ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นับถอยหลังโรดแม็ป

  หมัดเหล็ก6 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  พระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ถือเป็นการเริ่มต้นก้าวแรกของ ระบอบประชาธิปไตย และเป็นการ นับถอยหลังโรดแม็ปของ คสช. โดยในระหว่างนี้ บ้านเมือง จะมีความเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปกครองมากมายที่ต้องห้ามกะพริบตา

  กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน เพื่อให้ทันกับกรอบเวลาการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เมื่อกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อันประกอบด้วย พรรคการเมือง กกต.และการเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. พร้อมแล้ว ก็น่าจะ กำหนดวันเลือกตั้ง ได้ นั่นหมายถึงช้าสุดประมาณกลางปี 2561 คงได้เห็นการเลือกตั้งในประเทศไทย ถ้าไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองเสียก่อน

  การตีความตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มีความสำคัญที่จะกระทบกับโรดแม็ปเป็นอย่างมาก เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้มีความแตกต่างจากฉบับที่ผ่านมาหลายประเด็นด้วยกัน แม้แต่การจัดการเลือกตั้ง การแบ่งเขตเลือกตั้ง รวมทั้งที่มาและอำนาจขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญทั้งหลาย ซึ่งควรจะสิ้นสุดตั้งแต่มีการฉีกรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 ไปแล้ว

  ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือ การใช้อำนาจของ คสช. ตามมาตรา 44 ซึ่งจะ ต้องไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คสช.จะออกคำสั่งพิเศษโดยไม่คำนึงถึงหลักการในรัฐธรรมนูญไม่ได้เด็ดขาด ส่วนคำสั่งของ คสช.ที่มีอยู่ก็จะถูกนำมาตีความในการปฏิบัติหลังจากนี้เป็นต้นไปว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

  เช่นเดียวกับ การทำหน้าที่ออกกฎหมายของ สนช. ที่จะต้องนำมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาเป็นบรรทัดฐาน รวมทั้งกฎหมายที่ผ่านสภาไปแล้วแต่ยังไม่มีการประกาศใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ กฎหมายที่ดิน ร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน ร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ นอกจาก สนช.แล้วยังเดือดร้อนไปถึง ครม. ด้วยในฐานะผู้เสนอกฎหมาย

  อำนาจพิเศษของ คสช.ก็จะลดลงไป อำนาจตามระบอบประชาธิปไตย ก็จะมีความศักดิ์สิทธิ์ขึ้นเรื่อยๆ เป็นโอกาสของนักการเมืองจะได้ฟื้นคืนชีพเสียที เป็นปลาได้น้ำกระชุ่มกระชวย

  ส่วน นักลากตั้ง เองเตรียมลอกคราบครั้งใหญ่ ใครที่รับตำแหน่งในแม่น้ำ 5 สายอยู่ในเวลานี้ ถ้าจะเกาะอำนาจพิเศษ เพื่อเสนอตัวเป็น ส.ว.สรรหา หรือจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็จะต้องลาออกจากตำแหน่งก่อนที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญประกาศใช้ภายใน 90 วัน

  เพราะฉะนั้นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะยังไม่เสร็จก่อน 90 วันนี้แน่นอน และถ้าเกิดมีการขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ว่าจะจากฝ่ายรัฐบาลเองหรือฝ่ายการเมือง
  จะเป็นเหตุให้โรดแม็ปการเลือกตั้งยืดออกไปอีกกระทอก

  การเมืองยังไม่สะเด็ดน้ำก็ตรงที่ว่า พรรคเพื่อไทยยังมาแรง จะสำรวจความนิยมกี่รอบก็ยังมาแรงเกิน 200 เป็นหอกข้างแคร่ ที่ยังแก้ไม่ตก และในท้ายที่สุดแล้ว การเมืองก็จะเดินเข้าไปสู่ทางตันเหมือนเดิม
  จะช้าจะเร็วเท่านั้น.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้