ไลฟ์สไตล์
100 year

ปศุสัตว์ผุดโมเดลเลี้ยงแพะ จากไล่ต้อนสู่เลี้ยงประณีต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า จากนโยบายของรัฐบาล ต้องการนำพื้นที่ ส.ป.ก.จัดสรรให้เกษตรกรไร้ที่ทำกินเข้าไปอยู่อาศัย แต่ด้วยในช่วงระยะเริ่มต้น สภาพแวดล้อมของพื้นที่ ส.ป.ก.ไม่มีความเหมาะสมสำหรับทำการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงมอบหมายให้กรมปศุสัตว์ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดหาพันธุ์สัตว์เข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกร และกรมปศุสัตว์ได้คัดเลือกแพะเป็นสัตว์ส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยง เพราะเป็นสัตว์ทนแล้ง กินพืชได้หลายชนิด

ข่าวแนะนำ

“การเลี้ยงแพะ จากนี้ไปจะเลี้ยงแบบประณีต มีการสร้างคอกกั้นแพะ แบ่งพื้นที่ปลูกกระถิน มันเทศ มันสำปะหลัง และหญ้าเนเปียร์เลี้ยง โดยกรมปศุสัตว์จะมีการอบรมวิธีการเลี้ยงควบคู่กับการส่งเสริม นอกจากช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุน ยังลดความเสี่ยงไม่ให้แพะบาดเจ็บขณะไล่ต้อนไปเลี้ยง และไม่เสี่ยงต่อการติดไข่พยาธิจากหญ้า ซึ่งโมเดลนี้จะส่งเสริมในพื้นที่ ส.ป.ก.จังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อให้ผู้เลี้ยงมือใหม่เข้ามาเรียนรู้ วิถีการเลี้ยงที่เปลี่ยนไปจากแบบเดิมที่เป็นลักษณะไล่ต้อน ให้ได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น”

สำหรับการจัดหาแหล่งทุน นายสัตวแพทย์อภัย บอกว่า กรมได้ขอสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ให้เกษตรกรครอบครัวละ 250,000-300,000 บาท เพื่อนำมาซื้อแพะพ่อ-แม่พันธุ์ และสร้างโรงเรือน ส่วนด้านการตลาด เพื่อให้เกษตรกรมั่นใจว่าเลี้ยงแล้วขายได้ราคา จะมีตลาดรองรับแน่นอน เพราะกรมปศุสัตว์ได้จัดทำ MOU ระหว่างพ่อค้า กลุ่มผู้เลี้ยง โดยมีกรมปศุสัตว์เข้ามาร่วมดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากเกษตรกรเลี้ยงแพะไปได้ 1 ปี แพะเพศเมียจะตกลูก 4 ตัว ถ้าเป็นแพะเพศผู้ จะขายได้ราคา กก.ละ 110-120 บาท (ตัวละ 2,200-2,400 บาท) ส่วนแพะเพศเมีย จะขายได้ราคา กก.70-80 บาท นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถเก็บมูลแพะขายได้ปีละ 30,000-36,000 บาท

ส่วนเกษตรกรในรายที่ไม่พร้อมจะเลี้ยง หากสภาพพื้นที่มีความเหมาะสมสามารถปลูกพืชอาหารสัตว์ได้ กรมปศุสัตว์จะส่งเสริมพร้อมสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ ควบคู่กับการอบรมทำพืชอาหารหมัก และช่วยประสานการส่งขายทั้งพืชอาหารสด อาหารหมักให้กับเครือข่ายกลุ่มผู้เลี้ยงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลี้ยงแพะอภัย สุทธิสังข์กรมปศุสัตว์โมเดลเลี้ยงแพะพื้นที่ ส.ป.ก.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:36 น.