ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 04/04/60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  หาทางออกเด็กอุ้มบุญ

  พนมเปญ-เมื่อ 3 เม.ย.รัฐบาลกัมพูชาเตรียมอนุญาตสามีภรรยาต่างชาตินำเด็กที่เกิดจากแม่อุ้มบุญชาวกัมพูชากลับถิ่นฐานตนเองได้ ถ้าเด็กที่เกิดจากแม่อุ้มบุญคนนั้นๆเกิดก่อนมีคำสั่งห้ามธุรกิจแม่อุ้มบุญในกัมพูชาที่มีขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ทั้งนี้หลังไทยและอินเดียสั่งห้ามธุรกิจแม่อุ้มบุญ จนธุรกิจด้านนี้เริ่มมีมากขึ้นในกัมพูชาทั้งเพราะค่าใช้จ่ายถูกและกฎหมายยังไม่รัดกุม แต่คู่รักชาวต่างชาติต้องแสดงหลักฐานดีเอ็นเอตรงกับเด็ก และผู้เป็นสามีของแม่อุ้มบุญต้องพิสูจน์ชัดว่าเด็กไม่ใช่ลูกของตน แต่เตือนชาวต่างชาติคิดนำเด็กออกนอกประเทศ โดยผิดกฎหมายต้องถูกเล่นงาน.

  เหยื่อถูกข่มขืนที่อินเดีย

  นิวเดลี-เมื่อ 3 เม.ย.นักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันคนหนึ่ง เข้าแจ้งความกับตำรวจว่าถูกชาย 2 คนจับลากจากชายหาดเอกชนเข้าไปข่มขืนในจุดอับคนในเมืองท่องเที่ยวมามัลลาปูรัม รัฐทมิฬนาฑู ทางใต้อินเดีย ผลตรวจร่างกายเหยื่อพบร่องรอยถูกล่วงละเมิดทางเพศแต่ยังจับ 2 คนร้ายไม่ได้ เหตุร้ายเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังนักท่องเที่ยวหญิงชาวไอร์แลนด์เหนือถูกข่มขืนและสังหารที่รัฐกัว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของอินเดีย ผู้ก่อเหตุเป็นคนท้องถิ่นถูกจับแล้ว.

  จับมือร่วมสู้ข่าวลวง

  วอชิงตัน-เมื่อ 3 เม.ย. กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและองค์กรนักวิชาการซึ่งรวมตัวกันภายใต้ชื่อ “ความริเริ่มข่าวที่ซื่อตรง” รวมทั้งเฟซบุ๊ก, กูเกิล, มูลนิธิฟอร์ด, มอซซิลลาและอื่นๆ ประกาศแผนร่วมมือกันต่อสู้กับการเผยแพร่ข่าวเท็จหรือข่าวลวง และส่งเสริมความเข้าใจของสาธารณชนที่มีต่อสื่อสารมวลชน โครงการนี้เริ่มด้วยเงินทุน 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีฐานอยู่ที่คณะสื่อสาร- มวลชน มหาวิทยาลัยรัฐนิวยอร์ก ทั้งนี้ ข่าวลวงทางโซเชียลมีเดียเป็นประเด็นร้ายแรงในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปีที่แล้ว และกำลังเป็นปัญหาต่อการเลือกตั้งในยุโรป.

  ขุดเจอพีระมิดเพิ่มอีก

  ไคโร-เมื่อ 3 เม.ย.เจ้าหน้าที่อียิปต์เผยว่า ทีมขุดค้นวัตถุโบราณของอียิปต์ค้นพบซากพีระมิดใหม่ล่าสุดที่สืบค้นประวัติย้อนกลับถึงยุคราชวงศ์ที่ 13 ของอียิปต์โบราณหรือราว 3,700 ปีก่อน ซากพีระมิดที่เพิ่งขุดค้นพบอยู่ทางเหนือพีระมิดทรงโค้งของกษัตริย์สเนเฟรูในสุสานราชวงศ์ดาห์ชูร์ ทางใต้กรุงไคโร และด้วยด้านข้างพีระมิดลาดเอียงทรงโค้ง ทำให้เชื่อกันว่าเป็นความพยายามครั้งแรกของคนอียิปต์โบราณเพื่อสร้างพีระมิด
  ที่มีพื้นด้านข้างแบบเรียบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกพนมเปญนิวเดลีอินเดียข่มขืน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:07 น.