ไลฟ์สไตล์
100 year

ใบละพัน! 2 โจรขโมยหมวกกันน็อกขาย เลือกที่แขวนตามบิ๊กไบค์

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 21:40 น.
SHARE

รวบ 2 วัยรุ่น ตระเวนลักหมวกกันน็อก เลือกที่แขวนตามบิ๊กไบค์ในพื้นที่เชียงใหม่ และลำพูน สารภาพก่อเหตุมาแล้วกว่า 40 ครั้ง ก่อนนำหมวกไปขายตามร้านรับซื้อ ใบละพัน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย. 60 พ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส.ฯ, ร.ต.อ.อนันต์ คำมี รอง สว.สส.ฯ, ได้ร่วมกันจับกุม นายเอกพันธ์ หรือ โอม ทูลโรจน์ อายุ 25 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ และ นายเจษฎา (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ชาว จ.ลำพูน พร้อมด้วยของกลาง รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกูปปี้สีแดง จำนวน 1 คัน หมวกกันน็อกยี่ห้อต่างๆ เกือบ 20 ใบ นำตัวส่งมอบให้ พ.ต.ท.บุญรักษ์ คำประพันธ์ รอง ผกก.(หน.งานสอบสวน) ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม

ข่าวแนะนำ

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจาก พนักงานสอบสวนเวร ว่าเกิดเหตุลักทรัพย์ เป็นหมวกกันน็อก บริเวณลานจอดรถจักรยานยนต์ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ถ.ราชวิถี ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2560 เวลาประมาณ 13.30–14.00 น. จึงได้สอบสวนปากคำผู้เสียหายร่วมกับพนักงานสอบสวน ทราบว่าทรัพย์สินที่คนร้ายได้ไป เป็นหมวกนิรภัยแบบเต็มใบสีขาว ยี่ห้อ RIDER ราคา 1,500 บาท จำนวน 1 ใบ เมื่อทราบข้อมูลดังนั้นจึงได้ออกสืบสวนติดตามคนร้ายจากทรัพย์สินที่ได้ไป ทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายเดินทางมาและกลับ ก่อนและหลังก่อเหตุ นำประวัติบุคคลพ้นโทษที่มีพฤติกรรมลักทรัพย์มาทำการตรวจสอบ และทำการประสานร้านรับซื้อ–ขายหมวกนิรภัย ให้ช่วยตรวจสอบ จนสามารถรวบรวมเอกสารหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดของคนร้ายทั้ง 2 คน ส่งพนักงานสอบสวนร้องขอหมายจับ ตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ จ.178/2560 และ จ.179/2560 ลงวันที่ 11 มีนาคม 2560 ข้อหา "ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม"

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านแห่งหนึ่ง ว่า ชายวัยรุ่นจำนวน 2 คน นำหมวกนิรภัยมาเสนอขายให้กับทางร้านโดย 1 ใน 2 คน เป็นชายแต่ทำตัวเป็นหญิง ซึ่งมีรูปร่างลักษณะตรงกันกับคนร้ายที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานไว้ เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม จึงแจ้งทางร้านรับซื้อหมวกใบดังกล่าว แล้วขอทำการถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวผู้ขายไว้ จากนั้นคนที่มีพฤติกรรมเป็นหญิงได้นำบัตรประจำตัวประชาชนออกมาแสดง ระบุชื่อ นายเจษฎา หลังรับเงินจึงออกจากร้านไป

เมื่อตรวจสอบ พบว่าลักษณะของคนร้ายตรงกับที่ก่อเหตุลักหมวกกันน็อก ในลานจอดโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กระทั่งพบ นายเจษฎา และ นายเอกพันธ์ จึงได้จับกุมตามหมายจับ พร้อมอายัดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ขับขี่ไปก่อเหตุ และตรวจยึดหมวกนิรภัยและของกลางอื่นอีกหลายรายการ

จากการสืบสวนขยายผล นายเอกพันธ์ รับว่าได้ร่วมกับ นายเจษฎา ก่อเหตุลักหมวกกันน็อกตามสถานที่ต่างๆ อีกหลายท้องที่ ทั้งในเชียงใหม่ และลำพูน รวม 42 ครั้ง ได้หมวก 47 ใบ

ด้าน พ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า นายเอกพันธ์ เคยถูกจับในคดีลักทรัพย์, รับซื้อของโจร, ฉ้อโกงทรัพย์ และ พ.ร.บ.ยาเสพติด ติดคุกมาแล้ว 4 ครั้ง ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำลำพูน เมื่อเดือน ธ.ค. 59 โดยจะร่วมกับ นายเจษฎา สาวประเภทสองที่ติดยาบ้าด้วยกัน ร่วมขโมยหมวกกันน็อก โดยจะเลือกที่แขวนไว้กับรถบิ๊กไบค์ ซึ่งมีราคาแพง หรือหมวกสภาพใหม่ โดยนำไปขายได้ประมาณใบละ 1,000 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลจับกุมแหล่งรับซื้อที่อยู่ใน จ.ลำพูน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมวกกันน็อกบิ๊กไบค์เชียงใหม่ลำพูนลักทรัพย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:20 น.