ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ กทม.ขอความร่วมมือ ปชช.เล่นน้ำสงกรานต์ภายใต้มาตรการ '5 ป.'

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 18:38 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ กทม. ขอความร่วมมือประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ภายใต้มาตรการ 5 ป. “ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง และประหยัดน้ำ” เน้นฉลองแบบวิถีไทย แบ่งปันน้ำใจให้แก่กัน...

วันนี้ 4 เม.ย. 60 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร เกี่ยวกับมาตรการสงกรานต์ กทม.ปลอดภัย ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ในปีนี้ กทม.ยังคงยึดมาตรการตามแนวทางเดิมที่เคยปฏิบัติ แต่จะเพิ่มเติมในส่วนของการขอความร่วมมืองดกิจกรรมรื่นเริง เช่น ถนนสีลม ที่เคยมีการเปิดเพลงเสียงดัง การเปิดท้ายรถปิกอัพและขึ้นไปเต้นบนรถ ฯลฯ กิจกรรมลักษณะนี้ ปีนี้ของดโดยเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ภายใต้มาตรการ 5 ป. คือ ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง และประหยัดน้ำ รวมทั้งไม่ฉวยโอกาสลวนลามผู้อื่นจากการเล่นสงกรานต์ด้วย ทั้งนี้ กทม.ได้กำหนดพื้นที่สงกรานต์ปลอดภัยไว้ทั้ง 50 เขต โดยเฉพาะบริเวณถนนข้าวสารจะมีการกำหนดบริเวณเล่นสงกรานต์ไว้ชัดเจน จึงขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้เล่นนอกพื้นที่ที่กำหนด เพราะอาจจะไปละเมิดประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช และไม่ประสงค์จะเล่นน้ำสงกรานต์

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะจัดแผนออกตรวจจุดต่างๆ ที่มีการเล่นสงกรานต์ ส่วนพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปต่างจังหวัด ขอให้ทุกท่านใช้สติในการขับขี่ ไม่ประมาท และขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า พื้นที่บริเวณสีลม ถนนข้าวสาร จะมีการปิดการจราจรให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เล่นสงกรานต์ ระหว่างเวลา 12.00 – 22.00 น. และเน้นว่าขอให้เล่นสงกรานต์ตามแบบประเพณีไทย แบ่งปันน้ำใจให้แก่กัน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (5 เม.ย.) เวลา 14.00 น. จะมีการประชุมกับทุกสำนักงานเขตที่มีการจัดงานสงกรานต์ ณ ห้องประชุมสำนักงานเขตพระนคร เพื่อกำหนดพื้นที่เล่นสงกรานต์ และลักษณะการเล่นให้เป็นไปตามแนวทางที่เหมาะสม นอกจากนี้ จะมีการหารือมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุในพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ มีการบูรณาการการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานทางการแพทย์ เป็นต้น

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความปลอดภัยแก่พี่น้องประชาชน กทม. ยังมีมาตรการให้สำนักงานเขตออกสำรวจจุดบริการรถวิ่งเสริมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช่น รถตู้ที่มารับจ้างพิเศษ ซึ่งรถลักษณะนี้มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเขตจะสำรวจสภาพรถและจำนวนรอบการขับรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมให้บริการประชาชน เพราะอุบัติเหตุที่ผ่านมาเกิดจากคนขับรถอ่อนเพลีย ขับรถโดยไม่มีการพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมทั้งให้สำนักงานเขตตั้งจุดตรวจความเร็วและปริมาณแอลกอฮอล์คนขับ

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวเพิ่มเติมว่า กทม. กำหนดจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปีพุทธศักราช 2560 วันที่ 12–15 เมษายน 2560 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยวันที่ 12 เมษายน 2560 เวลา 08.00 น. มีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยขบวนอัญเชิญพระฯ แห่ออกจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ ไปตามเส้นทางที่กำหนด และจอดเพื่อให้ประชาชนได้สักการะและสรงน้ำพระ รวม 3 จุด ได้แก่ 1) บริเวณวงเวียนใหญ่ เขตธนบุรี เวลาประมาณ 10.00 น. 2) บริเวณสวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร เวลาประมาณ 13.00 น. 3) บริเวณวัดชนะสงคราม เขตพระนคร เวลาประมาณ 15.00 น. จากนั้นเวลา 16.00 น. อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ขึ้นประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2560

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์สงกรานต์2560เล่นน้ำสงกรานต์อัศวิน ขวัญเมืองมาตรการ 5 ป.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:24 น.