ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่ง ฉก.มทบ.44 ลุยตรวจสอบนายทุน ยึดแก้มลิงหนองป่าใหญ่กว่า 700 ไร่

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 16:30 น.
SHARE

ยอมไม่ได้!! ทหารลั่นรับไม่ได้นายทุนยึดแก้มลิงหนองใหญ่กว่า 700 ไร่ ในโครงการตามพระราชดำริฯ ส่งชุด ฉก.มทบ.44 ลงตรวจสอบ ทั้ง กบร.เพิกถอน นส.3 ก.แล้ว พร้อมเร่งประสาน ศปป.4 กอ.รมน.ส่วนกลางลงพื้นที่สัปดาห์นี้...

จากกรณีกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ผู้นำท้องถิ่น ชาวบ้าน ร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องและติดป้ายเรียกร้องทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร โครงการตามพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3.กว่า 700 ไร่ ที่ขอรังวัดออกโฉนดทับซ้อนอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวจน ผวจ.ชุมพร สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน ตามที่ทีมข่าว “ไทยรัฐ” เกาะติดมาอย่างต่อเนื่องนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย.60 แกนนำกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ นำโดย นายยศพนธ์ พรมทัศ ประธานสภาเทศบาลตำบลบางลึก นายปรีชา สมบัตินา รองนายกเทศมนตรีตำบลบางลึก นายสันติ หอมละออ กำนันตำบลบางลึก นายสุพร เสวตจันฤกษ์ นายชุมพล องอาจ นายสุพร โทธานี นายสุชีพ แจะซ้าย นายสวัสดิ์ พิบูลย์ นายธรรมนูญ ศรีสงคราม ได้เข้าพบ พ.อ.พรชัย อินทนู เสธ.มทบ.44 ทำการแทน ผบ.มทบ.44 ยื่นหนังสือร้องเรียนพร้อมหลักฐานนายทุนบุกรุกแก้มลิงหนองใหญ่ และขอให้ทหารเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว หลังตรวจสอบข้อร้องเรียนข้อมูลหลักฐานต่างๆ พร้อมกับสั่งการให้ พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 รับเรื่องลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าว

ทหารเตรียมลุยตรวจสอบ
ทหารเตรียมลุยตรวจสอบ

จากนั้นเวลา 13.00 น. พ.ท.ดุสิต พร้อมชุด ฉก.ฝ่ายเชี่ยวชาญ มี จ.ส.อ.กิตติ มณฑิราช รอง หน.ฉก. จ.ส.อ.อมร ชัยขรรค์ เจ้าหน้าที่ที่ดินพิกัดดาวเทียมและแผนที่ จ.ส.อ.ปรีชา สุขสกุล จ.ส.อ.สุชาติ มากประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่สืบสวนรับข้อมูล จ.ส.ต.อนุสิต ม่วงคำ เจ้าหน้าที่ตรวจพิกัดดาวเทียมแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ และแกนนำกลุ่มปกป้องบ้านพ่อ ลงเรือตรวจสอบพื้นที่ป่าชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ โดยลัดเลาะไปตามคลองชลประทานกว้างขนาด 8 เมตร ที่ขุดไว้เป็นแนวเขตกันชนเขตแดนที่ทำกินของชาวบ้านกับพื้นที่ชุ่มน้ำหนองใหญ่ ระยะทางยาวประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นได้พบกับเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินจังหวัดชุมพร เพื่อปรึกษาหารือแนวทางการปฏิบัติและการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกัน

พ.ท.ดุสิต กล่าวว่า ตนได้รับคำสั่งจาก พ.อ.พรชัย อินทนู กำชับว่าหากมีการบุกรุกที่โครงการตามพระราชดำริฯ จริง เรื่องนี้ทหารยอมไม่ได้เด็ดขาดโดยกำชับให้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา นอกจากนี้ยังได้รายงานไปยังศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4.กอ.รมน.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นผู้อำนวยการ ซึ่งจะส่งนายทหารที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบในพื้นที่ภายในสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน

หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ กล่าวต่อว่า กรณีนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นทั้งจากภาคพื้นดินและทางอากาศ พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าชุ่มน้ำโดยสภาพที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่า สัตว์น้ำและความหลากหลายทางชีวภาพเป็นแก้มลิงด้านบนอยู่ในฝั่งซ้ายของโครงการตามพระราชดำริฯ และมีการขุดคลองชลประทานไปตัดกับลำคลองสาธารณะเพื่อรับน้ำไว้ในแก้มลิงก่อนระบายลงคลองหัววัง-พนังตัก หรือ “คลองในหลวง” ให้ออกสู่ทะเลเพื่อป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร โดยที่ดิน นส.3.ก.ทั้ง 27 แปลงกว่า 700 ไร่ ก็อยู่ในแก้มลิงพื้นที่ป่าชุ่มน้ำดังกล่าวด้วย และทราบว่าส่วนหนึ่งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินของรัฐ (กบร.) จังหวัดชุมพร มีมติเพิกถอนไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 เรื่องยังอยู่ในการพิจารณาของอธิบดีกรมที่ดิน แต่ก็ยังสามารถดำเนินการขอให้เจ้าพนักงานที่ดินสำรวจรังวัดเตรียมออกโฉนดอยู่ขณะนี้

“ได้แยกการทำงานเป็นสองชุด คือ ชุดแรกทำงานควบคู่ไปกับเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินจังหวัดชุมพร ส่วนอีกชุดทำงานคู่ขนานกันไปกับชุดแรกเพื่อหาขอบเขตของหนองบึงน้ำสาธารณะหนองใหญ่ทั้งหมดว่ามีขอบเขตอยู่เพียงใด โดยยึดแนวเขตจากเอกสารสิทธิที่ดินของชาวบ้านทุกรายที่ระบุว่าเขตแดนจรดบึงหนองน้ำสาธารณะที่อยู่รอบๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลตามความเป็นจริงมากที่สุด คาดว่าภายในเดือนเมษายนนี้จะแล้วเสร็จ” พ.ท.ดุสิต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป่าหนองน้ำชุมพรแก้มลิงหนองใหญ่นายทุนยึดป่าศูนย์ทำงานบ้านพ่อมทบ.44

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:21 น.