ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำใจ นรต.50 ระดมเงินช่วย สภ.ระแงะ ปลุกกำลังใจตำรวจ ถูกยิงถล่มโรงพัก

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 14:28 น.
SHARE

น้ำใจ นรต.50 ส่งกำลังใจให้ 'ผู้กำกับเอ๋' เพื่อนร่วมรุ่น ระดมเงินร่วม 2 แสน ช่วยโรงพัก ปลุกขวัญกำลังใจลูกน้องหลัง สภ.ระแงะ ถูกถล่มยิง ด้าน ผกก.เอ๋ เผยตื้นตันใจ เงินทุกบาทนำทำประโยชน์ให้ ตร. และ ปชช.ในพื้นที่รับผิดชอบทั่วถึง

ภายหลังเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายลอบถล่มยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส ระหว่างระดมกำลังเข้าแถวหน้าโรงพักรับนโยบายจาก พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 ราย คือ ส.ต.ท.พงศธร แก้วประเสริฐ อายุ 23 ปี บาดเจ็บอีก 3 ราย ต่อมา ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำเกียรติบัตรยกย่องถึงความกล้าหาญ มอบแด่ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ปฏิบัติหน้าที่เวรรักษาการอยู่หน้าโรงพัก ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงตอบโต้กลุ่มคนร้ายที่นั่งกระบะท้ายยิงถล่มใส่กลุ่มตำรวจ กระทั่งเร่งเครื่องหลบหนีไป

ข่าวแนะนำ

ภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกสู่สายตาประชาชน ท่ามกลางเสียงชื่นชมถึงความกล้าหาญ เอาชีวิตเข้าเสี่ยงเพื่อช่วยเพื่อนตำรวจที่ยืนหันหลังให้วิถีกระสุน ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ ถูกลูกกระสุนยิงเข้าเฉียด บริเวณหลังหูด้านซ้ายรอดตายหวุดหวิด สร้างความเป็นห่วงเป็นใยให้กับเพื่อนๆ นักเรียนนายร้อย รุ่นที่ 50 เพราะเพื่อนทุกนายต่างทราบถึงการทุ่มเทแรงกายแรงใจ เอาชีวิตเข้าเสี่ยงในพื้นที่ 3 จังหวัด ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ส่งผลให้ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ กลายเป็นที่รักของผู้ใต้บังคับบัญชาในทุกพื้นที่ที่ได้ไปประจำอยู่

ผู้บังคับบัญชาลงพื้นที่ให้กำลังใจตำรวจ สภ.ระแงะ
ผู้บังคับบัญชาลงพื้นที่ให้กำลังใจตำรวจ สภ.ระแงะ

ต่อมา ทาง พ.ต.อ.คธาธร คำเถี่ยง ผกก.ตม. ประธานนักเรียนนายร้อย รุ่น 50 ได้ทำจดหมายถึงเพื่อนๆ นักเรียนร่วมรุ่น วัตถุประสงค์เพื่อช่วยกันสร้างขวัญกำลังใจให้ ผู้กำกับเอ๋ ในการปกครองผู้ใต้บังคับบัญชา นำกำลังตำรวจปกป้องประชาชนในพื้นที่ท่ามกลางกำลังใจที่เปี่ยมล้น ไม่ย่อท้อ ทำงานด้วยความภาคภูมิใจเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจดหมายเขียนระบุไว้ว่า


"ผมและทีมงานกรรมการรุ่นฯ ขอขอบคุณเพื่อนๆ พราน 50 ทุกคนครับ ทั้งที่ช่วยเหลือกำลังทรัพย์ จำนวน 196,100 บาท และที่ส่งกำลังใจไปช่วยเพื่อนเอ๋กับลูกน้องในครั้งนี้ สมกับสโลแกนที่ว่า "พราน 50 ไม่เคยทอดทิ้งกัน" ที่สำคัญผมขอบคุณพี่ปุ่นมากที่ช่วยเป็นธุระให้ รวมทั้งเพื่อนโต้ง กับเพื่อนสน ที่ทำหน้าที่ตัวแทนรุ่นในการทำภารกิจส่งมอบน้ำใจในครั้งนี้ครับ ... ปล. ผมชอบจริงๆ ที่พี่ปุ่นทำตารางรายละเอียดแล้วใช้คำนำหน้าชื่อว่า "นรต." เหตุการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ เสียสละ ของ จนท.สภ.ระแงะ และความเป็นผู้นำของหัวหน้าหน่วยของ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ เพื่อนเอ๋ของเรา ... คิดถึงช่วงที่พวกเราเรียนอยู่ด้วยกันอ่ะ นรต.คธาธร คำเที่ยง (พ.ต.อ.คธาธร คำเถี่ยง ผกก.ตม. ประธานนักเรียนนายร้อย รุ่น 50)"

ขณะที่ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่เพื่อนๆ นรต.50 ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งกัน แม้ตนเองจะอยู่ห่างไกลปืนเที่ยงก็ยังคงติดตามข่าวคราวให้กำลังใจกันอยู่เสมอ ความตื้นตันทั้งหมดนี้มันจะยังอยู่ในความรู้สึกตนเองตลอดไป เสริมสร้างกำลังใจให้ตนเองได้อยู่ปกป้องดูแลลูกน้อง ผู้ใต้บังคับบัญชาให้รอดปลอดภัย นอกจากเพื่อนๆ นรต.50 แล้ว ต้องขอขอบพระคุณ เพื่อนๆเตรียมทหารรุ่นที่ 34 รวมไปถึง เพื่อนชมรม "วิ่ง ว่าย ปั่น นตท.34"  จะนานแค่ไหนทุกคนยังไม่ทิ้งกัน

"ผมมาอยู่ที่นี่ ผมไม่เคยอยากจะมารบ หรือมาฆ่ากับใคร ผมไม่ได้อยากมาสร้างศัตรู แต่ผมอยากจะสร้างสันติสุข พัฒนาพื้นที่ที่ผมได้เข้าเป็นเป็นหัวหน้าหน่วย ไม่ว่าจะเป็น ผกก.สภ.ระแงะ, ผกก.สภ.ตันหยง, สภ.สุไหงปาดี รวมไปถึงตำแหน่งต่างๆ ที่สร้างความแข็งเกร่งทางจิตใจ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ขอยืนยันจะทำทุกอย่างเพื่อประชาชนทุกคน เพื่อประเทศชาติ ด้วยความทุ่มเทแรงกายแรงใจต่อไป ซึ่งต้องขอขอบพระคุณไปถึง พ.ต.ท.ชนชล หาญชนะ รอง.ผกก กก และ พ.ต.ท สง่า ทางการเมือง รอง ผกก.ป สภ.เมืองนครนายก ที่ส่งสุดยอดเกจิดังภาคตะวันออก รุ่น"เหนือเมฆ" จัดสร้างปลุกเสกบนยอดเขาเขียว และผ้ายันต์พระนารายณ์ปราบศัตรูมาร รวมไปถึง ปชช.ที่ทราบข่าวแล้วส่งหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดมาให้ รวมไปถึง ขอขอบคุณ พ.ต.อ. เพลิน กลิ่นพยอม เพื่อนร่วมรุ่นอีก 1 นาย  "

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนของเงินสนับสนุนผู้ใต้บังคับบัญชาร่วม 2 แสนบาท รู้สึกตื้นตันใจ ซึ้งใจ รับรองว่าจะนำมาใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชนทุกคนในพื้นที่ ถือเป็นเงินที่จะทำประโยชน์ต่อส่วนรวม เพิ่มเติมขวัญกำลังใจให้เหล่าตำรวจ-ทหาร และจะพยายามต่อยอดเชิงเศรษฐกิจพอเพียง เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ปลูกผัก อย่างที่เคยทำมาตลอด นำผลผลิตที่ได้กลับคืนสู่ประชาชนในพื้นที่ทุกคน.

ผู้บังคับบัญชาลงพื้นที่ให้กำลังใจตำรวจ สภ.ระแงะ หลังถูกยิงถล่ม
ผู้บังคับบัญชาลงพื้นที่ให้กำลังใจตำรวจ สภ.ระแงะ หลังถูกยิงถล่ม
รับเงินขวัญกำลังใจจากชาวบ้านในพื้นที่ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส
รับเงินขวัญกำลังใจจากชาวบ้านในพื้นที่ สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้กำกับเอ๋ถล่มยิงโรงพักสุรพงษ์ ชาติสุทธิ์นราธิวาสระแงะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:49 น.