ไลฟ์สไตล์
100 year

ชมสวนผักคนรุ่นใหม่

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ทริปไปญี่ปุ่นรอบล่าสุดช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากจนไม่อยากข้ามไปเฉยๆ เลยขอนำมาฝากกันดีกว่า

ช่วงที่เดินทางดูโน่นดูนี่ในจังหวัดคุมาโมโต บนเกาะคิวชู ตอนใต้ประเทศญี่ปุ่น ได้มีโอกาสไปแวะดูสวนผักของเกษตรกรสาวคนรุ่นใหม่อายุหลัก 20 ปลายๆ ที่เคยทำงานในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์แต่ตัดสินใจลาออกมาทำสวนผักกับครอบครัวถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

ข่าวแนะนำ

ชาวสวนที่เป็นคนรุ่นใหม่คนที่ว่าก็คือแปลงผักกาดเขียวทาคานะของคุณซาโต้ อยู่ที่เมืองอาโสะ ที่นั่งรถออกมาจากตัวเมืองคุมาโมโตมาสักประมาณไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง เป็นเมืองชนบทใกล้เหล่าเทือกเขาอาโสะ

เมื่อคณะพวกเราไปถึงก็พบคุณซาโต้รอต้อนรับอยู่แล้ว

คุณซาโต้เคยทำงานเป็นคนออกแบบดีไซน์รถยนต์และตัดสินใจลาออกจากงานมาใช้ชีวิตอยู่บ้านกับพ่อแม่ที่แก่มากแล้ว เพราะเห็นว่าโลกนี้ไม่แน่นอนและยิ่งญี่ปุ่นมีภัยธรรมชาติเยอะมากด้วยแล้วยิ่งต้องรีบตัดสินใจ อีกทั้งหลังเกิดแผ่นไหวใหญ่เมื่อปี 2554 แม้โรงงานผลิตรถที่คุณซาโต้ทำงานด้วยอยู่ไกลออกมาถึงเมืองโอซากา แต่ก็ได้รับผลกระทบทางอ้อม ยอดการผลิตถดถอยตามๆกัน เลยออกมาเป็นเกษตรกรดีกว่า

ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ แต่ก่อนพ่อแม่ปลูกผักก็ขายๆ แต่ผักสดได้ราคาต่ำ ไม่ก้าวหน้า เลยทดลองคิดค้นผลิตเมล็ดผักกาดทาคานะ ทำเป็นซอส “มาสตาร์ด” เป็นการต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่าเดิมเยอะ (แบบขายปริมาณน้อยแต่ได้เงินมากขึ้นนั่นแหละ) ยิ่งคุณซาโต้คิดทำได้เป็นคนแรกในแถบนี้ อนาคตยิ่งสดใส ตอนนี้กำลังทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆจากผักกาดทาคานะออกมา

ตอนนี้พอทำคนเดียวไหวทุกอย่างแต่ปีหน้าธุรกิจเริ่มขยายตัวคงต้องหาคนงานมาช่วยทำแล้ว

คุณซาโต้เป็นคนรุ่นใหม่ที่อัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใสน่ารัก คณะพวกเราถามอะไรไป ก็พยายามตอบให้ได้ครอบคลุมหมดแบบไม่มีอาการเบื่อหน่ายสมกับเป็นชาวสวนยุคใหม่และแม่ค้าอนาคตไกลจริง

ขากลับเลยพูดแซวเล่นว่าจะกลับไปลาออกมาเป็นคนงานที่สวนของเธอด้วย คุณซาโต้ได้แต่หัวร่อร่วนและโค้งคำนับตอบรับ แต่ในใจคงจะคิดว่าจะไหวเหรอเพ่...

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์สวนผักญี่ปุ่นคนรุ่นใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:53 น.