ไลฟ์สไตล์
100 year

สาธิตเกษตรบริการที่จันทบุรี/สระแก้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ผมเขียนถึงเกษตรบริการที่กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเกษตรทั่วโลก ปรากฏว่าได้รับความสนใจมากครับ มีการติดต่อมาทางไลน์ไอดี @LGJ0596P ให้ไปใช้โดรนบินสาธิตการพ่นวิตามินพืชและฮอร์โมนในพื้นที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีทั้งสวนส้ม สวนมะม่วง แปลงกล้วยขนาดใหญ่ แปลงหอมหัวใหญ่ ฯลฯ

ไทยมีพื้นที่ปลูกมะพร้าว 1.24 ล้านไร่ ตอนนี้มีการระบาดของหนอนหัวดำ 78,954 ไร่ ใน 29 จังหวัด มีความจำเป็นต้องพ่นสารทางใบสำหรับต้นมะพร้าวเพื่อตัดวงจรชีวิตของหนอนหัวดำ แต่มะพร้าวมีต้นสูงมากครับ จำเป็นต้องใช้โดรนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร บรรจุสารครั้งละ 20 ลิตร นำไปบินพ่นทดลองทำลายหนอนหัวดำที่จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 หากไม่สามารถตัดวงจรชีวิตของหนอนหัวดำได้ อาจจะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจแก่เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวและอาจจะลามไปถึงสวนปาล์มซึ่งเป็นพืชประเภทคล้ายกันอีกจำนวนหลายแสนนับล้านไร่ก็ได้

ข่าวแนะนำ

หลายประเทศผู้คนมีลูกน้อยลงและเริ่มมีปัญหาแรงงานที่ทำงานในภาคเกษตร สำหรับประเทศไทยของเรานี่นะครับ ถ้าแรงงานกัมพูชาและเมียนมากลับไปประเทศตัวเอง เกษตรกรชาวไทยที่ใช้แรงงานจากสองชาตินี้จะมีปัญหาแน่ เกษตรกรหลายคนเห็นปัญาหาล่วงหน้าจึงขอให้เปิดฟ้าส่องโลกส่งข้อความติดต่อทีมโดรนให้ไปทดลองในพื้นที่จริง

พุธพรุ่งนี้ 5 เมษายน ทีมเกษตรบริการประเภทโดรนเพื่อการเกษตรจะไปสาธิตบินพ่นสารที่สวนลำไยของนายอำนาจ จันทรส เลขาธิการสมาคมชาวสวนลำไย จันทบุรี 200 ไร่ เวลา 08.30 น. ที่บ้านเลขที่ 72 บ้านคลองคต ม.7 ต.หนองตาคง อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี พอถึง 15.00 น. ทีมเกษตรบริการประเภทโดรนเพื่อการเกษตรก็จะไปบินสาธิตที่สวนลำไย ของนายอนัศ พัฒนาพรรณ์ แห่งสยามเจมส์เคมิคอลที่บ้านพรหมนิมิต ต.ไทยอุดม อ.คลองหาด จ.สระแก้ว นัดเจอที่วัดพรหมนิมิตครับ

พฤหัสบดี 6 เมษายน ทีมเดิมจะไปสาธิตการพ่นที่สวนทุเรียนของนางสาววาสนา จันทเลิศ ที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี และเพื่อทดลองว่าโดรนซึ่งในปัจจุบันถูกนำมาใช้ในการเกษตรอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และประเทศในทวีปยุโรปนั้น จะนำมาใช้ในไม้ต้นสูงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราได้หรือไม่ เพราะในภูมิภาคอื่นของโลก มักจะมีการทำเกษตรแปลงใหญ่ ปลูกพืชประเภทเดียวกันทีละหลายพัน หรือเป็นหมื่นเอเคอร์ ทว่าส่วนใหญ่เป็นพืชล้มลุกต้นเตี้ย เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ฯลฯ แต่พืชสวนในภูมิภาคนี้ต้นสูงใหญ่ครับ ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย ลองกอง มะพร้าว ปาล์ม ยางพารา ฯลฯ

เมื่อค้นคว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตจะพบว่ามีบริษัทและหน่วยงานหลายร้อยแห่งที่กำลังค้นคว้าวิจัยนำโดรน หุ่นยนต์ เซ็นเซอร์ และเครื่องจักรกลทางการเกษตรอื่นๆ นำมาใช้กับการทำเกษตรแปลงใหญ่ ปัญหาต่อไปในอนาคตก็คือ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากเกษตรแปลงใหญ่ที่มีราคาถูกมากออกมาตีตลาดไปทั้งโลก เกษตรรายเล็กรายน้อยจะขายสินค้าการเกษตรของตนเองได้อย่างไร

แต่ก่อนง่อนชะไร แอฟริกาเป็นทวีปผู้ซื้อ การผลิตสินค้าทางการเกษตรทำได้น้อย หลังจากจีนไปเช่าที่ดินทำการเกษตร แอฟริกาก็กลายเป็นทวีปที่ผลิตอาหารการกินป้อนโลกได้ไม่แพ้ทวีปเอเชีย นอกจากบริษัทจีนแล้ว ก็ยังมีบริษัทของเกาหลีใต้ที่เข้าไปเช่าที่ปลูกพืชผักและพืชไร่อยู่ในหลายประเทศ การเคลื่อนไหวของจีนและเกาหลีใต้และของประเทศอื่นๆ ทางด้านการเกษตรในทวีปแอฟริกาน่าจับตามองครับ เพราะหากการทำเกษตรเหล่านั้นใช้เทคโนโลยีทางการผลิตชั้นสูง ทำให้ได้ผลผลิตทางการเกษตรที่ดีกว่า ปลอดภัยกว่า จำนวนมากกว่า ราคาถูกกว่า ฯลฯ ก็จะกระทบกับเศรษฐกิจของเกษตรกรไทย

ในประเทศเพื่อนบ้านของไทยหลายแห่ง นักลงทุนจากประเทศจีนบุกไปเช่าที่แปลงขนาดใหญ่เพื่อทำการเกษตรโดยใช้เกษตรบริการประเภทต่างๆ ซึ่งกระทบกับเกษตรกรไทยแน่นอนครับ ไทยแลนด์ 4.0 หรือเกษตร 4.0 ที่เราพูดกัน เป็นเรื่องดีครับ ถ้าไม่ใช่เป็นแต่เพียงวาทกรรม หรือเป็นแต่เพียงการเขียนโครงการเพื่อใช้งบประมาณสัมมนาประชุมโน่นนี่นั่น ใช้เงินหมดแล้ว ก็ไม่มีใครสนใจอีก

เผลอแว็บแป๊บเดียว การผลิตอาหารของโลกพัฒนาไปไกลจนเกษตรกรของเราบางส่วนตามไม่ทัน ต้องเร่งให้ความรู้และทำให้เห็นกันด้วยตาจริงๆ เสียแต่บัดนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:12 น.