ไลฟ์สไตล์
100 year

"เคพกูสเบอรี่" ต้นไม่มีขายแต่มีผลขาย

นายเกษตร
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เคพกูสเบอรี่ ไม่พบว่ามีต้นวางขายที่ไหน แต่จะมีผลวางขายให้ผู้ซื้อไปรับประทานเท่านั้น เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ เช่น ประเทศเปรู ชิลี และประเทศบราซิล เป็นต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า PHYSALIS PERUVIANAL. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้เนื้ออ่อน สูง 1.8 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปรีคล้ายรูปหัวใจ ใบค่อนข้างอ่อนนุ่ม

ดอก ออกบริเวณข้อลำต้นและกิ่งก้าน มีกลีบเลี้ยง 5 แฉก เป็นสีเขียว กลีบดอกเป็นสีเหลืองเข้ม มีแต้มสีน้ำตาลอมม่วง 5 จุด บริเวณโคนกลีบดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ ทำให้ดูสวยงามมาก ภายหลังกลีบดอกร่วงแล้ว กลีบเลี้ยงจะทำหน้าที่หุ้มผลไว้ภายในเหมือนรก จากนั้น 70–80 วัน กลีบเลี้ยงดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็นสีฝางแห้ง “ผล” ที่อยู่ภายในเมื่อสุกจะเป็นสีเหลืองทอง สามารถเก็บผลรับประทานหรือใช้ประโยชน์ได้ ผลเป็นรูปกลมเกลี้ยง ผลโตเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้วฟุต เนื้อผลฉ่ำน้ำ รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยคล้ายรสชาติสับปะรดกับรสชาติมะเขือเทศหรือรสชาติมะเขือเทศบวกกับรสชาติองุ่น และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวรับประทานอร่อยมาก ภายในผลมีเมล็ด ติดผลได้เรื่อยๆ หรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง ซึ่งต้น “เคพกูสเบอรี่” เป็นพืชในตระกูลเดียวกับ พริก มะเขือเทศ มันฝรั่ง ทำให้คนไทยนิยมเรียกอีกชื่อว่า “โทงเทงฝรั่ง” เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับต้นโทงเทงที่เป็นวัชพืชในบ้านเรามาก จะมีต้นปลูกเฉพาะโครงการหลวงและชาวเขาบนดอยสูงทางภาคเหนือ เพื่อเก็บผลขายตามศูนย์การค้าใหญ่ๆไม่กี่แห่งเท่านั้น ไม่พบมีต้นขายที่ไหน

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบัน พบว่ามีผู้นำเอาผลของ “เคพกูสเบอรี่” วางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง ประโยชน์ กินผลสุกได้วิตามินซีป้องกันไข้หวัด บำรุงสายตา แปรรูปทำแยม ซอส พุดดิ้งกวน ทำพาย น้ำผลไม้ปั่นและสลัดผักรวมรับประทานอร่อยมากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเคพกูสเบอรี่ลักษณะต้น เคพกูสเบอรี่ลูกเคพกูสเบอรี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:23 น.