ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีเดย์! ลงทะเบียนทั่วประเทศผู้มีรายได้น้อยรอบสอง ประชาชนทยอยมาแต่เช้า

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 09:29 น.
SHARE

ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบสอง เพื่อรับสวัสดิการของรัฐคึกคัก คนทยอยเดินทางมาขอลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ - 15 พ.ค.60

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน เป็นวันแรกเปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนรอบที่สอง เพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันนี้ - 15 พฤษภาคม 2560 โดยบรรยากาศทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเดินทางมายังธนาคารของรัฐ 3 แห่งที่เปิดรับลงทะเบียน ได้แก่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) รวมถึงคลังจังหวัด 76 จังหวัด และที่สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร ทั้ง 50 เขต

ขณะที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ เจ้าหน้าที่ธนาคารได้จัดเตรียมจุดที่เปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยมาลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ รอบที่ 2 โดยนำป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ เอกสาร และคุณสมบัติผู้มีสิทธิลงทะเบียน ซึ่งก็มีประชาชนทยอยมารอลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงเช้า บางคนเก็บเอกสารแบบฟอร์มเพื่อนำไปให้ลูกหลานช่วยกรอกรายละเอียดให้ และจะนำมาส่งอีกทีภายหลัง เพราะสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2560

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน คาดว่า ในการเปิดลงทะเบียนรอบ 2 ธนาคารได้จ้างลูกจ้างชั่วคราวเพิ่ม 2,000 คน ประจำตามสาขา 1,070 สาขาทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่มาลงทะเบียน และไม่กระจุกตัวตามสาขาต่างๆ คาดว่าวันแรกจะมีคนมาลงทะเบียนไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน และตลอดการเปิดรับลงทะเบียน 42 วัน จะมีผู้มาลงทะเบียนประมาณ 4-5 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากรอบแรกที่มีผู้ลงทะเบียน 2.5 ล้านคน แต่มีผู้ที่ได้รับสวัสดิการ 2.3 ล้านคน

ส่วนผู้ที่ต้องการจะยื่นเพื่อขอแก้หนี้นอกระบบ สามารถแจ้งความจำนงให้เจ้าหน้าที่ บันทึกเป็นข้อมูลมูลหนี้ของผู้มีรายได้น้อยและเข้าไปช่วยเหลือ

ขณะที่นายวิชัย พฤกษ์วัฒนาชัย ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส. คาดว่า วันแรกจะมีผู้มาลงทะเบียนประมาณ 3,500 คน จากผู้ที่มีรายชื่อผู้มีรายได้น้อยจากกระทรวงมหาดไทย 15,000-20,000 คน ซึ่งทั้งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 23 ตำบล มีผู้มีรายชื่อ 90,000 คน โดยคาดการณ์ว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนกับธ.ก.ส.ทั้งหมด 10-12 ล้านคน แต่ธ.ก.ส.มั่นใจว่าจะรับลงทะเบียนได้ครบในวันที่ 15 พ.ค.นี้ และรวบรวมข้อมูล เพื่อส่งข้อมูลให้กับกระทรวงการคลังตรวจสอบได้ภายในเดือนมิ.ย.โดยผู้ลงทะเบียนจะสามารถตรวจสอบรายได้ว่ามีสิทธิ์รับสวัสดิการหรือไม่ ในวันที่ 1 ส.ค.นี้เป็นต้นไป โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ธนาคารที่กำหนด และเทศบาลที่อยู่ แต่ในส่วนของธ.ก.ส.จะให้บริการส่ง SMS แจ้งกับผู้ได้รับสิทธิ์ด้วย

สำหรับคุณสมบัติของผู้มีสิทธิลงทะเบียน ต้องมีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี, มีเงินฝากไม่เกิน 1 แสนบาท, มีที่อยู่อาศัย บ้านพร้อมที่ดิน ทาวน์เฮาส์ไม่เกิน 25 ตารางวา, ห้องชุดไม่เกิน 35 ตารางเมตร, กรณีที่อยู่อาศัยและใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อการเกษตรต้องไม่เกิน 10 ไร่ และเพื่อการอื่นที่ไม่ใช่การเกษตรไม่เกิน 1 ไร่ ส่วนเอกสารสำคัญที่จะต้องนำมาด้วยคือบัตรประชาชนที่เป็นแบบสมาร์ทการ์ด

ส่วนที่จ.อ่างทองบรรยากาศลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐคึกคักเช่นกัน โดยบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาอ่างทอง ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง มีประชาชนจำนวนมากมารอเข้าคิวเพื่อลงทะเบียนตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนธนาคารเปิดทำการ และทันทีเมื่อธนาคารเปิดได้มีประชาชนต่างกรูเข้าไปรับบัตรคิวเพื่อรอลงทะเบียน

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มแม่ชีได้เดินทางมาลงทะเบียนดังกล่าว แต่ต้องผิดหวังหลังได้รับคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ว่าผู้ที่ทำการบวชอยู่ในสมณเพศ ไม่สามารถลงทะเบียนได้ แต่หากลาสิกขาแล้วสามารถมายื่นลงทะเบียนตามสิทธิได้.

คลังย้ำความพร้อมเปิดลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ อย่าลืม!! 3 เม.ย.-15 พ.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนคนจนธนาคารออมสินสวัสดิการรัฐคุณสมบัติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:17 น.