ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูผลงานผ่านประชาชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ขอแสดงความชื่นชมนายกรัฐมนตรี แม้จะไม่ได้มาจากเลือกตั้ง และไม่จำเป็นต้องหาเสียง แต่คำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน ดังจะเห็นได้จากการให้โอวาทแก่ข้าราชการ เนื่องในวันข้าราชการพลเรือนที่ผ่านมา ตอนหนึ่งความว่า อย่าให้ประชาชนว่าได้ว่านายกรัฐมนตรีก็พูดไป ไม่เกิดอะไรขึ้นมา ดีแต่พูด ทุกคนทำดีอยู่แล้ว ขอให้ทำให้มากขึ้นกว่าเดิม

เกือบ 3 ปีที่รัฐบาล คสช.เข้าสู่อำนาจ ประชาชนพอใจผลงานมากน้อยแค่ไหน ส่วนหนึ่งอาจดูได้จากโพล (แต่ต้องเป็นโพลแท้) เมื่อเร็วๆนี้สวนดุสิตโพลสำรวจพบว่า คนไทยส่วนใหญ่ (53.27%) ฝากความหวังไว้กับรัฐบาล คสช. เพราะมีอำนาจเด็ดขาด และปราบปรามการทุจริต มีเพียง 14.82% ที่ฝากความหวังไว้กับรัฐบาลเลือกตั้ง เพราะมีสิทธิเสรีภาพ ตรวจสอบได้

ข่าวแนะนำ

หลังจากเข้าสู่อำนาจ รัฐบาล คสช.ให้สัญญากับประชาชนจะขจัดความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง ปราบปรามการทุจริตให้สิ้นซาก และปฏิรูปประเทศทั้งด้านการเมือง ระบบราชการ กระบวนการยุติธรรม การศึกษา เศรษฐกิจ พลังงาน ความเหลื่อมล้ำ รัฐบาลทบทวนเองก็ได้ ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนในการปฏิรูปประเทศ

รัฐบาลตั้งสภาเพื่อปฏิรูปประเทศถึง 2 สภา ได้แก่ สปช.และ สปท. รัฐบาลเพิ่งจะเข้ามาดำเนินการเองเมื่อต้นปี 2560 ด้วยการตั้งคณะกรรมการ ป.ย.ป. มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานด้วยตนเอง การปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ส่วนใหญ่จึงอยู่ในขั้นรับฟังความคิดเห็น เพื่อสรุปเป็นข้อเสนอแนะ เชื่อว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานในการปฏิรูปเรื่องใหญ่ๆ

รัฐบาลประกาศว่าคนโกงต้องไม่มีที่ยืนในสังคม แต่ผลการสำรวจขององค์กรความโปร่งใสนานาชาติ พบว่า ในปี 2559 อันดับความโปร่งใสของประเทศไทยลดลงอย่างฮวบฮาบ จากอันดับที่ 76 เป็น 102 ของโลก และสวนดุสิตโพลเมื่อเร็วๆนี้ พบว่ามีกลุ่มตัวอย่างเพียง 34.41% “ค่อนข้างเชื่อมั่น” ในการสร้างความปรองดองของรัฐบาล

ไม่มีใครคาดหวังว่าจะมี “อภินิหาร” ใดๆทำให้ประเทศไทยปลอดจากความขัดแย้ง แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้รวดเร็ว หรือขจัดการทุจริตคอร์รัปชันให้สิ้นซาก แต่อย่าลืมว่ารัฐบาล คสช.ได้ให้ความหวังคนไทยผ่านบทเพลงบทแรก “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แผ่นดินจะดีในไม่ช้า ขอคืนความสุขให้เธอ ประชาชน” และอีกหลายเพลงตามมา

ผู้ที่อ้างว่ารัฐบาลมีผลงานเยี่ยม แต่ขาดการโฆษณาประชาสัมพันธ์ จะต้องยอมรับความเป็นจริงว่า คสช.เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจใช้สื่อได้ทุกเมื่อ ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ รายการพิเศษของ คสช. ที่แพร่ภาพ ทางโทรทัศน์ทุกช่องในตอนเย็นของทุกวัน ซ้ำยังมีรายการพิเศษของนายกรัฐมนตรีทุกคืนวันศุกร์ ที่มีเวลาอย่างเพียงพอในการประชาสัมพันธ์ผลงานรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการวันข้าราชการพลเรือนประยุทธ์ จันทร์โอชาคสช.นายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 00:06 น.