ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6 เมษายน 2560 นับหนึ่งสู่ประชาธิปไตย

  ซูม6 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้ (6 เมษายน) เป็น “วันจักรี” เป็นวันหยุดแห่งชาติเพื่อให้พสกนิกรชาวไทยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชที่ทรงปราบดาภิเษกและเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์ในวันเดียวกันนี้ เมื่อ พ.ศ.2325 หรือเมื่อ 235 ปีที่แล้ว

  ทรงสถาปนา กรุงรัตนโกสินทร์ ขึ้นเป็นราชธานีและทรงทำนุบำรุงสยามประเทศสร้างรากฐานแห่งความเจริญรุ่งเรืองนับตั้งแต่บัดนั้นจนเป็นมรดกตกทอดมาจนถึงบัดนี้

  ดังนั้นทุกๆปีจะมีพิธีรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ณ บริเวณพระบรมรูปฯ เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฯมาโดยตลอด

  สำหรับปีนี้ “6 เมษายน 2560” จะยิ่งมีความสำคัญขึ้นไปอีก เพราะนอกเหนือจากเป็นวันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของบรมราชจักรีวงศ์ดังกล่าวแล้ว ยังจะเป็นวันพระราชทาน “รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2560” แก่ปวงชนชาวไทยอีกด้วย

  ดังที่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับหมายกำหนดการโดยละเอียดของพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน จะเสด็จพระราชดำเนินจากพระที่นั่งอัมพรสถานไปพระราชทานรัฐธรรมนูญให้แก่นายกรัฐมนตรี ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อนำไปดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆต่อไป

  รายละเอียดของพระราชพิธีตลอดจนขั้นตอนในการดำเนินการเพื่อไปสู่การเลือกตั้งอันเป็นหัวใจของระบอบประชาธิปไตยตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ท่านผู้อ่านคงจะทราบรายละเอียดจากถ้อยแถลงของท่านนายกรัฐมนตรีไปแล้ว

  ผมต้องเขียนต้นฉบับล่วงหน้าจึงไม่ทราบว่าขั้นตอนที่เรียกว่า โรดแม็ปจะเป็นอย่างไร? จะเลือกตั้งในวันใด? จะมีรัฐบาลใหม่เมื่อใด?

  ก็ไม่เป็นไรครับ...เพราะเมื่อมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแล้วอย่างไรเสียก็ต้องมีกรอบเวลา กำหนดไว้อาจจะช้าหน่อยช้านิด ตามเทคนิคบ้างคงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนัก

  สำหรับเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เราก็ทราบกันดีแล้ว เพราะมีการสรุปมีการแจกให้อ่านอย่างกว้างขวางพอสมควร ก่อนลงประชามติ

  จะถูกใจหรือไม่ถูกใจอย่างไรก็คงไม่มีทางที่จะแก้ไขเป็นอย่างอื่นแล้ว เพราะจะต้องใช้กันไปก่อนตามที่ยกร่างกันไว้

  สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวของผมนั้น แม้จะมีข้อติข้อติงอยู่ไม่น้อย แต่ส่วนใหญ่แล้ว ก็ถือว่าดี ให้สิทธิให้เสียงกำหนดหน้าที่รวมถึงให้ความคุ้มครองประชาชนชาวไทยอย่างทั่วถึง

  อาจจะมีรายละเอียดหรือกติกาในทางปฏิบัติไม่ถูกใจ นักการเมืองบ้าง ก็เป็นเรื่องจำเป็น เพราะการขัดแย้งกันทางการเมืองเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องมีการปฏิวัติรัฐประหาร เพื่อนำไปสู่การปฏิรูป

  เขาก็ต้องหาทางป้องกันที่จะไม่ให้เกิดความขัดแย้งอะไรขึ้นอีก

  ขอให้ทุกฝ่ายยอมรับกติกานี้กันไปก่อน เมื่อเริ่มคุ้นเคยแล้ว ปรับตัวได้แล้ว ก็คงจะดีขึ้นมาเอง

  อะไรที่ไม่ดีจริง หรือใช้ไปแล้วอาจมีปัญหาใหม่ในอนาคตเราค่อยหาทางแก้ไขกันไป แม้จะยากมากในการแก้ไข แต่ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องกันจริงๆ ก็ย่อมจะแก้ได้เสมอ

  ผมหวังว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะอยู่คู่ประเทศไทยไปอีกนานแสนนาน หากจะมีการแก้ไขปรับปรุงอะไร ก็ขอให้เป็นไปในระบอบและกลไกประชาธิปไตย มิใช่มีการลุกขึ้นมาใช้อำนาจฉีกทิ้งร่างใหม่กันอีก

  เพราะทุกๆการฉีกจะมีต้นทุนเสมอ ดังที่ทราบกันแล้วว่า ชาติใด ประเทศใดที่ไม่มีรัฐธรรมนูญ มิได้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย จะอยู่ได้ยาก...ทั้งไร้เพื่อน ไร้มิตร ไปที่ไหนก็โดนชาวโลกรังเกียจรังงอน

  ดังได้กล่าวแล้วว่า วันที่ 6 เมษายน เป็นวันสำคัญยิ่งวันหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทย เป็นวันแห่งความเปลี่ยนแปลง เป็นวัน

  แห่งการก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองของสยามประเทศ เมื่อ 235 ปีที่แล้ว

  ขอให้วันที่ 6 เมษายน 2560 จงเป็นวันเริ่มต้นของการก้าวไปสู่ความเป็นประเทศประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของประเทศไทยของเราในอนาคตเช่นเดียวกัน

  ผมขอต้อนรับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับ 2560 ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งอีกครั้งหนึ่งนะครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมวันจักรีพระราชทานรัฐธรรมนูญพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้