ไลฟ์สไตล์
100 year

ลงทะเบียนคนจนวันแรกเฉียด 3 แสน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2560 05:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันแรกที่รัฐบาลเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อขอรับสวัสดิการจากรัฐ ผ่านธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), ธนาคารกรุงไทย, คลังจังหวัด และสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานคร 50 เขต ทำให้มีจุดเปิดให้บริการรับลงทะเบียนผู้ที่มีรายได้น้อยราว 3,000 จุดทั่วประเทศ ซึ่งบรรยากาศการลงทะเบียนวันแรกเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ สะพานควาย ที่มีประชาชนมาเข้าคิวตั้งแต่เวลา 05.00 น. ซึ่งเมื่อถึงเวลา 16.30 น. ผลปรากฏว่า มีประชาชนมาลงทะเบียนผ่านธนาคารออมสินราว 107,371 ราย, ธ.ก.ส. 100,682 ราย ธ.กรุงไทย 77,795 ราย รวม 285,848 ราย ทั้งนี้รัฐบาลได้เปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยมาลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค.60 รวมเป็นเวลา 42 วัน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสิน ได้เตรียมความพร้อมการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ด้วยการจ้างลูกจ้างชั่วคราว นักศึกษา สาขาละ 1-2 คน หรือราว 2,000 คน มาช่วยลงทะเบียนตลอด 42 วัน คาดว่า มีผู้มีรายได้น้อยมาลงทะเบียนกับออมสินประมาณ 4 ล้านราย เฉลี่ยวันละ 100,000 คน โดยปีที่แล้ว มีประชาชนลงทะเบียนที่ธนาคารออมสิน 2.5 ล้านคน ทั้งนี้ ยอมรับว่าการตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อรับสวัสดิการในรอบนี้ มีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้น จึงแนะนำให้เลือกลงทะเบียนกับหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูล

ข่าวแนะนำ

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวถึงการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยว่า หวังว่าในรอบนี้ จะไม่มีเสียงบ่นจากประชาชนว่าไม่ทราบเรื่องการลงทะเบียนเพื่อขอรับสวัสดิการจากรัฐอีก เพราะในช่วงที่ผ่านมา สื่อต่างๆได้ออกข่าวประชาสัมพันธ์ตลอด โดยคาดว่า จะมีประชาชนลงทะเบียนไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน ส่วนสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย กระทรวงการคลังจะแจกบัตรสวัสดิการภาครัฐ (บัตรชิปการ์ด) เป็นกระเป๋าเงินให้ผู้มีรายได้น้อยมีสิทธิประโยชน์หลายอย่าง นอกเหนือจากส่วนลดค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า รวมถึงค่ารถเมล์และค่ารถไฟฟรี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่จะได้ใช้สิทธิ์ดังกล่าว โดยกระทรวงการคลัง กำลังพิจารณาว่าจะเพิ่มสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยในต่างจังหวัดด้วย ซึ่งอาจได้รับสิทธิ์ลดค่าตั๋วโดยสารรถไฟ, รถทัวร์ของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างคนในเมืองกับในต่างจังหวัด ส่วนสวัสดิการเรื่องค่าเช่าบ้านและประกันอุบัติเหตุคนจน 99 บาทนั้น ยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษารายละเอียด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติชาย พยุหนาวีชัยลงทะเบียนคนจนธ.ก.ส.ธนาคารออมสินผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:23 น.