ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษฆ่าสหรัฐยุโรป

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

วันนี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด 2 แห่ง 09.00-12.00 น. ศาสตราจารย์ ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญพูด “ยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0”

13.00-16.00 น. กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เชิญพูด “อาเซียนกับการบริหารงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” ที่สถาบัน พัฒนาบุคลากรส่วนท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

วันจันทร์ที่ผ่านมา เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ “อังกฤษ ลาแล้วอียู” ผู้อ่านท่านหนึ่งส่งข้อความมาที่ไลน์ไอดี @LGJ0569P บอกให้เขียนต่อ ผมปฏิบัติตามที่ท่านสั่ง โดยขอเริ่มจาก...หลายองค์กรที่ตั้งในยุโรปมีจุดหมายปลายทางที่การเป็นสหรัฐยุโรป United States of Europe ไม่ว่าประชาคมถ่านหินและเหล็กกล้ายุโรป (ECSC) ประชาคมพลังงานปรมาณูยุโรป (ERATOM) ประชาคมเศรษฐกิจยุโรป (EEC) ประชาคมยุโรป (EC) สหภาพยุโรป (EU) ฯลฯ

อังกฤษไม่ชอบความคิดที่เอาประเทศต่างๆ มารวมกันเป็นสหรัฐยุโรป ผู้นำอังกฤษที่ออกอาการต่อต้านรุนแรงคือนางมาร์กาเรต แทตเชอร์ เช่นตอนที่จะต้องช่วยกันแก้ปัญหายุโรปล้าหลังสหรัฐฯและญี่ปุ่น ประเทศในประชาคมต้องให้เงินหนุนการวิจัยเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยี ทุกประเทศ เอาหมด ยกเว้นอังกฤษ การค้านของนางแทตเชอร์ทำให้ 1.การลงทุนในอังกฤษเสียหาย และ 2.สถานะการเป็นศูนย์กลางทางการเงินของกรุงลอนดอนตกต่ำ

พรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นรัฐบาลจึงบีบให้นางแทตเชอร์ลาออก เมื่อไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็หายไปด้วย จากนั้น ทั้งพรรคก็ช่วยกันเลือกนายจอห์น เมเจอร์ ผู้มีท่าทีประนีประนอมกับประชาคมยุโรปเป็นหัวหน้าพรรคและนายกฯคนใหม่ เมื่อไม่มีนางแทตเชอร์เป็นก้างขวางคอแล้ว ชาติสมาชิกทั้งหลายก็ช่วยกันตั้งสถาบันการเงินยุโรป (EMI) เมื่อมี EMI แล้ว ก็สามารถตั้งสหภาพเศรษฐกิจและการเงินยุโรป (EMU) ได้สำเร็จ ทำให้มีการใช้เงินสกุลยูโรขึ้นมาใช้ทำธุรกรรมทางการเงินให้ 11 ประเทศ (อังกฤษไม่เอาด้วย) และสามารถตั้งธนาคารกลางยุโรปได้อีกด้วย

ความคิดที่จะให้คนยุโรปตั้งแต่ริมฝั่งมหาสมุทรไปจนถึงเทือกเขาอูราลเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเป็นไปได้ด้วยดี แม้ว่าจะมีประวัติศาสตร์และรากเหง้าต่างกัน แต่การเป็นสหภาพยุโรปก็ทำให้ผู้คนซึมซับความเป็นพวกเดียวกัน มีการให้ “สัญชาติพลเมืองยุโรป” แก่คนที่ถือสัญชาติของประเทศสมาชิกโดยอัตโนมัติ มีการให้สิทธิมากมายแก่พลเมืองยุโรป มีการออก “พาสปอร์ต” และ “ใบขับขี่ยานพาหนะ” ร่วมกัน การข้ามพรมแดนทำได้โดยสะดวกในหมู่ประเทศสมาชิกที่ลงนามในความตกลงเชนเกน

มีการใช้ธงยุโรปร่วมกัน เป็นธงที่มีรูปดาวสีทองกระจายเป็นวงกลมบนผืนผ้าสีน้ำเงิน มีเพลงชาติยุโรปที่มีชื่อว่า Ode to Joy ที่เอามาจากเพลงโหมโรงในซิมโฟนีหมายเลข 9 ของลุดวิก แวน บีโทเฟน มีการให้ 9 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันชาติยุโรป มีการส่งคณะผู้แทนประชาคมยุโรปไปประจำตามประเทศต่างๆ มากกว่า 130 ประเทศ ฯลฯ

เพื่อที่จะเดินไปตามพัฒนาการที่รวมเป็นสหรัฐยุโรปประเทศเดียวกัน จึงมีการเปลี่ยนชื่อสมัชชาแห่งประชาคมยุโรปเป็นรัฐสภายุโรป มีการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรป แม้ว่าจะเป็นสมาชิกรัฐสภาที่มาจากประเทศเดียวกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมาอยู่กลุ่มเดียวกัน การชุมนุมสุมหัวของสมาชิกรัฐสภายุโรปขึ้นอยู่กับอุดมการณ์ของแต่ละคน

ในรัฐสภายุโรปจึงมีพรรคเยอะครับ เช่น พรรคสังคมนิยม พรรค แห่งชาวยุโรป (หรือพรรคประชาธิปไตยคริสเตียน) พรรคเสรีนิยม พรรคอนุรักษนิยม (หรือพรรคพันธมิตรประชาธิปไตยยุโรป) พรรคสิ่งแวดล้อม (หรือพรรคกรีน) พรรคคอมมิวนิสต์ นอกจากนั้นยังมีกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่มสายรุ้ง กลุ่มชาติพันธุ์ท้องถิ่น ฯลฯ

สหภาพยุโรปมีอำนาจต่อรองสูงมาก เล่นงานชาติไหน ชาตินั้นก็แทบเดี้ยง ไทยโดนสหภาพยุโรปตัดจีเอสพีสินค้า 6,200 รายการเมื่อ 1 มกราคม 2557 เราก็ยังเซ

หลายประเทศเคยเป็นเจ้าอาณานิคม สหภาพยุโรปจึงรวมหัวกันไถ่บาปด้วยการให้เงินอุดหนุนและให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ APC ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในแอฟริกา แคริบเบียน และแปซิฟิก ร้อยละ 99 ของสินค้าอุตสาหกรรมที่ผลิตจากกลุ่มประเทศ APC สามารถส่งเข้าไปขายในสหภาพยุโรปโดยไม่ต้องเสียภาษีและไม่ต้องปฏิบัติในลักษณะต่างตอบแทนกับประเทศในสหภาพ (ปัจจุบันยกเลิกความช่วยเหลือนี้ไปแล้วนะครับ)

มีความพยายามให้เกิด “สหภาพยุโรป” ที่คล้าย “สหรัฐอเมริกา”

ทว่าการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ

ฆ่า “สหรัฐยุโรป”.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยสหภาพยุโรปสหรัฐยุโรปอังกฤษออกจากอียู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:23 น.