ไลฟ์สไตล์
100 year

ติดเขี้ยวฟันอำนาจเหนือตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 06:01 น.
SHARE

กฎหมายแข่งขันการค้าฉบับใหม่ใช้ ก.ย.นี้

พาณิชย์” คาดกฎหมายแข่งขันทางการค้าฉบับใหม่มีผลบังคับใช้เดือน ก.ย.นี้ หลัง สนช.ผ่านร่าง 3 วาระแล้ว ลั่นเพิ่มเขี้ยวเล็บ บอร์ดแข่งขัน หลังมีอำนาจใช้โทษทางปกครอง หยุดพฤติกรรมแข่งขันไม่เป็นธรรม

ข่าวแนะนำ

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ร่างปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 ได้ผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทั้ง 3 วาระแล้ว คาดว่า ภายในเดือน เม.ย.นี้ สนช.จะส่งร่างแก้ไขกลับมายังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามขั้นตอนทั้งหมดคาดว่า กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในเดือน ก.ย.60 อย่างไรก็ตาม เตรียมจัดทำกฎหมายลูก ซึ่งจะกำหนดหลักเกณฑ์พฤติกรรมทางการค้า และแยกสำนักงานแข่งขันทางการค้าออกมาเป็นองค์กรอิสระ รวมถึงคัดเลือกคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า (บอร์ด) ชุดใหม่ ซึ่งเมื่อได้บอร์ดแล้วจะมีการตั้งคณะกรรมการสรรหาเลขาสำนักงานแข่งขันทางการค้าต่อไป โดยการสรรหาบอร์ดและเลขา ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 270 วัน หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้

สำหรับสาระสำคัญของการปรับปรุงร่างกฎหมายดังกล่าวคือ การแยกสำนักงานแข่งขันทางการค้า ภายใต้กรมการค้าภายใน ออกมาเป็นองค์กรอิสระ โดยรวมหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจทั้งหมดเข้ามาอยู่ในความดูแลของกฎหมาย แต่จะยกเว้นการดำเนินการของรัฐวิสาหกิจ ที่ปฏิบัติตามมติ ครม.เพื่อประโยชน์สาธารณชนเท่านั้น

นอกจากนี้ กฎหมายยังได้ปรับปรุง 5 พฤติกรรม ได้แก่ 1.พฤติกรรมการใช้อำนาจเหนือตลาด โดยเกณฑ์ผู้มีอำนาจเหนือตลาดยังใช้เกณฑ์เดิม คือ ธุรกิจ 1 ราย ที่มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 50% และยอดขายเกิน 1,000 ล้านบาท และธุรกิจ 3 รายแรกในตลาด มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 75% และมียอดขายในตลาดแต่ละรายเกิน 1,000 ล้านบาท จะเป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาด หากมีการใช้อำนาจเหนือตลาดกลั่นแกล้งธุรกิจรายอื่น จะมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 10% ของรายได้ ในปีที่กระทำผิด จากเดิมจำคุก 3 ปี ปรับ 6 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.พฤติกรรมการควบรวมธุรกิจ กฎหมายใหม่จะกำหนดให้ธุรกิจที่ผูกขาด หรือมีอำนาจเหนือตลาดต้องมาขออนุญาตการควบรวมกิจการจากสำนักงานแข่งขันทางการค้า ไม่เช่นนั้นจะมีโทษทางปกครองคือ ปรับ 0.5% ของมูลค่าธุรกิจ

3.พฤติกรรมการตกลงร่วมกัน แบ่งเป็น 2 กรณี คือ กรณีที่ธุรกิจแข่งขันกันอยู่แล้ว แต่ต่อมากลับไม่แข่งขันกัน และมีการฮั้วกันในด้านต่างๆ ซึ่งกฎหมายใหม่ห้ามคู่แข่งในตลาดตกลงราคา ปริมาณ แบ่งพื้นที่การขาย ยกเว้นธุรกิจในเครือ หากมีพฤติกรรม ดังกล่าว จะมีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด และกรณีที่เป็นคู่ค้ากัน และฮั้วกันจนส่งผลกระทบต่อตลาด จะมีโทษ 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด

4.พฤติกรรมแข่งขันไม่เป็นธรรม โดยมีพฤติกรรม กีดกันคู่แข่ง ใช้อำนาจต่อรองที่เหนือกว่า กำหนดเงื่อนไขไม่เป็นธรรม จะมีโทษ 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด และ 5.พฤติกรรมตกลงกับต่างประเทศที่ส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อประเทศ ซึ่งจะพิจารณาจากพฤติกรรม เช่น การตกลงกับต่างประเทศดังกล่าวโดยไม่มีเหตุผลทางธุรกิจ ทำให้เศรษฐกิจเสียหายร้ายแรง ผู้บริโภคโดยรวมเสียประโยชน์ เป็นต้น จะมีโทษปรับ 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด

“กฎหมายที่ปรับปรุงใหม่ จะส่งผลดีต่อการกำกับดูแลธุรกิจ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมกฎหมายจะใช้โทษอาญาในการสั่งจำคุก ทำให้การดำเนินการต้องใช้เวลานาน แต่กฎหมายใหม่ได้เพิ่มโทษทางปกครอง ทำให้บอร์ดแข่งขัน มีอำนาจสั่งหยุดพฤติกรรมได้ทันที และสั่งปรับโทษทางปกครอง ซึ่งจะหยุดความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่หากธุรกิจไม่เห็นด้วย สามารถฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์พาณิชย์การค้ากฎหมายแข่งขันธุรกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:20 น.