ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลแพ่งยกคำร้อง ตร. ฟ้อง 10 แกนนำ คปพ. ชี้ยุติชุมนุมแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 12:06 น.
SHARE

ศาลแพ่งถอนคำร้อง 10 แกนนำ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย ผิด พ.ร.บ.ชุมนุม ค้านกฎหมายปิโตรเลียมหน้ารัฐสภา ชี้ทั้งหมดยุติการชุมนุมแล้ว...  

ข่าวแนะนำ

วันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลแพ่งนัดไต่สวนคำร้องกรณีที่พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลดุสิต ยื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณามีคำสั่งยุติการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ. ในข้อหาการละเมิดพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ จากกรณีที่กลุ่ม คปพ. รวมกลุ่มชุมนุมคัดค้านการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งออกหมายเรียกแกนนำทั้ง 10 คน

ประกอบด้วย นายหาญยิ่ง รัตนทุมมาพร จำเลยที่ 1 นายสรรพฤทธิ์ สันต์ทัศน์ธาร จำเลยที่ 2 นายกมล ตันธนะศิริวงศ์ จำเลยที่ 3 นายอิฐบูรณ์ อันวงษา จำเลยที่ 4 นางบุษมาศ รักสนาม จำเลยที่ 5 พลเอกกิตติศักดิ์ รัตนประเสริฐ จำเลยที่ 6 นางบุญยืน ศิริธรรม จำเลยที่ 7 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ จำเลยที่ 8 พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี จำเลยที่ 9 และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี จำเลยที่ 10 ทั้งนี้แกนนำบางคนไม่ได้เดินทางมาด้วยตัวเอง แต่ได้มอบอำนาจให้ทนายความมาแทน

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำ คปพ. บอกว่า การเดินทางมาวันนี้เป็นไปตามหมายเรียกของศาลแพ่ง ซึ่งกลุ่ม คปพ.ชุมนุมหน้ารัฐสภาตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม แต่ศาลออกหมายเรียกวันที่ 3 เมษายน แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่การเรียกไต่สวนฉุกเฉิน ซึ่งต้องขอบคุณศาลที่ยังมีความเมตตา ทั้งนี้ยืนยันว่า การออกมาคัดค้าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ และไม่ได้มีพฤติกรรมก่อความวุ่นวาย ยืนยันไม่ได้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โดยมีเจตนาเพียงเพื่อไปยื่นหนังสือคัดค้านและรอฟังผลเท่านั้น

ส่วนการต่อสู้หลังจากนี้ ก็จะเดินหน้าอธิบายเรื่องนี้ทุกเวทีในขอบเขตที่สามารถทำได้ตามกฎหมาย และพร้อมเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังเรียกร้องไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ทำประโยชน์เพื่อประชาชนมากกว่ากลุ่มทุน

ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้าศาลแพ่ง มีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่งเดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจแกนนำ

ทั้งนี้ หลังใช้เวลาพิจารณานานกว่า 1 ชั่วโมง นายปานเทพ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ผู้ร้อง ได้ขอถอนคำร้องคดีนี้ โดยอ้างว่า ผู้ชุมนุมได้ยกเลิกการชุมนุมไปแล้ว และแกนนำทั้ง 10 คนไม่คัดค้านคำร้อง ศาลจึงอนุญาตให้ถอนคำร้องและจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คปพ.เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทยศาลแพ่งพ.ร.บ.ปิโตรเลียมยกคำร้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 23:55 น.