ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำให้อดอยาก

ยูเรนัส
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เรื่องนายจ้างทำร้ายร่างกายลูกจ้างนั้นคงเคยได้ยินแล้ว แต่คราวนี้มีเหตุการณ์ใหม่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาสังคมระหว่างนายจ้างและลูกจ้างอีกตามเคย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สิงคโปร์ เมื่อนายลิม ชู ฮอง หนุ่มใหญ่วัย 47 ปี ซึ่งทำงานเป็นฟรีแลนซ์ด้านการเงิน กับนางชอง สุย ฟูน สองสามีภรรยาถูกจับในข้อหาที่ฟังแล้วไม่น่าเชื่อคือ ทำให้แม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ที่พวกเขาจ้างมาทำงานอดอยากปากแห้ง ถือเป็นการทรมานกายและใจอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

จากการให้ปากคำในศาลของนางเทลมา โอยาซาน กาวิดาน ลูกจ้างชาวฟิลิปปินส์ ที่เข้ามาทำงานเป็นแม่บ้าน (หรือคนรับใช้) ให้สามี-ภรรยาจอมขี้เหนียวคู่นี้ กล่าวว่า ระหว่างที่ทำงานให้ผัวเมียคู่นี้ วันๆหนึ่ง เธอได้รับประทานอาหารเพียงแค่ 2 มื้อเล็กๆ เท่านั้น และเป็นขนมปังกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

จึงทำให้น้ำหนักของเธอลดลงอย่างฮวบฮาบ ถึงร้อยละ 40 จากเคยมีน้ำหนักร่างกายก่อนเข้าทำงาน 49 กิโลกรัม แต่หลังจากทำงานไป 15 เดือน น้ำหนักของเธอเหลือเพียง 29 กิโลกรัมเท่านั้น

หายไปตั้ง 20 กิโลกรัม แน่ะ เธอบอกต่อด้วยว่า แม้พยายามขออาหารเพิ่มขึ้น แต่ก็ถูกปฏิเสธจากนายจ้าง จนเธอตกอยู่ในสภาพหิวโหยแต่ก็ทำอะไรไม่ได้

เนื่องจากนายจ้างกักตัวเธอไว้แต่ภายในบ้าน และเก็บโทรศัพท์มือถือ แถมยังยึดหนังสือเดินทางของเธอไปด้วย ทำให้เธอไม่สามารถเรียกร้องความเป็นธรรมหรือนำเรื่องที่เกิดขึ้นกับเธอไปเล่าให้ใครฟังได้ กระทั่งวันหนึ่งนางเทลมาหนีรอดไปจากบ้านของนายจ้างได้ และนำประสบการณ์ที่เธอได้รับไปขอความช่วยเหลือจากกลุ่มให้ความช่วยเหลือคนงานอพยพ

การที่เธอดันไปเจอนายจ้างเขี้ยวลากดิน ที่ทำให้หิวโหยแล้ว เธอยังต้องนอนในห้องเก็บของ และได้อาบน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น...โอ้แม่เจ้า

ด้านนายจ้างอ้างว่า ปฏิบัติต่อลูกจ้างเหมือนที่ทำกับตัวเอง โหไม่อยากเชื่อ แต่พบว่าฝ่ายเมียมีภาวะเบื่ออาหาร แล้วคนอื่นต้องเบื่อตามหรือไงยะ

ส่วนอัยการแจ้งว่า ผัวเมียคู่นี้กินดีอยู่ดี พอดิ้นไม่หลุด ศาลจึงตัดสินให้สามีจำคุก 3 สัปดาห์และเสียค่าปรับ 1 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ ส่วนเมียตัวแสบจำคุกอย่างเดียว 3 เดือน เพื่อไม่ให้นายจ้างทั้งหลายเลียนแบบพฤติกรรมกดขี่ข่มเหงลูกจ้างอีก.

ยูเรนัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกยูเรนัสลิม ชู ฮองชอง สุย ฟูนกดขี่ข่มเหงลูกจ้าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:16 น.