ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกน้องลำบาก

เพลิงพยัคฆ์
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

มีจดหมายเข้ามาร้องเรียนเรือนจำบ่อยครั้ง คราวนี้เป็นเจ้าหน้าที่ใน ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี เห็นว่ามาตรการปกครองของผู้บริหารมีความผิดปกติ น่าสงสัยหลายเรื่อง

เรื่องแรก นำแรงงานรับจ้างเข้ามาเอง โดยการนำเข้ามาไม่เป็นไปตามขั้นตอนของทางราชการ เพื่อไม่ต้องนำเงินเข้าหลวง ให้เร่งขอผู้ต้องขังจากเรือนจำอื่นและนำเข้ามากองงานของตนเอง

ข่าวแนะนำ

ไม่ผ่านขั้นตอนตามระเบียบของเรือนจำ ไม่มีการจำแนกลักษณะผู้ต้องขัง ไม่สนใจบำบัดผู้ต้องขัง

ไม่สนใจงานอื่น กอบโกยแต่ผลประโยชน์ตนเอง ให้ปันผลนักโทษและเจ้าหน้าที่น้อยนิด

ไม่เหมาะสมกับงานที่ผู้ต้องขังทำ

เรื่องที่ 2 พากันโกงเงินร้านค้า มีเจ้าหน้าที่ร่วมกันโกง ส่วนหนึ่งจัดให้ผู้ใหญ่ อีกส่วนเข้ากระเป๋าตัวเองจนเงินหมด จะจัดระเบียบเรือนจำตามกรมราชทัณฑ์สั่งการ ซึ่งเงินส่วนนี้กรมราชทัณฑ์จัดสรรมาให้เพียงพออยู่แล้ว

เจ้าหน้าที่โกงเงินหลายแสนบาทก็เฉย ไม่กล้ารายงานกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากผู้ใหญ่มาเกี่ยวด้วย ไม่กล้าลงโทษผู้กระทำผิด เป็นพวกเดียวกัน มีผู้ใหญ่ระดับกระทรวงร่วมก๊วนตีกอล์ฟกัน และส่งรายเดือนให้มากกว่าเรือนจำอื่นๆ

ใครก็ทำอะไรไม่ได้

เรื่องที่ 3 มีความร่ำรวยผิดปกติ ตั้งแต่มาอยู่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี มีรถยนต์หลายคัน แต่ละคันราคาแพงมาก เรื่องที่ 4 เร่งทำแต่ยอดแรงงานรับจ้างอย่างเดียว เจ้าหน้าที่บางคนจัดส่วนแบ่งให้ถูกใจจะได้นั่งควบ 2 ตำแหน่ง โดยไม่สนใจความเหมาะสม

หากไม่ถูกใจเจ้าหน้าที่จะถูกย้ายออกจากส่วนที่มีรายได้ทันที หากถูกใจจะพากันไปกินเหล้าที่ท้ายเรือนจำ ทำให้ทุกคนต้องประจบสอพลอเพื่อความอยู่รอด

เรื่องที่ 5 ปัจจุบันได้ตัดสวัสดิการเจ้าหน้าที่ทุกชนิด เนื่องจากร้านสงเคราะห์ขาดทุน ซึ่งสวัสดิการดังกล่าวเป็นสิ่งของน้อยนิด ให้เพื่อเป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่ ทำกันมานานมากแล้ว แต่มีข่าวว่า ผู้ใหญ่ต้องดูแลผู้ใหญ่ และเก็บเงินไว้ใช้ส่วนตัว

เลยตัดสวัสดิการ

สุดท้ายขัดคำสั่ง รมว.ยุติธรรม ที่ห้ามเจ้าหน้าที่นำสิ่งของเข้าเรือนจำ เพื่อป้องกันยาเสพติดเข้าเรือนจำ ในปัจจุบันได้สั่งให้นำอาหารเย็นของแต่ละคนเข้ามากินได้แล้ว เพื่อลดการใช้เงิน

วอนผู้ใหญ่ดำเนินการเพื่อเป็นกำลังใจข้าราชการที่ดี จัดการข้าราชการคนที่ไม่ดี

ทำให้เห็นมาตรการมีไว้ทำไม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯร้องเรียนเรือนจำทัณฑสถานบำบัดพิเศษปทุมธานีโกงเงินร้านค้าเจ้าหน้าที่ร่วมกันโกง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:36 น.