โอลิมปิก-กกท.

ข่าว

โอลิมปิก-กกท.

เบี้ยหงาย

  3 เม.ย. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  5 เม.ย.ที่จะถึงนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ จะได้ประธานคนใหม่ โดยคณะกรรมการบริหารที่ผ่านการเลือกตั้งมาเมื่อ 1 เม.ย. จะเลือกประธานกันเอง ก็นับเป็นคนที่ 7 ในประวัติศาสตร์ชาติไทยก็คือ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พี่ใหญ่ในยุคนี้ โดยตำแหน่งในทางกีฬา ท่านเป็นนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ อยู่และแม้ว่าตามธรรมเนียมขององค์กรกีฬาระหว่างประเทศ มักจะมีเกราะกำบังไม่ให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงการทำงาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีนักการเมือง หรือคนในรัฐบาลมาเป็นกรรมการไม่ได้ และก็ยังไม่เคยมีคนในรัฐบาลจากประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย หรือมาจากการปฏิวัติรัฐประหาร ที่ทั่วโลกไม่ค่อยจะชอบใจนัก จะถูกสังคมโลกต่อต้าน หรือมีปฏิกิริยาอะไรออกมามากมายก็ไม่ปรากฏตัวอย่างให้เห็นกันชัดๆ เมื่อไม่มีข้อห้ามก็หมายถึงไม่ผิด จึงไม่ต้องคิดมากกันดีกว่า

  ส่วนอนาคตกับการมีบิ๊กระดับนี้เข้ามาเป็น ประธานโอลิมปิก จะก่อให้เกิดประโยชน์ ก่อให้เกิดความสำเร็จของกีฬาไทย แบบเยี่ยมยอดขนาดไหน ตอนนี้ก็ไม่รู้ เพราะเป็นเรื่องของอนาคตที่มาไม่ถึง

  ดังนั้น อย่าเพิ่งมองไปข้างหน้า ย้อนดูเส้นทาง ของโอลิมปิกไทย กับบิ๊กป้อมกันดีกว่า ทำไมถึง มาบรรจบกันได้ ซึ่งว่าที่ประธานโอลิมปิก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ท่านก็พูดอยู่หลายครั้ง และ ตรงไปตรงมา ทำนองว่าถ้าคิดว่าเป็นประโยชน์ก็ยินดีช่วย หากเห็นว่าเหมาะสมก็ตามนั้น ไม่มีซักครั้งที่ท่านแสดงความต้องการอย่างชัดแจ้งว่าอยากจะเป็น หรืออยากจะมีตำแหน่งในวงการกีฬา

  นั่นสะท้อนได้ชัดเจนว่า ท่านไม่ได้ต้องการ มาเป็นเป้าประสงค์แรก แต่คนกีฬาโดยเฉพาะคน ในองค์กรเองมีเจตจำนงแน่วแน่ ไปเชื้อเชิญท่านมา เมื่อเห็นเป็นประโยชน์ร่วมก็เลยสมประสงค์ไปด้วยกัน

  เมื่อโอลิมปิกกับผู้มีอำนาจเกิดประโยชน์ร่วม แล้วจะส่งต่อประโยชน์นั้นมาถึงวงการกีฬาโดยรวมได้หรือไม่ หรือได้แค่ไหน อย่างไร ก็เป็นเรื่องอนาคตอีกนั่นแหละ ไม่มีใครรู้

  แต่ที่แน่ๆ ในตอนนี้ โอลิมปิกไทยจะเป็นตัวองค์กร หรือบุคคล ต่างสมประโยชน์ เพราะไม่งั้นคงไม่มาถึงจุดนี้

  โอลิมปิกไทย เป็นองค์กร ที่มีกฎระเบียบเป็นสมาชิกของไอโอซี ใช้วิถีทางประชาธิปไตยเป็นกลไกในการดำเนินงาน
  แล้วทำไมโอลิมปิกไทยถึงต้องการผู้มีอำนาจ ทั้งๆ ที่หลักยึดขององค์กรกีฬาพยายามตีกันการแทรกแซงของอำนาจ และผู้มีอำนาจที่ไม่เป็นไปตามครรลอง

  หรือจะดูลักษณะงาน โอลิมปิกไทย เป็นผู้ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันทุกเกมที่โอซีเอ และไอโอซี จัด รวมถึงการจัดทำรายละเอียด คัดเลือกนักกีฬา และ เจ้าหน้าที่ และจัดทำแผนการเดินทางต่างๆ นานา ค่าใช้จ่าย เบี้ยเลี้ยง แต่งบประมาณทั้งหมดขอจากรัฐ ผ่านทางการกีฬาแห่งประเทศไทย

  นั่นเท่ากับว่ายุคนี้ ผู้กำกับดูแลด้านกีฬาของรัฐบาล ไล่จากรองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร, รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร จนถึง ผู้ว่าการ กกท. สกล วรรณพงษ์ ขณะที่องค์กรกีฬาฝั่งเอกชน โอลิมปิกไทย จะมีรองนายกฯ คนที่ 1 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งหัวโต๊ะ และเป็นผู้เซ็นหนังสือขอการสนับสนุนต่างๆ ทั้งจากภาครัฐ และเอกชน ที่คนในโอลิมปิกเสนอเรื่องขึ้นมา

  โอลิมปิก กับ กกท. ประสานงาน หรือ ประสานงา!

  ชงกันยังไง น่าสนุกดี...

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
  03:11

  วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 02:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์