ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะศิษย์สุดอาลัย หลั่งไหลเคารพศพหลวงปู่ผ่าน แน่นวัดป่าโพธิ์แก้ว2(คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2560 16:54 น.
SHARE

คณะศิษย์จากทั่วสารทิศ เดินทางมาเคารพศพหลวงปู่ผ่าน พระเกจิดังจังหวัดปราจีนบุรี ณ วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พร้อมหาเช่าวัตถุมงคลของพระอาจารย์ไว้บูชาแน่นวัด

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 2 เม.ย. ความคืบหน้ากรณีเกิดอุบัติเหตุที่สร้างความสะเทือนใจให้แก่คณะศิษย์ของ ‘หลวงปู่ผ่าน’ พระเกจิดังแห่งเมืองปราจีนบุรี เป็นอย่างยิ่ง เมื่อเกิดเหตุ รถตู้โตโยต้า สีขาว ทะเบียน ฮม 4695 กรุงเทพฯ ชนท้ายรถพ่วง จนเสียหลักถูกรถบัสรับส่งพนักงานชนซ้ำ บริเวณถนนสาย 319 พนมสารคาม-ปราจีนบุรี พื้นที่ ม.8 ต.บ้านซ่อง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ทำให้ หลวงปู่ผ่าน ฉันทโก (มีศรี) อายุ 80 ปี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 เลขที่ 59 ม.5 ต.หัวซา อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี มรณภาพทันที และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นพระภิกษุสงฆ์อีก 4 รูป ประกอบด้วย พระเหล็กเพชร อายุ 35 ปี พระฉลวย อายุ 40 ปี พระคณิตธรรมมา อายุ 35 ปี พระฉัตรชัย อายุ 28 ปี ทั้ง 4 ราย และชาวบ้านอีก 2 ราย คือ นายอานนท์ โปร่งสำโรง อายุ 34 ปี และ นายชัยวัฒน์ มีศรี อายุ 30 ปี ลูกศิษย์วัด ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งไปยัง รพ.พนมสารคามนั้น

ต่อมา บรรดาลูกศิษย์ได้เคลื่อนย้ายศพ หลวงปู่ผ่าน มาตั้งเพื่อทำพิธีสรงน้ำศพ ณ วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 หลังจากบรรดาลูกศิษย์ ได้ดำเนินการเคลื่อนศพพระอาจารย์ถึงวัด ปรากฏว่ามีบรรดาลูกศิษย์จากทั่วสารทิศได้เดินทางมาเคารพศพอย่างเนืองแน่น และหาเช่าวัตถุมงคลของพระอาจารย์ เพื่อเก็บไว้บูชาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากวัตถุมงคลของพระอาจารย์ มีชื่อเสียงด้านการค้าขาย อยู่ยงคงกระพัน และเหรียญที่นิยมมากมี 3 รุ่น รุ่นแรกเป็นพระสามเหลี่ยมเนื้อผง ซึ่งเป็นรุ่นแรกดพิธีปลุกเสกที่วัดป่าศาสาเขียว อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ราคาเช่าถึงเหรียญละ 5 หมื่นบาท, พระเนื้อผงยันต์ 8 ทิศ ราคาองค์ละ 5 พันบาท และพระเนื้อผงทรงกลมแบบสองบารมีด้านหน้าหลวงปู่สรวง ด้านหลังหลวงปูผ่าน ราคาองค์ละ 1 หมื่นบาท

จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ทางคณะกรรมการวัดได้จัดให้มีพิธีสรงน้ำศพของพระอาจารย์ ปรากฏว่ามีบรรดาลูกศิษย์จำนวนนับ 1,000 คน ยืนรอเพื่อสรงน้ำศพด้วยความโศกเศร้าอาลัย

ทั้งนี้ ประวัติของ หลวงปู่ผ่าน ฉันทโก เป็นศิษย์เอกของ หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เกิดเมื่อวันอังคารที่ 16 ก.พ. 2460 หมู่ที่ 10 ต.ดอนแรด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เป็นบุตรคนที่ 12 ในจำนวนพี่น้อง 14 คน เมื่อเรียนจบชั้น ป.4 ได้บวชเป็นสามเณรที่วัดศิลาวรรณ ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน เมื่อได้พรรษาที่ 2 ได้เรียนธรรมศึกษาตรี ที่วัดสำโรงใหญ่ ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ต่อมา ได้ลาสิกขามาช่วยบิดามารดาทำงานจนอายุ 25 ปี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2516 ได้ออกบวชอีกครั้งเพื่อแสวงหาโมกขธรรม ที่วัดบ้านทุ่งเทิง ต.ทุ่งเทิง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี มีอธิการเวิ้ง กิตติญาโน เป็นอุปัชฌาย์ แล้วได้ไปศึกษาธรรมอยู่ที่วัดป่าหนองอ้ม ต.หนองอ้ม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีอาจารย์อ้วน กิตติวัณโณ เป็นผู้สอนทางวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตามมรรคมีองค์ 8 ประการ อันเป็นทางไปสู่ความดับทุกข์ ได้ศึกษาธรรมอยู่ 7 เดือน จึงกราบลาอาจารย์ออกจาริกแสวงหาความวิเวกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจังหวัดชลบุรี ได้จำพรรษาอยู่ที่ วัดเขาชะอางโอน ต่อมาก็ได้เดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์โนนทราย บ้านธาตุน้อยหนองเหล็ก ต.ก้านเหลือง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ

จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2549 ท่านได้จาริกมาที่ ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี และจัดตั้งสำนักสงฆ์วัดป่าโพธิ์แก้ว 2 ดำเนินการจัดสร้างถาวรวัตถุ จนมีชื่อเสียง มีลูกศิษย์มากมาย และจำพรรษาอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบัน จนกระทั่งมรณภาพ เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2560

ข่าวเกี่ยวข้อง

สิ้น 'หลวงปู่ผ่าน' รถตู้กลับจากพุทธาภิเษกวัตถุมงคล เสยพ่วงชนบัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงปู่ผ่านหลวงปู่ผ่าน มรณภาพปราจีนบุรีวัดป่าโพธิ์แก้ว2อ.ศรีมหาโพธิ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:52 น.