ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.มทบ.45ยันให้ความเป็นธรรมคดีพลทหาร สั่งย้าย2นายทหารเปิดทางตร.สอบสวน

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2560 15:55 น.
SHARE

ผบ.มณฑลทหารบกที่ 45 สั่งย้าย 2 นายทหารเอี่ยวพลทหารตาย ออกจากค่ายวิภาวดีรังสิตมาช่วยราชการ มทบ.45 และตั้งทีมสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้ความร่วมมือ ตร.สอบสวนเต็มที่ ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย...

จากกรณีพลทหาร ยุทธกินันท์ บุญเนียม ทหารกองประจำการค่ายวิภาวดีรังสิต กระทำความผิดวินัยจนถูกทำโทษสั่งขังในคุกทหาร และถูกหามส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ก่อนเสียชีวิตในเวลา 05.00 น. วันที่ 1 เม.ย. 2560 และญาติเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.ที่ 45 สุราษฎร์ธานี ก่อนประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรม ด้านมารดาผู้เสียชีวิตยืนยันจะไม่เผาศพจนกว่าเรื่องทั้งหมดจะกระจ่าง

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด เที่ยงวันที่ 2 เม.ย. 2560 ผบ.มณฑลทหารบกที่ 45 เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งให้นายทหาร 2 นาย ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ มาช่วยราชการที่ มทบ.45 เพื่อให้การสอบสวนของฝ่ายตำรวจ และฝ่ายทหารเป็นไปอย่างเรียบร้อย และไม่เป็นการไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน วันเดียวกันได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พ.อ.สมศักดิ์ บุญชรัตน์ หัวหน้าฝ่ายสรรพกำลัง มทบ.45 เป็นหัวหน้ากรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง และสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยให้รายงานผลปฏิบัติทันที

พล.ต.วิชัย กล่าวอีกว่า ตนได้กำชับไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในการสอบสวนทางคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากมีการร้องขอเพื่อสอบปากคำบุคคล รวมถึงพยาน ทาง มทบ.ที่ 45 พร้อมให้ความร่วมมือ และเปิดโอกาสให้มีการสอบสวนอย่างเต็มที่ ยืนยันว่าจะไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด คนที่ทำผิดจะต้องได้รับโทษ

“เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แต่ปัญหาคือ คู่กรณีไม่สามารถพูดได้แล้ว ดังนั้นจึงต้องเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา ใครก็ตามจะมากล่าวอ้างว่าเขาทำผิดกฎระเบียบแล้วต้องรับผลกระทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเราไม่มีหน้าที่พิพากษาเขา” ผบ.มทบ.ที่ 45 กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่เผยคำพูดสุดท้าย พลทหารตายในค่ายที่สุราษฎร์ฯ 'ผมถูกซ้อม ผมเจ็บมาก'

คดีทหารตายในค่ายที่สุราษฎร์ฯ แม่ลั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่เผาศพลูก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลทหารเสียชีวิตพลทหารยุทธกินันท์ยุทธกินันท์ บุญเนียมวิชัย ทัศนมณเฑียรมทบ.45

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 15:25 น.