ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัง คาดลงทะเบียนคนจนรอบ 2 เกิน 10 ล้านราย จ่อ ลดค่าตั๋วบขส.ให้คนตจว.

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 18:13 น.
SHARE

ขุนคลัง คาดเปิดลงทะเบียนคนจนรอบ 2 เกิน 10 ล้านราย จ่อออกบัตรสวัสดิการรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากรัฐ ได้ส่วนลดค่าน้ำ ค่าไฟ ขึ้นรถเมล์-รถไฟฟรี ส่วนคนตจว. อาจได้ส่วนลดค่าตั๋ว บขส.

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ รอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.-15 พ.ค. โดยคาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนเกิน 10 ล้านราย โดยในครั้งนี้จะมีการออกเป็นบัตรสวัสดิการ เพื่อไว้สำหรับรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากรัฐบาล ซึ่งในอนาคตบัตรสวัสดิการนี้จะใช้เป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) เพื่อสอดรับกับ e-Payment ด้วย

ข่าวแนะนำ

สำหรับการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยนี้ รัฐบาลจะมีการทบทวนข้อมูลทุกปี เพื่อตรวจสอบรายได้ของผู้มาลงทะเบียนว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ ส่วนสวัสดิการที่ผู้มีรายได้น้อยจะได้รับในครั้งนี้ เบื้องต้นมีส่วนลดค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า การขึ้นรถเมล์ฟรี รถไฟฟรี และยังต้องพิจารณาแพ็กเกจของผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ในต่างจังหวัดที่จะแตกต่างจากผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ในเมือง เช่น อาจเพิ่มการได้รับส่วนลดตั๋วโดยสารบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และตั๋วรถไฟให้มีราคาถูกลง เป็นต้น เพราะคนในเมืองได้รับการช่วยเหลือด้านค่าเดินทาง รถเมล์ฟรี แต่คนต่างจังหวัดไม่ได้ใช้บริการ จึงเพิ่มเพื่อให้เกิดความสมดุลให้กับคนในเมืองและต่างจังหวัด

ส่วนการช่วยเหลือเรื่องค่าเช่าที่อยู่อาศัย ยังเป็นเพียงแค่แนวคิด เพราะส่วนใหญ่ผู้มีรายได้น้อยจะเช่าบ้านบนที่ดินของเอกชน จึงยังไม่สามารถพิจารณาการช่วยเหลือนี้ได้ เช่นเดียวกับการประกันอุบัติเหตุ 99 บาท ยังเป็นแนวคิดที่ต้องพิจารณาเช่นเดียวกัน ส่วนมาตรการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ได้สั่งการให้นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปคิดหาแนวทางเพื่อช่วยให้เกษตรกรมีรายได้อย่างยั่งยืน และให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รวมถึงเพื่อทดแทนโครงการที่ออกมาช่วยเหลือในทุกๆ ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนคนจนลงทะเบียนคนจนรอบ 2สวัสดิการผู้มีรายได้น้อยรถไฟฟรีบขส.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:28 น.