ไลฟ์สไตล์
100 year

หลุด! ย้าย17ป่าไม้อาวุโส-มือดีแชร์โผ 50 รายชื่อกรมอุทยานฯ ต้องตัด 18คน

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 16:29 น.
SHARE

นายชลธิศ สุรัสวดี

เลื่อนซี 8 ขึ้น "ป่าไม้อาวุโส" 17 ตำแหน่ง กรมป่าไม้ฉลุย "ชลธิศ สุรัสวดี" ลั่นไม่หาผลประโยชน์จากการเลื่อนตำแหน่ง ส่วนกรมอุทยานฯ เปิด 32 ตำแหน่งยังวุ่น มีมือดีแชร์โผรายชื่อหลุดออกมา 50 รายชื่อต้องตัดออก 18 คน...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ลงนามในคำสั่งเลื่อนข้าราชการจากเจ้าพนักงานป่าไม้ขึ้นเป็นตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส (ซี 8) จำนวน 17 คน ประกอบด้วย 1. นายวิชาติ ใจสมิง จากสำนักป้องกันฯ 2. นายธนพงศ์ โพธิแท่น จากสำนักป้องกันป่าฯ 3. นายวิทยา ณวิพันธ์ สำนักป้องกันฯ 4. นายสมทรง บุตรพรม สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1(เชียงใหม่) 5. นายศิริชัย ทองประเสริฐ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า 6. นายประวีณ หวังระบอบ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) 7. นายสมศักดิ์ ตะเภา สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) 8.นายมนตรี ปลูกปัญญา สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) 9. นายสกล เวียงนาค สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) 10. นายสุพรม ทวีเงิน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) 11. นายนิวัติ คชานันท์ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า 12. นายชอล เงินมา สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) 13. นายกรีฑา หงษ์ชูเกียรติ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สุราษฎร์ธานี) 14. นายชำนาญ จันคง สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) 15. นายทวี แก้วภูมิแห่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (ขอนแก่น) 16. นายปฏิยุทธ์ บูรพัฒน์ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า และ 17. นายศุภฤกษ์ รัชฏาวงษ์ กองการอนุญาติ

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้ง 17 รายชื่อดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการข้ามหัวหรือเอาคนเงินเดือนน้อย อาวุโสน้อยมาลงในตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ทั้งนี้ ตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เป็นที่หมายปองของข้าราชการที่อยู่ในข่ายที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกจำนวนมาก เพราะเป็นตำแหน่งที่จะก้าวขึ้นไปสู่ตำแหน่งอำนวยการสูง หรือ ผอ.สำนักฯ และขั้นเงินเดือนจะไหลขึ้นไปถึง 69,000 บาทเศษ

นายชลธิศ กล่าวด้วยว่า การพิจารณาของกรมป่าไม้ตรงไปตรงมาตามลำดับชั้น ตามอาวุโส บางคนที่ได้รับการคัดเลือกตนยังไม่รู้จักเลย ส่วนการหาผลประโยชน์จากการเลื่อนตำแหน่ง ตนไม่ทำเด็ดขาด

ขณะที่ มีรายงานข่าวระบุว่า การเลื่อนข้าราชการเจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานเป็นเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส จำนวน 32 ตำแหน่ง ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช ปรากฏว่ายังชุลมุนวุ่นวาย เนื่องจากมีการแชร์โผรายชื่อผู้ที่อยู่ในข่ายที่จะได้รับการคัดเลือกออกมา จำนวน 50 คน ขณะที่ตำแหน่งที่เปิดจริงๆ คือ 32 คน เพราะฉะนั้นจะต้องถูกตัดออก 18 คน เรื่องดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไม่ควรมีการนำโผรายชื่อออกมาเผยแพร่เพราะเหมือนกัน การปล่อยโผรายชื่อออกมาเพื่อให้เกิดการวิ่งเต้น หรือการกระทำในเชิงไม่โปร่งใส โดยที่ผ่านมาตำแหน่งเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสมีการวิ่งเต้นกันมาก จนถึงขนาดบางยุคผู้บริหารต้องประกาศว่าจะใช้วิธีการสอบเลื่อนขั้นเป็นภาษาอังกฤษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โยกย้ายป่าไม้เจ้าพนักงานป่าไม้กรมป่าไม้กรมอุทยานชลธิศ สุรัสวดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:46 น.