ไลฟ์สไตล์
100 year

พระเครือข่ายวัดพระธรรมกาย ให้ปากคำ ‘ดีเอสไอ’ คดีรับเช็ค ‘ศุภชัย’

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 20:28 น.
SHARE

พระเครือข่ายธรรมกาย เข้าให้ปากคำ “ดีเอสไอ” หลังรับเช็ค 7 ฉบับจาก “ศุภชัย ศรีศุภอักษร” อดีตประธานสหกรณ์ฯ คลองจั่น นำไปสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม จ.นครราชสีมา

จากกรณีสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ ออกหมายเรียก พระเครือข่ายวัดพระธรรมกายที่มีชื่อรับเช็คบริจาคจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยพระแต่ละรูปรับเช็คบริจาคอยู่ที่หลัก 60-70 ล้านบาท ก่อนนำไปซื้อที่ดินในจังหวัดต่างๆ เข้าให้ปากคำ อาทิ พระสุนันท์ ปัญญานันโท รับเช็คไปสร้างศูนย์อบรมเยาวชนนครราชสีมา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา พระครูปลัดวิจารย์ ธีรังกุโร ที่รับเช็คไปสร้างศูนย์เยาวชน ที่อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี พระวิรัตน์ ทิฏฺฐรตโน รับเช็คไปสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมกัลยาณมิตร จ.พิจิตร และพระประยูร รับเช็คไปซื้อที่ดินจำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 27 ไร่ ใน จ.ชุมพร

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ 4 เม.ย. 60 พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยว่า ช่วงบ่ายพระสุนันท์ ปัญญานันโท หัวหน้าศูนย์อบรมเยาวชนนครราชสีมา เข้าให้ปากคำ เบื้องต้น พระสุนันท์ ชี้แจงว่าเคยบวชที่วัดพระธรรมกายมาระยะหนึ่ง ก่อนออกมาอยู่ที่วัดสาขาวัดพระธรรมกาย ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ส่วนเรื่องเงินนั้น พระสุนันท์ยอมรับว่าได้เช็ค 7 ฉบับ จำนวน 60 ล้านบาท จากนายศุภชัย ช่วงระหว่างปี 2552-2555 โดยจะนำเงินส่วนนี้ไปซื้อที่ดินจำนวน 50 กว่าไร่ ที่ อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ไว้สำหรับสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม สาขาวัดพระธรรมกาย แต่ดีเอสไออายัดไว้ก่อน จึงยังไม่ได้สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม

"พระสุนันท์ ท่านมาในฐานะพยานที่เรียกมาสอบปากคำ โดยมาชี้แจงด้วยความบริสุทธิ์ใจ ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำผิดเกี่ยวกับการยักยอกเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น เพียงแค่รับเช็คเงินมาสร้างวัดเท่านั้น ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำไว้แล้ว หลังจากนี้จะนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ช่วงบ่ายวันที่ 5 เม.ย. จะเรียกเจ้าของที่ดินรายหนึ่งที่ขายที่ดิน 3-4 ไร่ ใน จ.มหาสารคาม ให้นายศุภชัย ก่อนนายศุภชัยจะถวายที่ดินแปลงดังกล่าว ให้กับสาขาวัดพระธรรมกาย เพื่อเป็นสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม มาชี้แจงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ นายศุภชัย ยังไง ทำไมถึงขายที่ดิน และข้อสงสัยอื่นๆ ด้วย" พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมกายเครือข่ายวัดพระธรรมกายศุภชัย ศรีศุภอักษรสหกรณ์ฯ คลองจั่นศูนย์ปฏิบัติธรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 05:44 น.