก็จะพิมพ์สลากเพิ่มขึ้นโดยมีเพดานกำหนดสูงสุดไม่เกิน 71 ล้านฉบับคู่

พลโทอภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาค 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) สำนักงานสลากฯ กล่าวว่า ในช่วงปลายเดือน พ.ค.นี้ บอร์ดสำนักงานสลากฯ จะแถลงผลดำเนินงาน และแนวทางการดำเนินนโยบายแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาในปีที่ผ่านมา โดยเดือน พ.ค.นี้ เป็นการทำงานครบรอบ 2 ปีของบอร์ดชุดนี้ บอร์ดพอใจกับผลงานของฝ่ายบริหารสำนักงานสลากฯ ที่ปฏิบัติตามนโยบายของบอร์ดได้เป็นอย่างดี โดยราคาขายปลีกสลากในท้องตลาดปัจจุบัน 60-70% ขายสลากไม่เกินคู่ละ 80 บาท ส่วนที่เหลืออีก30% ยอมรับว่ามีการขายสลากเกินราคา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสลากรวบเลขชุด เช่น เลขชุด 3 คู่ หรือ 5 คู่ แต่ไม่มีเลขชุด 10 คู่ หรือ 20 คู่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา และที่สำคัญ ยังกวาดล้างพวกแอบอ้างว่ามีเลขเด็ดเลขดัง หรือมีเลขล็อกจากสำนักงานสลากฯ ที่ผ่านมาได้จับกุมคนกลุ่มนี้ ซึ่งมีประมาณ 3-4 แก๊ง รวมแล้ว 10-15 คน โดยในบางคดีที่ศาลตัดสินแล้วมีโทษจำคุกถึง 100 ปี จึงขอยืนยันว่า สำนักงานสลากฯ ไม่มีเลขล็อกตามที่ปรากฏเป็นกระแสข่าวลือแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์สลากกินแบ่งยอดจองลดล็อตเตอรี่เศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:42 น.