ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมพื้นที่สร้างโรงแรมแก้ปมราคาวูบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 05:15 น.
SHARE

น.ส.ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ภายในเดือน มิ.ย.นี้ สมาคมฯจะเสนอแนวทางการออกกฎหมายหรือกฎระเบียบ การจัดแบ่งพื้นที่ หรือการจัดโซนนิ่งควบคุมการลงทุนสร้างอสังหาริมทรัพย์ ในกลุ่มโรงแรม ให้กระทรวงมหาดไทย ควบคุมเรื่องการออกใบอนุญาตก่อสร้างโรงแรม พิจารณา เนื่องจากพบปัญหาจำนวนห้องพักล้นตลาด และมีโรงแรมผิดกฎหมายเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยปัจจุบันมีโรงแรมถูกกฎหมาย 25% จากจำนวนโรงแรมทั้งหมดในไทย ส่งผลให้เกิดการแข่งขันด้านราคาที่ไม่เป็นธรรม ทำให้ราคาห้องพักตกต่ำลง

สำหรับพื้นที่นำร่องที่จะเสนอให้ทำการจัดโซนนิ่ง คือ กรุงเทพฯ ในทำเลแถบสุขุมวิท และเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยในทำเลสุขุมวิท มองว่าเป็นพื้นที่ที่มีการก่อสร้างโรงแรมเป็นจำนวนมากจนล้นตลาด

ข่าวแนะนำ

ขณะที่เกาะสมุยกำลังประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ทั้งเรื่องขยะ เรื่องน้ำเสีย เนื่องจากการก่อสร้างโรงแรมที่ไปขวางทางการบำบัดน้ำเสีย และเรื่องดังกล่าวต้องหารือกับในหลายหน่วยงานของภาครัฐ โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย ที่มีหน่วยงานในสังกัด คือกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ดูแลเรื่องการก่อสร้างโรงแรม และกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติด้วย หากแนวคิดดังกล่าวได้รับการเห็นชอบ ก็ต้องมีการร่างเป็นกฎกระทรวง ที่ใช้เวลาดำเนินการนานพอสมควร จึงไม่กระทบกับกลุ่มนักลงทุน ที่มีแผนลงทุนโรงแรมเดิมอยู่แล้ว

“สมาชิกส่วนใหญ่ของสมาคมฯ ก็เห็นด้วยหากมีการจัดระเบียบเรื่องนี้ เพราะในอนาคตกระแสการท่องเที่ยวเปลี่ยนไป เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวเองเพิ่มขึ้น มีการหาข้อมูล จองห้องพักเองผ่านเว็บไซต์ ออนไลน์ ทราเวล เอเจนต์ หรือโอทีเอ ซึ่งก็มีโรงแรมผิดกฎหมายอยู่ในลิสต์ของเว็บไซต์ การควบคุมก็เป็นไปได้ยาก”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิเกาะสมุยโซนนิ่งนักลงทุนโรงแรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:02 น.