ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา! ศพอดีต ผญบ.เมืองคอน บรรจุใส่โลงทองหรูหรา จัดรำวงตามเจตนาคนตาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 16:57 น.
SHARE

ฮือฮา! รำวงงานศพใส่โลงทองแกะสลักหรูหรา ร่างคุณตาเล็ก อดีตผู้ใหญ่บ้านวัย 64 ปี ถูกจัดขึ้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ชาวบ้านเชื่อ ใส่ศพคนตายในโลงทองตามประเพณีสืบทอด เป็นความภาคภูมิใจสุดในชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 2 เม.ย. 60 ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 4 บ้านทุ่งเลน ต.ควนชุม อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช ได้จัดงานบำเพ็ญกุศลศพคืนสุดท้ายของนายจำเนียร หรือเล็ก ชุมทอง อายุ 64 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ที่เป็นลมเสียชีวิต เจ้าภาพได้ทำหีบบรรจุศพเป็นโลงทอง เป็นการตกแต่งโลงศพด้วยศิลปกรรม ภูมิปัญญาชาวบ้าน วิธีการแกะสลักด้วยเครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง เช่น มีดแกะกระดาษมุก (ใช้ตอกกระดาษเพื่อให้ขึ้นลาย) ซึ่งได้ตอกลงบนกระดาษอลูมิเนียมฟอยล์ หรือชาวบ้านเรียกว่า กระดาษทอง โดยมีลาย 14 ลาย ซึ่งเป็นลายที่คิดขึ้นเอง ทั้งนี้ ขั้นตอนการทาโลงทองมีความซับซ้อน และใช้เวลาในการประดิษฐ์หลายวัน

ข่าวแนะนำ

โดยโลงทอง ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานศพ ชาวบ้านในท้องถิ่น ในพื้นที่ ต.ควนชุม อ.ร่อนพิบูลย์ และพื้นที่ใกล้เคียง มีวัฒนธรรมด้านการจัดงานศพ เป็นวัฒนธรรมหนึ่งในชุมชน ซึ่งไม่ได้มีทุกแห่ง โลงทอง ถือได้ว่าเป็นศิลปกรรมแขนงหนึ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ไม่มีโรงเรียนสอน การจะสืบทอดเป็นผู้ทาโลงทองได้ ต้องมีใจรักแล้วก็ต้องมีครู ชาวบ้านเชื่อว่า การได้ใส่ศพคนตายในโลงทอง เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจสิ่งหนึ่ง ถือว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่า ให้เกียรติคนเสียชีวิตและแสดงถึงความเอาใจใส่และศักยภาพของลูกหลาน

ผู้ร่วมงานศพห้ามเศร้าตามเจตนาคนตาย
ผู้ร่วมงานศพห้ามเศร้าตามเจตนาคนตาย

หลังจากพระสวดพระอภิธรรมเสร็จมีการแสดงวงดนตรีรำวงเวียนครก คณะ “ดาวจุฬา” บริเวณลานหน้าบ้าน ญาติๆ และแขกเหรื่อที่มาร่วมงานนับร้อยคน ต่างออกมาวาดลวดลายเต้นรำตามจังหวะเสียงเพลงอย่างสนุกสนาน

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ ไหมด้วง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช อายุ 32 ปี หลานชายผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตาจำเนียร หรือตาเล็ก เป็นผู้นำชุมชนที่สนุกสนาน มักจัดกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและประเพณีเชิงสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นในชุมชนโดยตลอด และเป็นคนชื่นชอบการรำวงเวียนครกเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อมีการแสดงรำวงเวียนครกตามงานบุญประเพณี งานบวช งานแต่งงาน ก็จะเห็นตาเล็กออกมาวาดลวดลายเสมอ ทั้งนี้ตาเล็กเคยพูดคุยกับลูกหลานว่า ตนได้ใช้ชีวิตมาอย่างคุ้มค่าแล้ว ได้เรียนรู้สิ่งรอบตัว สร้างครอบครัว และสร้างชุมชน ซึ่งหากตนเสียชีวิตก็ขออย่าโศกเศร้า ให้รับวงดนตรี รำวงเสียครกมาในงานบำเพ็ญกุศลศพ เพื่อให้ผู้ร่วมงานสนุกสนาน ตนก็จะมีความสุขไปด้วย ในที่สุดตาเล็กก็เสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

ชาวบ้านร่วมรำวงในงานศพ
ชาวบ้านร่วมรำวงในงานศพ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศพใส่โลงทองโลงทองหรูหรารำวงหน้าศพอดีตผู้ใหญ่บ้านเมืองคอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:48 น.