คนแก่แม่ฮ่องสอน ไปทำบัตรปชช.สมาร์ทการ์ด โอดลำบากสังขารทุลักทุเล

ข่าว

คนแก่แม่ฮ่องสอน ไปทำบัตรปชช.สมาร์ทการ์ด โอดลำบากสังขารทุลักทุเล

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 16:23 น.

บันทึก

ผู้สูงอายุที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จำนวนมากเดินทางมาขอทำบัตรปชช.สมาร์ทการ์ด เพื่อใช้ลงทะเบียนคนจนรอบ 2 เดือดร้อนเป็นภาระค่าใช้จ่าย เดินทางไกลเป็นครึ่งวัน ปวดหลังเจ็บขา นั่งรอถ่ายบัตรประชาชนที่อำเภอทุลักทุเล... 

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2560 ที่ห้องฝ่ายทะเบียน อำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้มีประชาชนผู้สูงอายุ พ่ออุ๊ย แม่อุ๊ย ได้เดินทางมาขอทำบัตรประชาชนจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อมาขอทำบัตรประจำตัวประชาชนแบบ SMART CARD ซึ่งผู้สื่อข่าวได้สอบถามแม่อุ๊ยดา พงศ์คำ อายุถึง 83 ปี อยู่หมู่บ้านทุ่งแพม ต.แม่ยวม บอกว่าได้เดินทางออกจากบ้านก่อน 6 โมงเช้า เพื่อจะไปลงทะเบียนที่ ธ.ก.ส. แต่ไม่สามารถจะลงทะเบียนได้ ซึ่งยายเองมี บัตรประจำตัวประชาชน (SMART CARD) แต่เป็นรุ่นเก่า ซึ่ง ทาง เจ้าหน้าที่ธ.ก.ส.แจ้งว่า การลงทะเบียน ต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชนรุ่นใหม่ ที่มีด้านหลังเป็นรูปครุฑเท่านั้น ส่งผลให้ในเช้าวันนี้ที่อำเภอแม่สะเรียง มีผู้สูงอายุ หรือ พ่ออุ๊ยแม่อุ๊ย ผู้สูงอายุกว่า 80 ปี หลายรายเดินทางมารอทำบัตรประชาชน แบบ SMART CARD จำนวนมาก หลายท่านบ่นเจ็บหลัง กับการที่ต้องมานั่งรอคอยเป็นไปอย่างลำบาก และถ่ายบัตรฯ อย่างทุลักทุเล

ด้าน นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียงฝ่ายทะเบียน กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้จัดโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ (การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย) ระหว่างวันที่ 3 เม.ย. ถึง 15 พ.ค. 2560 โดยมีขั้นตอนให้ประชาชนกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม และยื่นลงทะเบียนพร้อมหลักฐานและบัตรประชาชนตัวจริง (SMART CARD) ณ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) นั้น หน่วยงานฯควรประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่าไม่สามารถใช้บัตรประชาชนแบบเดิมได้ จะได้ไม่เสียเวลาไปขอลงทะเบียน

ปลัดอำเภอแม่สะเรียงฝ่ายทะเบียน กล่าวอีกว่า อยากเสนอรัฐบาลให้หน่วยงานของรัฐที่รับลงทะเบียน ระบุให้ประชาชนผู้สูงอายุซึ่งมีบัตรตลอดชีพ ควรใช้เลขประจำตัวประชาชน 13 หลักแทนได้ อันจะเป็นการลดภาระการเดินทาง และค่าธรรมเนียมในการทำบัตรฯ ใหม่จำนวน 100 บาท และเนื่องจากมีผู้สูงอายุได้มาขอรับบริการทำบัตรใหม่ เพื่อจะนำไปลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ จึงได้แจ้งกับประชาชนผู้มารอรับบริการทำบัตรประชาชน ว่าขออนุญาตอำนวยความสะดวกทำให้บัตรกับผู้สูงอายุในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไปก่อน

ขณะที่ ว่าที่ร้อยตรี ทวีเกียรติ ประธานธุรารักษ์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาแม่สะเรียง กล่าวว่า ในส่วนของผู้มาลงทะเบียน เพื่อความถูกต้องในการลงทะเบียน วันแรกจึงมีปัญหาเกี่ยวกับสมาร์ทการ์ดของผู้สูงอายุ เนื่องจากมีระเบียบให้ผู้ลงทะเบียนใช้บัตรประชาชนที่เป็น รูปแบบสมาร์ทการ์ดแบบใหม่เท่านั้น หลังจากที่มีปัญหาเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ทาง ธ.ก.ส.สาขาแม่สะเรียง ระบุว่า ต่อไปถ้าเป็นผู้สูงอายุที่มีบัตรตลอดชีพแล้ว ทางธนาคารจะรับลงทะเบียนไว้ก่อน ซึ่งในช่วงเช้าที่ผ่านมาตนเองได้เดินทางไปที่ห้องทะเบียนอำเภอแม่สะเรียง เห็นถึงผลกระทบต่อประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่หากไกล เช่น หมู่บ้านจอซิเดอ หรือหมู่บ้านท่าตาฝั่ง ซึ่งการเดินทางลำบากต้องใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่ง ทาง ธ.ก.ส.สาขาแม่สะเรียง จะกำหนดเดินทางไปให้บริการถึงพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน
04:57

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์