ไลฟ์สไตล์
100 year

ถูกซ้อม หรือถูกรุมทำร้าย! ยังไม่สรุป คดีพลทหารตายที่สุราษฎร์ธานี

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 18:51 น.
SHARE

ยังสรุปไม่ได้ "พลทหาร" ค่ายวิภาวดีรังสิต ถูกทำร้ายเสียชีวิตเกิดจาก "ถูกซ้อม" ในค่าย หรือถูกวัยรุ่นรุมสกรัมจากข้างนอก เผยคลิปเสียงแม่ร่ำไห้ถามลูกต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ขัดแย้งกับตอนท่ีอยู่ลำพังกับลูก ตร.เรียกสอบประจักษ์พยานในเรือนจำ คาดต้องสอบไม่น้อยกว่า 30 ปาก...   

จากกรณีพลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม ทหารกองประจำการค่ายวิภาวดีรังสิต กระทำความผิดวินัยจนถูกทำโทษ สั่งขังในคุกทหาร และถูกหามส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ก่อนเสียชีวิตในเวลา 05.00 น.วันที่ 1 เม.ย.โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Bom Lung Lang” ได้โพสต์เรียกร้องความเป็นธรรม ระบุว่าผู้ตายถูกทำร้ายร่างกายจนต้องปั๊มหัวใจ 4 รอบก่อนเสียชีวิต และญาติเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.ที่ 45 สุราษฎร์ธานี ก่อนประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรม ขณะที่มารดาผู้เสียชีวิตยืนยันจะไม่เผาศพจนกว่าเรื่องทั้งหมดจะกระจ่าง

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 เม.ย. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน โดยมีผู้เกี่ยวข้องประกอบด้วย พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน พ.ต.ท.นพดล เกิดกุลรัตน์ รอง ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ชุดสืบสวน สภ.เมืองฯ เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 เข้าร่วมประชุมเพื่อสรุปความคืบหน้า

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวว่า การสอบสวนปากคำพยาน ขณะนี้ได้สอบปากคำไปแล้ว จำนวน 4 ปาก โดยท่าทีของพยานที่ได้เชิญตัวมาสอบ ไม่ได้มีความหวาดกลัว หรือร้องขอความคุ้มครอง รวมถึงนางเรณู มารดาของพลทหารยุทธกินันท์ด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอย่างมาก ทำให้คดีมีความคืบหน้า ทั้งนี้ได้นำผลการสอบสวนพยานมาวิเคราะห์และตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเฉพาะประเด็นที่มารดาของผู้เสียชีวิต เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ว่าบุตรชายถูกทำร้ายร่างกายบริเวณแยกแสงเพชร ถนนดอนนกนั้น ได้เร่งรัดให้มีการตรวจดูกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ในห้วงเวลาที่มีการกล่าวอ้าง รวมทั้งติดตามพยานที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวมาสอบสวน เพื่อระบุให้ได้ว่า บริเวณที่มีการอ้างถึง มีเหตุทำร้ายร่างกายกันจริงหรือไม่

"คาดว่าจะต้องสอบสวนปากคำพยานและผู้เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 30 ปาก โดยเฉพาะพยานบุคคลจาก มทบ.ที่ 45 แต่ไม่ได้หนักใจ เพราะได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.ที่ 45 สำหรับพยานหลักฐานที่สำคัญในคดีนี้ จะใช้พยานทางนิติวิทยาศาสตร์ การผ่าตัดตรวจชันสูตรของนิติเวช ซึ่งได้มีการตรวจเก็บดีเอ็นเอบนร่างกายของผู้เสียชีวิต เพื่อประกอบกับพยานหลักฐานอื่นๆ และพยานบุคคล มั่นใจว่าจะสามารถคลี่คลายคดี หาตัวผู้กระทำผิดมารับโทษทางกฎหมายได้อย่างแน่นอน"

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ล่าสุดได้มีการเปิดเผย คลิปเสียงที่มีความยาว 11.26 นาที เป็นคลิปเสียงที่คาดว่า ขณะนางเรณู หมดราคี มารดาของ พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม อายุ 22 ปี ทหารกองประจำการ ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานีได้เข้าพบบุตรชาย ขณะอยู่ในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีเป็นครั้งแรก พร้อม ร.ท.ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้บังคับเรือนจำรักษาราชการผู้บังคับเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 45 และมีเสียงแพทย์ผู้รักษา รวมถึงเสียง พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม

ทั้งนี้ ในคลิปเสียงดังกล่าว นางเรณู ได้พยายามถามบุตรชาย พร้อมร้องไห้ คร่ำครวญตลอดเวลา ที่เห็นสภาพบุตรชายที่นอนอยู่ในห้องฉุกเฉิน พร้อมพยายามถามบุตรชายว่า สาเหตุของการบาดเจ็บในครั้งนี้มาจากอะไร ซึ่ง พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม พยายามบอกมารดา ว่าตนเองนั้นหกล้ม แต่นางเรณูไม่เชื่อ พยายามเค้นถาม พร้อมเสียงพยาบาลพยายามบอกให้มารดาใจเย็นๆ จะเป็นการรบกวนคนไข้เตียงอื่นๆ ซึ่งยังมีเสียงผู้ชายคาดว่าเป็นร.ท.ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้บังคับเรือนจำรักษาราชการผู้บังคับเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 45 พยายามบอกให้ พลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม เล่าความจริง และบอกมารดาว่าเกิดอะไร พร้อมแจ้งพยาบาลว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเป็นมารดาจะห่วงบุตรชายและเกิดอาการเช่นนี้

ในนาทีที่ 4.18 น. คาดว่าเป็นเสียงนายแพทย์ผู้รักษาได้เข้ามาอธิบายผลการรักษาในเบื้องต้น ว่า มีกล้ามเนื้อสลายซึ่งเกิดจากสาเหตุอะไรยังไม่สามารถบอกได้ มีผลเรื่องไตวาย ส่วนเรื่องอาการอื่นๆ ที่เกิดจากการถูกทำร้ายมีเพียงบาดแผล กระดูกไม่ได้หัก ผลการเอกซเรย์สมองไม่มีเลือดออก สาเหตุของการบวมอาจจะบวมเนื่องจากไตวาย ส่วนกล้ามเนื้อสลายนั้นต้องหาสาเหตุเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจากไข้ หรือติดเชื้อ ต้องรอการตรวจอีกครั้ง

นาทีที่ 6.01 เสียงผู้ชายคาดว่าเป็น ร.ท. ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้บังคับเรือนจำรักษาราชการผู้บังคับเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 45 ได้สอบถามว่าได้ถูกทำร้ายหรือไม่ คนที่ทำร้ายคือใคร ซึ่งพลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม พยายามตอบด้วยเสียงแหบแห้งว่า ได้ออกไปเที่ยวข้างนอกมา และถูกวัยรุ่นรุมทำร้ายจากด้านนอก ก่อนจะเข้าเรือนจำ มทบ.ที่ 45 ที่บริเวณแยกแสงเพชร อ.เมืองสุราษฎร์ธานี แต่ไม่กล้าแจ้งเนื่องจากตนเองหนีเที่ยว สาเหตุการรุมทำร้ายไม่ทราบ มองหน้ากันและบทสนทนา จบลงด้วยคำพูดของพลทหารยุทธกินันท์ ที่แจ้งให้นางเรณูทราบว่า เจ็บจนจะทนไม่ไหวแล้ว ให้ถอดสายน้ำเกลือออก

สำหรับคลิปเสียงดังกล่าว สอดคล้องกับคำให้การของนางเรณู มารดาที่ให้ไว้กับตำรวจว่า ตนเองไม่ปักใจเชื่อว่าบุตรชายถูกทำร้ายจากข้างนอก เนื่องจากตลอดเวลาที่ตนพูดคุยกับบุตรชาย ได้มีนายทหารเฝ้าอยู่ใกล้ชิดตลอดเวลา และเชื่อว่าบุตรชายถูกบังคับให้พูด จนกระทั่งได้มีโอกาสอยู่ตามลำพังกับบุตรชายขณะเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อล้างไต ได้ขอร้องให้ลูกชายพูดความจริง ซึ่งก็ได้รับคำตอบสุดท้ายก่อนเสียชีวิตว่า "ผมถูกซ้อม" จนทำให้นางเรณู เชื่อว่าลูกชายถูกทำร้ายร่างกายภายในเรือนจำค่ายทหาร

ต่อมา เวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 ได้นำพลทหารที่พ้นโทษจากเรือนจำฯ ในวันที่ 31 มีนาคม ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ 3 ราย และผู้ช่วยสิบเวรอีก 1 ราย เข้าพบคณะพนักงานสอบสวน เพื่อให้ปากคำในฐานะพยาน ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี

อ่านข่าว 

คดีทหารตายในค่ายที่สุราษฎร์ฯ แม่ลั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่เผาศพลูก

แม่เผยคำพูดสุดท้าย พลทหารตายในค่ายที่สุราษฎร์ฯ 'ผมถูกซ้อม ผมเจ็บมาก' 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำร้ายพลทหารซ้อมพลทหารพลทหารตายค่ายวิภาวดีรังสิตสุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:59 น.