ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มทภ.2 ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การจัดระเบียบคำชะโนด

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 17:35 น.
  SHARE

  แม่ทัพภาค 2 ลงพื้นที่คำชะโนด ติดตามการจัดระเบียบพื้นที่ สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวทำพิธีไหว้ด้านนอก แนะกรรมการจัดหาจุดวางของไหว้ให้เหมาะสม กำชับตำรวจฝ่ายปกครองดูแลการจราจรและความปลอดภัยช่วงสงกรานต์ให้ดี...

  เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารอเนกประสงค์ ที่พักนักท่องเที่ยวคำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า พลโทวิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมคณะเดินทางมาที่อาคารอเนกประสงค์เพื่อร่วมประชุมร่วมรับฟังความก้าวหน้าในเรื่องการจัดระเบียบ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในคำชะโนด ที่ปัญหาต่างสะสมกันมานาน สืบเนื่องมาจากแม่ทัพภาคได้ลงมาดูสภาพจริงครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มอบหมายนโยบายว่าให้ทางจังหวัด ทางอำเภอ ทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนด หาแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

  ทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนดได้ชี้แจงว่า ขณะนี้ ได้จัดระเบียบและแก้ปัญหาในคำชะโนด ปัญหาร้านค้า แผงขายลอตเตอรี่ ปัญหาด้านการจราจร พื้นที่จอดรถ และปัญหาขยะ ไปได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชาชนในพื้นที่ และได้รับฟังคำชี้แจงความก้าวหน้าของแต่ละหน่วยงานต่างๆ

  สำนักงานที่ดินแจงเรื่องที่บริเวณวัดศิริสุทโธว่า ที่ดินในพื้นที่คำชะโนดมีสองส่วนส่วนแรก คือ บริเวณเกาะคำชะโนด ประมาณ 20 กว่าไร่ ด้านนอกประมาณ 70 ไร่ และจะแบ่งให้เป็น มูลนิธิคำชะโนด จำนวน 15 ไร่ ทางสำนักพุทธศาสนาได้ขอเปลี่ยนจากวัดศิริสุทโธ มาเป็นศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศานา (ศิริสุทโธ)

  ขนส่งจังหวัดอุดรธานี แจ้งจำนวนสามล้อรับจ้างที่ให้บริการนักท่องเที่ยวว่ายังมีผู้ขับขี่สามล้อไม่มีใบขับขี่ และต่อ พ.ร.บ. และการจัดระเบียบตรงลานจอดรถหน้าคำชะโนด ห้ามรถเข้าจอด ให้นักท่องเที่ยวไปจอดที่ลานจอดรถด้านหลังศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแทน หากเต็มก็ให้จอดที่จอดรถเอกชนแทน

  หลังจากนั้นได้รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนที่อยู่ในบ้านโนนเมือง เพื่อจะได้เป็นข้อมูลไปปรับปรุงแก้ปัญหา จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 2 ลงพื้นที่สอบถามแม่ค้าและนักท่องเที่ยวที่มาไหว้ปู่ศรีสุทโธว่ามีปัญหาอะไรที่จะให้ปรับปรุงแก้ไข

  พลโทวิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาค 2 กล่าวว่า ในช่วงสงกรานต์ที่จะมาถึงจะมีประชาชนมากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธเป็นจำนวนมาก ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจวางแผนการจัดการจราจร และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครอง ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มากราบไหว้ ส่วนเรื่องการนำสิ่งของเครื่องไหว้นั้น ขอห้ามนำของไหว้เข้าไปด้านใน โดยให้ทางคณะกรรมคำชะโนดจัดหาที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวไหว้ไว้อย่างเหมาะสม อาจจะโยงด้ายสายสิญจน์ออกมาที่จุดไหว้ด้านนอก เพราะตามที่ดูตามที่ต่างๆ นั้น ทางกรรมการเขาก็จัดจุดไหว้ด้านนอก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดระเบียบคำชะโนดป่าคำชะโนดวิชัย แชจอหอปู่ศรีสุทโธอุดรธานี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้