ไลฟ์สไตล์
100 year

พระราชทานรัฐธรรมนูญใหม่ เลือกตั้งอาจมีครึ่งหลังปี 61

ลม เปลี่ยนทิศ
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

วันนี้เป็น “วันจักรี” วันที่ระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็น ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2325 และทรงสร้าง กรุงเทพมหานคร ขึ้นมาเป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักรไทย นับจนถึงวันนี้มีอายุ 235 ปีแล้ว

วันนี้มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นคือ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560

ข่าวแนะนำ

ตามหมายกำหนดการ เวลา 15.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เชิญรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธย แล้วพระราชทานแก่นายกรัฐมนตรี เจ้าพนักงานอาลักษณ์ประทับพระราชลัญจกร แล้วเชิญไปประดิษฐานบนพานทองที่ เสาบัวหน้ามหาสมาคม ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์ อ่านกระแส พระราช ปรารภประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560

จบแล้ว ชาวพนักงานประโคมฆ้องชัย สังข์ แตร ดุริยางค์ ทหารกองเกียรติยศถวายความเคารพ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงมหาฤกษ์ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ยิงปืนใหญ่ฝ่ายละ 21 นัด และวัดทั่วราชอาณาจักรย่ำระฆังและกลอง

พระราชพิธีดังกล่าว ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อใดที่มี พระราชพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญ ก็จะมีเช่นนี้ หากไม่มีพระราชพิธี ก็ไม่ต้องทำอะไร

เมื่อมีการประกาศใช้ รัฐธรรมนูญใหม่ 2560 แล้ว ก็ใช่ว่าโรดแม็ปการเลือกตั้ง จะเป็นไปตามเงื่อนไขเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะ คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่า ยังต้องขึ้นกับอีกหลายเรื่อง เช่น พรรคการเมือง จะสามารถปฏิบัติตามข้อบังคับใน กฎหมายพรรคการเมืองใหม่ ได้หรือไม่ และ กกต. จะสามารถสรรหา กกต.ใหม่ได้ทันหรือไม่ หากถูกองค์กรอิสระชี้ชัดว่าขาดคุณสมบัติ เหลือ กกต. ไม่ถึง 4 คน ก็ปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้

ส่วน กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ รวมทั้ง กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง และ กฎหมายว่าด้วยที่มาของ ส.ว. ที่ต้องยกร่างให้เสร็จภายใน 8 เดือน แต่ก็ต้องขึ้นกับ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะพิจารณาเสร็จสิ้นได้เมื่อไร จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 90 วัน เมื่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับมีผลบังคับใช้แล้ว จึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกตั้งได้ภายใน 150 วัน

วันนี้ ร่างกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง และ ร่างกฎหมาย กกต. ได้ยกร่างเสร็จสิ้นแล้ว และจะส่งไปให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในวันที่ 18 เมษายน ส่วนร่างกฎหมายที่เหลืออีก 8 ฉบับ กรรมาธิการจะทยอยส่ง สนช.เดือนละ 1 ฉบับ

ทั้งหมดนี้คือ โรดแม็ปคร่าวๆ จากปากของ คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ผมลองนับไปนับมาก็คาดว่า การเลือกตั้งน่าจะ

มีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า 2561 แต่จะเป็นเดือนไหนคงจะกำหนดลำบาก เพราะขนาดประธานร่างรัฐธรรมนูญก็ยังกำหนดเวลาเสร็จของกฎหมายลูก 10 ฉบับไม่ได้ บอกได้เฉพาะกรอบเวลาเท่านั้น แค่รู้ช่วงเวลาการเลือกตั้งแค่นี้ ผมก็ว่าดีถมไปแล้ว อย่างน้อยก็รู้ว่าจะมีการเลือกตั้งในปลายปีหน้า

แต่ การเลือกตั้งที่เกิดขึ้น จาก รัฐธรรมนูญใหม่ 2560 ในครั้งนี้ อาจจะ ไม่ใช่ประชาธิปไตยสากล หรือ ประชาธิปไตยในฝัน แต่เป็น ประชาธิปไตยแบบจัดสรรปันส่วน จาก ระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วน เพื่อบังคับให้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เป็น “รัฐบาลผสม” ที่อ่อนแอ และ คณะ คสช. ก็จะยัง มีอำนาจต่อไปอีกอย่างน้อย 8–10 ปี จาก การจัดสรรปันส่วนอำนาจ โดยรัฐธรรมนูญ.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศวันจักรีพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญพระราชทานรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:33 น.