ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยเหลือ! เด็ก 9 ขวบพิการสมอง-โรคหอบ ครอบครัวยากจน ที่ อ.ปักธงชัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 20:50 น.
SHARE

วอนผู้มีจิตศรัทธา!! "น้องปลาย" เด็ก 9 ขวบป่วยพิการทางสมอง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แถมยังเป็นโรคหอบ ครอบครัวยากจน ส่วนแม่ไม่มีงานทำ ยายหาของป่า ตาเส้นเลือดสมองตีบ ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา จึงต้องร้องขอผู้มีเมตตาเข้าช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบครอบครัวยากจน ลูกป่วยพิการทางสมอง โดยทราบว่าชื่อ “น้องปลาย” หรือ ด.ญ.จิรนันท์ นามเมืองปัก อายุ 9 ปี ป่วยพิการทางสมอง ต้องนอนอยู่กับที่ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังไม่เกิด อาศัยอยู่กับแม่ที่ไม่มีงานทำ ยายอายุ 57 ปี หาของป่าขาย มีรายได้วันละไม่ถึง 300 บาท ส่วนตาอายุ 66 ปี เส้นเลือดสมองตีบ ทำงานหนักไม่ได้ มีเพียงเงินผู้พิการเดือนละ 800 บาท และเบี้ยผู้สูงอายุของผู้เป็นตา เดือนละ 500 บาท ช่วยประทังความเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

นางอรอุมา นามเมืองปัก อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 95 ม.8 ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา สภาพบ้านเป็นบ้านสองชั้น ชั้นล่างเป็นปูน วอนขอความเมตตา ไม่มีเงินเป็นค่ารักษาดูแลลูกสาววัย 9 ขวบ หลังจากต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลลูก พร้อมหนี้สินอีกจำนวนหนึ่ง

นางอรอุมา เล่าว่า เมื่อตอนที่น้องปลายเกิดมาร่างกายก็ปกติ แข็งแรง เหมือนเด็กทั่วๆ ไป จนกระทั่งอายุได้ขวบเศษ เกิดป่วยเป็นโรคหอบ และได้นำไปรักษาตัวที่ รพ.ปักธงชัย นานกว่า 1 เดือน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงได้ขอให้ทางรพ.ปักธงชัย ส่งตัวไปรักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เมื่อไปถึงแพทย์ได้ตรวจร่างกายโดยละเอียด แล้วแจ้งกับตนเองว่า น้องปลาย ปอดติดเชื้อขั้นรุนแรง ปอดข้างซ้ายดำ ไม่ทำงาน เหลือเพียงด้านขวาเพียงด้านเดียว เป็นสาเหตุให้สมองไม่ทำงาน ร่างกายพิการต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราช ประมาณ 3 เดือน โดยการให้อาหารทางสายยาง และเจาะคอเพื่อดูดเสมหะ จึงอนุญาตให้กลับมารักษาตัวต่อที่บ้าน แต่ก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และบางครั้งถ้าอาการหอบกำเริบก็ต้องรีบให้ออกซิเจน ยิ่งช่วงไหนที่อากาศเย็น หรือมีฝนตก น้องปลายจะทรมานมาก

"ทุกวันนี้ตนเองลำบากมากจากการที่ไม่มีรายได้ เนื่องจากไม่ได้ทำงาน แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 6-7 พันบาท เพื่อใช้ซื้อแพมเพิส นม และยา ทั้งยังมีหนี้สินจากการยืมเงินกองทุนหมู่บ้าน และจากบริษัทสินเชื่อเงินสดรวมเกือบแสนบาท เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาลูก" นางอรอุมา กล่าว

นางอรอุมา กล่าวว่า น้องปลาย ไม่สามารถที่จะกินอาหารอย่างอื่นได้ นอกจากนม และต้องให้ทางสายยาง แพทย์แนะนำให้ซื้อนมสำหรับผู้ป่วยโดยเฉพาะ เพราะมีสารอาหารครบถ้วน แต่ตนเองก็ไม่มีเงินที่จะซื้อมาให้ลูกกิน เนื่องจากมีราคาแพง จึงได้แต่ซื้อนมผงธรรมดาสำหรับเด็กทั่วไปมาชงให้กิน จึงกราบวอนขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วยเหลือตนเองและลูก โดยเฉพาะหนี้สินที่มีอยู่กับบริษัทสินเชื่อแห่งหนึ่ง 4 หมื่นกว่า และต้องหาเงินไปจ่ายดอกเบี้ยทุกเดือน ซึ่งสามารถส่งความช่วยเหลือผ่านทางบัญชีธนาคารออมสิน สาขาปักธงชัย ชื่อ น.ส.อรอุมา นามเมืองปัก บัญชีเลขที่ 020111103147 เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ติดต่อประสานไปยังกาชาดอำเภอปักธงชัย เพื่อให้เข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐเด็ก9ขวบพิการทางสมองน้องปลายจิรนันท์ นามเมืองปัก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:12 น.