ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์ขู่! ห้ามขึ้นราคาชุดนักเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 เม.ย. 2560 05:45 น.
  SHARE

  นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในเร็วๆนี้ กรมจะเชิญผู้ผลิตเครื่องแบบนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน มาหารือถึงต้นทุนการผลิต และราคาจำหน่าย รวมถึงขอความร่วมมือในการจัดแคมเปญ แบ็ค ทู สคูล ร่วมกับห้างสรรพสินค้า โดยนำสินค้าดังกล่าวมาขายในราคาประหยัดเพื่อช่วยเหลือลดค่าครองชีพให้ผู้ปกครอง ในช่วงเปิดเทอมการศึกษา ที่จะถึงในเดือน พ.ค.นี้ สำหรับสินค้าเครื่องแบบนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน ถือเป็นรายการสินค้าที่ต้องจับตาเป็นพิเศษในเดือน เม.ย.-พ.ค.นี้ เพราะช่วงเปิดเทอม ผู้ปกครอง ต้องซื้อให้บุตรหลาน จึงอาจมีสินค้าบางรายการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาขายได้ แม้ต้นทุนการผลิตไม่ได้ปรับขึ้นก็ตาม อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบโครงสร้าง ต้นทุนการผลิตชุดนักเรียน รองเท้านักเรียน และอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ยังไม่พบสินค้าใดปรับขึ้นราคา นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานการค้าภายในจังหวัดทั่วประเทศ ติดตามสถานการณ์ปริมาณผลผลิตและราคาสินค้าเกษตร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลน หรือฉวยโอกาสขายเกินราคา

  “ตอนนี้ราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังทรงตัว แม้อากาศแปรปรวน แต่ยังไม่กระทบต่อปริมาณผลผลิตเนื้อสัตว์และสินค้าเกษตรหลัก ถือว่าสถานการณ์ยังปกติ สินค้าบางชนิดผลผลิตสูงเกินความต้องการด้วยซ้ำ เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ ส่วนสินค้าที่น่าจะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันในปีนี้ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมานั้น กรมจับตาอย่างใกล้ชิด แต่คาดว่าราคาขายไม่น่าปรับขึ้นเพราะราคาน้ำมันที่อาจเพิ่มขึ้นในปีนี้ ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าราคาที่เคยปรับขึ้นไปสูงสุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง ราคาสินค้ายังไม่ปรับขึ้นแน่นอน”

  นางนันทวัลย์กล่าวต่อถึงกรณีที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่ง ชาติ (สปสช.) ขอให้กระทรวงพาณิชย์ ดูแลราคายาที่ให้บริการในโรงพยาบาล ที่พบว่าราคาสูงเกินจริงนั้น กรมได้เคยหารือกับสถานพยาบาลในเรื่องการกำหนดค่าบริการทางการแพทย์ หรือราคายา ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลมีต้นทุนต่างกัน จะกำหนดราคาเดียวกันคงไม่ได้ อีกทั้งโรงพยาบาลเอกชน เป็นทางเลือกของประชาชน แต่หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการใช้บริการของสถานพยาบาล หรือซื้อยา สามารถร้องมาได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หากพบผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นันทวัลย์ ศกุนตนาคเครื่องแบบนักเรียนชุดนักเรียนขึ้นราคาเปิดเทอม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้