ไลฟ์สไตล์
100 year

พระสังฆราช ปธ.สวดถวายร.9

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรม มหาราชวัง เมื่อวันที่ 5 เม.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยงานภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคม ตลอดคณะบุคคลต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ บริษัทสหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) ห้างหุ้นส่วนจำกัด วิเชียรการช่างกรุงเทพ บริษัทในเครือปัทมะกรุ๊ป กลุ่มบริษัท ชัยภูมิพืชผล จำกัด รวมถึง บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด นำโดย นายสุรัตน์ อัมพุช ประธานกรรมการ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งกล่าวภายหลังร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลพระบรมศพว่า ครอบครัวอัมพุช ผู้บริหารและพนักงานในกลุ่มบริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป รู้สึกปลาบปลื้ม และจะไม่ลืมความรู้สึกในวันนี้ ที่ได้มีโอกาสบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณนี้ตลอดไป

ส่วนที่ท้องสนามหลวง ตลอดวัน พสกนิกรจากทั่วทุกภาคของประเทศ เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวสลับกับมีฝนตกเล็กน้อย ขณะที่ในช่วงสาย พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการโดยรอบพระบรมมหาราชวัง พร้อมเจ้าหน้าที่บริษัทเอกชน นำเสียมลม 2 เครื่อง มาทดลองใช้เปิดหน้าดินบริเวณต้นมะขามด้านทิศเหนือของสนามหลวง เพื่อเพิ่มออกซิเจนและใส่ปุ๋ยให้กับต้นมะขาม จากนั้น พล.ต.ธานี กล่าวว่า เครื่องมือตัวนี้มีประสิทธิภาพในการเปิดหน้าดินหรือขุดดิน โดยไม่กระทบกับรากของต้นไม้ ทำให้ใส่ปุ๋ยได้ลึกกว่าปกติ รากสามารถดูดซึมสารอาหารได้สะดวกขึ้น ซึ่งทาง กอร.รส.จะประสานกับกรุงเทพมหานคร ให้จัดซื้อเครื่องมือดังกล่าวมาใช้ในการบำรุงรักษาต้นมะขามรอบสนามหลวง รวมทั้งขอรับการสนับสนุนจากภาคเอกชนต่อไป

ข่าวแนะนำ

สำหรับความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศและองค์ประกอบต่างๆ ในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ถึงการจัดทำบันทึกเหตุการณ์สำคัญในงานพระบรมศพว่า ได้เร่งดำเนินการรวบรวมและเรียบเรียงข้อมูลเบื้องต้น เพื่อจัดทำต้นฉบับจดหมายเหตุและหนังสือที่ระลึกจำนวน 8 รายการ และจะตั้งคณะอนุกรรมการ จำนวน 8 ชุด ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาทำหน้าที่ดูแลการจัดทำต้นฉบับหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุฯ รวมถึงแต่งตั้งคณะทำงาน จัดทำแผ่นพับที่ระลึกแจกให้แก่ผู้เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และประชาชนทั่วไป

ด้านนายมานพ ศรวิบูลย์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ (สายงานปฏิบัติการนครหลวง) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดเผยว่า บริษัท ไปรษณีย์ไทยฯ จัดเตรียมทำแสตมป์ชุดพิเศษ ที่ระลึกในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบด้วยรูปแบบและเทคนิคพิเศษ โดยเป็นแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นจะนำรูปแบบแสตมป์ขอพระราชานุญาต เบื้องต้นแสตมป์ที่จะจัดทำขึ้นครั้งนี้มีความแตกต่างกว่าแสตมป์อื่นๆ เพราะคนไปรษณีย์ทุ่มเทจิตใจทำถวายพระองค์ เพื่อให้สมพระเกียรติ ที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศ ทั้งนี้ แสตมป์ทำออกมา 3 แบบ ราคา 99 บาท คาดว่าจะนำออกจำหน่ายในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

จากนั้นในเวลา 16.00 น. ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์ และเจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามที่มหาเถรสมาคมร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดให้มีขึ้นทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน โดยนิมนต์เหล่าพระสังฆาธิการกว่า 300 รูป และมีพุทธศาสนิกชนนับร้อยคนเข้าร่วมเจริญจิตตภาวนาในครั้งนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสังฆราชในหลวง รัชกาลที่ 9ธานี ฉุยฉายพระเมรุมาศสนามหลวง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:40 น.